Làm sao 4 đứa trẻ sống sót khi máy bay rơi xuống Amazon?

Thái An, Theo Tiền Phong 08:11 03/06/2023

Một tháng sau khi 4 trẻ em biến mất trong rừng rậm Amazon ở Colombia, báo cáo sơ bộ của Cục Hàng không dân dụng nước này hé lộ cách thức các em sống sót sau vụ máy bay rơi khiến tất cả người lớn trong khoang thiệt mạng, CNN đưa tin ngày 2/6.

Chuyến bay xấu số hôm 1/5 mang theo phi công Hernando Murcia Morales, nhà lãnh đạo vùng Yarupari Herman Mendoza Hernández, một phụ nữ bản địa tên là Magdalena Mucutuy Valencia và 4 con của cô, đứa lớn nhất 13 tuổi và đứa nhỏ nhất 11 tháng tuổi.

Ngay sau khi cất cánh vào sáng sớm từ vùng Araracuara xa xôi, phi công đã thông báo qua radio cho đài kiểm soát không lưu rằng anh sẽ tìm kiếm một điểm hạ cánh khẩn cấp. “…Mayday (tín hiệu báo nguy), Mayday, Mayday, 2803, Mayday, Mayday, Mayday, tôi có động cơ hoạt động ở mức tối thiểu, tôi sẽ tìm kiếm một cánh đồng”, phi công nói. Sau đó, anh cập nhật rằng động cơ đã hoạt động trở lại và tiếp tục hành trình. Chưa đầy một giờ sau, anh lại thông báo: “…Mayday, Mayday, Mayday, 2803, 2803, động cơ lại hỏng… Tôi sẽ tìm một dòng sông… Tôi thấy một dòng sông ở bên phải…”.

Làm sao 4 đứa trẻ sống sót khi máy bay rơi xuống Amazon? - Ảnh 1.

Xác máy bay rơi trong rừng rậm Amazon Nguồn: CNN

Kiểm soát không lưu đã theo dõi chiếc máy bay rẽ phải. Sau đó, nó biến mất khỏi màn hình radar. Mặc dù các cuộc tìm kiếm trên không và dưới nước diễn ra ngay sau vụ việc, nhưng hai tuần trôi qua trong vô vọng. Năm ngày sau khi máy bay mất tích, quân đội Colombia đã triển khai lính đặc nhiệm để tìm kiếm trên mặt đất. Đêm 16/5, họ tìm thấy xác máy bay. Ba người lớn được tìm thấy đã chết tại hiện trường. Nhưng cả bốn đứa trẻ đều mất tích, khiến lực lượng cứu hộ cho rằng chúng đã sống sót, rời khỏi máy bay và đi bộ trong rừng.

Nhiều khả năng máy bay đâm vào cây cối trong khu rừng rậm rạp, làm đứt động cơ và cánh quạt, sau đó rơi thẳng đứng xuống đất. Những người lớn ngồi ở phía trước khoang máy bay đã bị tử thương do va chạm. Nhưng hàng ghế sau, nơi những đứa trẻ ngồi, ít bị ảnh hưởng hơn bởi cú va chạm. Các đội tìm kiếm và cứu nạn tìm thấy dấu hiệu sự sống của các em, bao gồm bình sữa, tã đã qua sử dụng và dấu chân trong rừng. Theo báo cáo, đứa trẻ sơ sinh có thể đang được mẹ ôm khi máy bay gặp nạn.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy bọn trẻ bị thương, ít nhất là không bị thương nghiêm trọng. Vì thế, một cuộc tìm kiếm ráo riết bắt đầu”, báo cáo viết. Tổng cộng 119 lính đặc nhiệm và 73 trinh sát bản địa đã được điều đi tìm bọn trẻ.

Những người thân trước đó nói rằng bọn trẻ biết rất rõ về khu rừng nhưng họ lo lắng liệu chúng có hiểu rằng thế giới bên ngoài không từ bỏ chúng hay không. “Có thể các cháu tôi đang lẩn trốn”, ông Fidencio Valencia, ông nội của bọn trẻ, nói với Caracol TV hồi đầu tháng 6. “Có thể bọn trẻ không nhận ra rằng người ta đang tìm kiếm chúng. Chúng là trẻ nhỏ mà”, ông nói.

Nguồn: CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày