Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến?

Mai Mai, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 07/09/2018

Là một phi tần bề ngoài có vẻ đanh đá, nhìn là biết vai phản diện nhưng khán giả ai nấy đều xót thương thay cho Cao Quý phi vì cuộc đời quá bạc bẽo.

Ngay từ những phân cảnh đầu tiên, Cao Quý phi Cao Ninh Hinh (Đàm Trác) trong Diên Hi Công Lược và Tuệ Quý phi Cao Hi Nguyệt (Đồng Dao) trong Hậu Cung Như Ý Truyện đã khiến cho khán giả nhận ra đây là một nhân vật phản diện. Mặc dù mang tên gọi khác nhau trong hai phim nhưng ở cả hai tác phẩm này, nhân vật Cao Quý phi đều để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 1.

Luôn bị những kẻ bên cạnh "mượn tay giết người"

Bề ngoài, Cao Quý phi có vẻ là một người độc ác, tính kế người khác nhưng thực chất lại chẳng hề nguy hiểm chút nào. Tuy nhân vật này hay làm nhiều điều xấu nhưng đó cũng chỉ là do bị người khác xúi giục, chọc ngoáy, mượn tay giết người. Đến cuối cùng, thay vì ghét cô, khán giả lại cảm thấy thương cho Cao Quý phi nhiều hơn.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 2.

Cao Quý phi Cao Ninh Hinh trong "Diên Hi Công Lược".

Trong Diên Hi Công Lược, Cao Quý phi có Gia tần (Phan Thời Thất) đứng bên chỉ điểm những mưu kế hại người, từ bày mưu hại Du Quý nhân cho đến chơi khăm Ngụy Anh Lạc nhưng lần nào cũng thất bại. Tuy nhiên, người đứng mũi chịu sào lại chính là Cao Quý phi chứ không phải Gia tần. Hết lần này đến lần khác, lời nói của Gia tần nghe có vẻ thì muốn tốt cho Cao Quý phi nhưng thật ra chỉ nhằm có lợi cho bản thân mình.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 3.

Ở bên Cao Quý phi, Gia tần luôn cố tình chọc ngoáy "gây war".

Sang tới Hậu Cung Như Ý Truyện, Tuệ Quý phi cũng có một Gia tần Kim Ngọc Nghiên (Tần Chỉ Lôi) và Hoàng hậu Phú Sát Lang Hoa (Đổng Khiết) suốt ngày ở cạnh bên nói đểu, âu cũng chỉ muốn có kẻ thay mình hại người ta. Gia tần và Hoàng hậu luôn dùng kế khích tướng, lợi dụng tính tình nóng nảy của Tuệ Quý phi để hãm hại Như Ý. Và cuối cùng cũng là Cao Hi Nguyệt một mình gánh hết hậu quả.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 4.

Tuệ Quý phi như một con hổ giấy, có danh nhưng không có dũng.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 5.

Gia tần Kim Ngọc Nghiên tưởng là người ngây thơ, nhưng thật ra là ngây thơ vô số tội.

Cô đơn xa rời cõi trần

Lúc sống hống hách, ngang ngược là thế, vậy mà khi chết đi, Cao Quý phi cũng chỉ đơn độc một mình. Thế nhưng trước lúc chết, trái tim của Cao Quý phi ở cả hai bộ phim đều một lòng hướng về vị ngồi ở Dưỡng Tâm điện kia. Trong Tử Cấm Thành, đừng nên dành nhiều tình cảm cho Hoàng thượng, bởi người ấy quá bạc bẽo và vô tình.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 6.

Càn Long trong "Diên Hi Công Lược" và "Hậu Cung Như Ý Truyện".

Trong Diên Hi Công Lược, Cao Quý phi bị thương nghiêm trọng khi bị Nhàn phi tính kế. Trước lúc chết, Cao Ninh Hinh vẫn muốn đích thân múa một điệu cuối cùng cho Càn Long xem. Thường thì những người trước lúc chết, lời nói của họ đến từ chính con tim của họ. Cao Ninh Hinh hỏi tại sao Hoàng thượng lại không yêu nàng; nàng oán hận vì xuất thân từ Cao gia, phải đảm bảo lợi ích của gia tộc mà quên đi hạnh phúc của bản thân mình. Sau khi mọi chuyện xong xuôi, nàng lại tự kết liễu cuộc đời ngắn ngủi của chính bản thân mình.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 7.

Cao Quý phi Cao Ninh Hinh.

Cùng là một nhân vật nhưng có lẽ Cao Hi Nguyệt lại có cái kết thảm thương hơn. Đây vốn là người cùng phe với Phú Sát Hoàng hậu, ban đầu còn là người đắc sủng nhất lục cung, không xem ai ra gì. Nàng ta liên thủ với Phú Sát Hoàng hậu, Gia tần, cung nữ A Nhược hãm hại Mai Quý nhân và Nghi Quý nhân giá hoạ cho Như Ý để đày Như Ý vào lãnh cung. Nhưng thật không ngờ, Như Ý lại an toàn ra khỏi lãnh cung. Khi A Nhược chết, Như Ý dùng "quỷ hồn lệnh" tra tấn tinh thần của Cao Hi Nguyệt khiến cho bệnh khí huyết ứ đọng tứ chi của nàng trở thêm nặng thêm.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 8.

Tuệ Quý phi ngã ngửa khi biết người mình tin tưởng tính kế mình từ đầu.

Trước lúc chết, Như Ý còn tiết lộ Phú Sát Hoàng hậu dùng Linh lăng hương để nàng ta không thể có con. Oán hận vô cùng, Tuệ Quý phi đến trước mặt Càn Long và vạch trần những tội ác mà Hoàng hậu đã gây ra nhưng Càn Long không tin: "Nàng có biết tội vu oán cho Hoàng hậu như thế nào không?". Phẫn uất vì một người mình tin tưởng lại tính kế với mình còn người mình yêu lại không tin mình, ngày hôm sau, Tuệ Quý phi cô đơn chết đi trong màn tuyết trắng lạnh lùng, tịch mịch.

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 9.

Cao Hi Nguyệt ngã xuống giữa nền tuyết trắng.

Lúc sống làm nhiều điều ác là thế nhưng khán giả cũng không thể ghét nổi nhân vật này. Suy cho cùng, nữ nhân đã bước chân vào Tử Cẩm Thành số phận đã được định sẵn. Đắc sủng thì không sao nhưng một khi đã bị Hoàng đế ghẻ lạnh thì coi như cuộc đời đã chấm hết từ đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm