[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Trần Anh Tuấn, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:45 10/03/2022

21 tuổi chưa rời khỏi giảng đường mà tôi đã ôm khối nợ gần 8 tỷ vì chứng khoán, đã có lúc tôi muốn tự tử vì mỗi tháng chỉ riêng tiền lãi vay (cả margin) đã hơn 100 triệu/tháng.

Chào bạn đọc, tôi tên là Tuấn, đầy đủ là Trần Anh Tuấn, hiện đang là CEO và Founder của một công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính, truyền thông, quy trình quản trị và quản lý tài sản cho khách hàng doanh nghiệp.

Mặc dù có công việc riêng, nhưng tôi lại gắn bó với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đến độ đa số mọi người sẽ gọi tôi bằng cái tên "thằng Tuấn HAG", mọi người quen thuộc với nickname Tuannguyenlimited trên các diễn đàn chứng khoán, đặc biệt là với anh em cổ đông gắn bó lâu năm với Hoàng Anh Gia Lai.

Viết thế về tôi chắc đủ rồi, giờ thì mời các bạn đến với hành trình kỳ lạ tuổi 20 trong giới tài chính của tôi, đến giờ nếu nhìn lại chặng đường này, thú thật tôi chỉ muốn nói 2 từ "biết ơn".

[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 1.

Tôi lần đầu biết đến thị trường cổ phiếu từ năm 2007, lúc đó tôi chỉ mới học lớp 7. Ban đầu cũng chỉ là "đánh chứng ảo" rồi sau đó vay mượn gia đình mua những cổ phiếu đầu tiên.

Mẹ tôi làm kế toán trưởng, để có thêm thu nhập, mẹ thường xuyên nhận phụ trách kế toán cho nhiều doanh nghiệp. Bởi thế mà sổ sách kế toán lúc nào cũng chất đống trong nhà tôi và việc từ nhỏ đã được nghe mẹ nói về tài chính, kế toán; được đắm chìm trong sổ sách, chứng từ đã hình thành trong tôi một đam mê đặc biệt với những con số trên các báo cáo tài chính và bảng điện.

Quyết tâm theo đuổi sự nghiệp của những con số, tôi đã thi vào Đại học Ngân hàng TP.HCM. Trên giảng đường đại học, tôi rất say đắm với các lý thuyết kinh tế tài chính. Tôi cũng như bao người trẻ lúc bấy giờ, ôm đam mê và nhiệt huyết, muốn khẳng định mình, tôi cũng tham gia nhiều cuộc thi phân tích tài chính và cũng đạt được nhiều giải thưởng!.

[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 2.

Đầu tôi thời ấy tuy mới 18 thôi nhưng cứ như ông cụ non, lúc nào cũng chỉ toàn chuyện đầu tư. Thậm chí thời ấy khá táo bạo cùng anh em lập nên Quỹ đầu tư sinh viên BIF, đây có lẽ là mô hình quỹ đầu tư duy nhất do sinh viên quản lý và hoạt động với nguồn vốn độc lập. Đến giờ tổ chức này vẫn còn hoạt động và do những người trẻ tuổi chỉ đôi mươi với đam mê đầu tư gánh vác. Tôi cũng rất mừng là vì mình có thể truyền được 1 phần nào đó đam mê đầu tư cho các thế hệ trẻ hơn nối tiếp tôi.

Với các thành tích nổi bật trong quá trình học tập, cộng thêm các khoản đầu tư nhỏ ban đầu cũng "ăn bằng lần" càng khiến tôi tự tin vào khả năng "đánh chứng" của mình và quyết định đi bước lớn hơn.

Bằng thành quả ban đầu khả quan, tôi huy động thành công một số vốn. Với niềm tin vào bầu Đức và giấc mơ về một đế chế nông nghiệp, cuối năm 2013 tôi mua cổ phiếu HAG, tôi còn nhớ là tôi mua 21.000 cổ phiếu HAG với giá 25.200/cp.

Thế nhưng đời không như mơ, "ngài thị trường" đã cho tôi lên bờ xuống ruộng. Năm 2016, HAG từ giá 25 sụp đổ về 5, nghĩa là tài sản của tôi, mà đúng hơn là nợ huy động từ các nhà đầu tư, đã bị chia 5, từ hơn 500 triệu còn khoảng 100 triệu. Vốn cá nhân của tôi chính thức về âm vì các cam kết bảo đảm vốn và suất sinh lời tối thiểu mà tôi cam kết với các nhà đầu tư.

[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 3.

Đầu tôi lúc đó vẫn cứng lắm, chưa chịu nhận mình sai, tuổi trẻ mà "ngã ở đâu gấp đôi ở đó", có lẽ đến bây giờ nó vẫn chưa mềm ra. Thế là tôi quyết định vay thêm gia đình và bạn bè, hồi ấy tôi chưa dám dùng margin.

Cuối 2016, tôi huy động tổng cộng được khoảng 3 tỷ đồng, quyết "tất tay" một lần, tôi chỉ mua được khoảng sáu trăm nghìn đơn vị HAG.

[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 4.

Hay không bằng hên, nhờ "tổ Chứng đãi" mà giá HAG tăng vọt từ 5 lên 10 vào năm 2017, tổng tài sản của tôi khi ấy đạt 6 tỷ, vốn chủ sở hữu lên gần 2,5 tỷ VND sau khi trừ các nghĩa vụ lãi huy động. Tôi chính thức kiếm được 1 tỷ VND đầu tiên, cũng là 100.000 USD đầu tiên vào năm 22 tuổi. Tôi đã bắt đầu mơ đến "ngôi nhà và những chiếc Mercedes".

Có thể nói hào quang chiến thắng đến với tôi quá sớm, thay vì chốt lãi, tôi "full margin" thế chấp hết toàn bộ cổ phiếu, vay thêm 5 tỷ nữa để tất tay vào HAG. Đến giữa năm 2017, tôi sở hữu hàng triệu cổ phiếu HAG cùng khối nợ 8 tỷ VND, đều là những con số không nhỏ so với một sinh viên.

Giai đoạn đó tôi khá nổi bật trong đại hội cổ đông của HAGL, cổ phiếu tăng uy tín tôi cũng theo đó mà lên cao, tiền thì tiêu thoải mái, được gặp gỡ và ăn tối cùng bầu Đức, được làm quen nhiều doanh nhân, nhà đầu tư tên tuổi lớn trong giới tài chính và được nghe hiểu thêm về những câu chuyện của những người tầm cỡ. Mọi thứ cứ như đang trên mây, và nó xảy ra quá nhanh, cứ như là một giấc mơ vậy.

Đến bây giờ nhiều khi ngẫm lại, tôi cũng không tin là mình đã từng chạm đến đó, lại càng không tin hơn khi mà mình giai đoạn đó mình chỉ là 1 thằng nhóc sinh viên chưa rời khỏi giảng đường.

[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 5.

Nhưng người tính không bằng trời tính, HAG đã giảm 60% từ đỉnh giá 10 về 4 cuối năm 2018 khiến tài khoản liên tục bị "force sell", tôi đã bị buộc phải bán ra khá nhiều HAG. Nếu lúc đó bán hết cổ phiếu, tất toán nợ margin, tổng cộng tôi còn lại khoảng vài trăm triệu tiền mặt, cùng khối nợ 3 tỷ huy động ban đầu.

Lúc đó tôi sốc và bi quan lắm, bạn nghĩ xem mọi chuyện cứ như là tỉnh mộng vậy thằng nhóc chỉ mới 22 tuổi, trước đó còn mơ về "ngôi nhà và những chiếc Merc" giờ thì chẳng còn gì mà lại thêm khối nợ tiền tỷ. Buồn vì mất tiền là một còn vì mất uy tín tận mười.

Lúc đó đầu tôi nổi lên hàng tá câu hỏi như tôi phải bán cổ phiếu hay cố duy trì để chờ giá phục hồi? Tôi lấy đâu ra tiền nộp để dừng đà giải chấp? Tôi biết phải giải thích sao với những người đã tin tưởng tôi? Tôi phải làm gì, làm đến bao giờ để kiếm đủ tiền trả nợ? Đầu óc cứ quay mồng và tôi có lúc tưởng rằng đấy là đường cùng.

Thực sự cuộc sống tôi lúc ấy rất bế tắc, hằng ngày cứ đi đi lại lại lẩm bẩm, quần áo thì xốc xếch, người không ra người, ngợm không ra ngợm. Nếu gặp tôi thời điểm ấy, có thể bạn sẽ lầm tưởng tôi và một người ăn mày.

Tôi thực sự rất biết ơn gia đình, nhất là mẹ tôi, đã thông cảm ủng hộ tôi. Tôi rất biết ơn những người anh em đã đồng hành với tôi thời điểm đó, đã giúp đỡ tôi rất nhiều để tôi vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 6.

Đặc biệt ân nhân lớn nhất của tôi là một người anh, có biệt danh là "Tùng Râu". Anh Tùng đã giúp tôi không chỉ về mặt tài chính lúc tôi khó khăn mà còn rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Những hỗ trợ từ anh có thể nói như cho tôi một "mạng sống" đúng nghĩa. Chính anh là người khuyên tôi đầu tư vào cổ phiếu HNG của HAGL Agrico. Dưới sự chỉ bảo của anh, tôi lại lần nữa đặt trọn niềm tin vào HAGL. Cuối năm 2018, cổ phiếu HNG đã tăng gấp 3 lần, giúp tôi như được "hồi sinh", thanh toán hết nợ nần. Cũng rất may là nhờ có anh mà đời tôi đến nay có thể sang một trang mới.

Tôi trải qua tuổi 20 bằng một hành trình kỳ lạ với nhiều màu sắc, hương vị. Khởi đầu bằng màu tím lạc quan, hương vị của chiến thắng; tiếp nối bằng màu đỏ đau thương, vị mặn chát của nước mắt, tưởng rằng sắp "toang" đến nơi lại may mắn được mọi người giúp đỡ. Nhờ những ân nhân mà giờ đây tôi đã có thể bắt đầu một chương mới của đời mình.

Hy vọng ở chương mới, tôi sẽ phải cẩn trọng hơn trong mọi quyết định, nỗ lực hết mình "làm hay, sống đẹp" để trả ơn đời đã cho tôi những trải nghiệm quý giá; trả ơn gia đình, anh em, những người đã giúp đỡ tôi những tháng ngày khó khăn nhất.

Tuổi trẻ là một sự trải nghiệm rất đáng quý, đặc biệt là khi Việt Nam bước vào giai đoạn chuyển giao tài sản từ các thế hệ đi trước, cơ hội cho những người trẻ là rất nhiều. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi xa, hãy chọn những người đồng đội để đi cùng mình, hãy chọn những người mentor mà bạn có thể học hỏi được những tài năng, đức tính và những giá trị tốt đẹp từ họ.

Là một cổ đông gắn bó với HAGL, tôi rất tâm đắc với slogan "Đoàn kết là sức mạnh" của tập đoàn. Được dịp tiếp xúc với lãnh đạo và nhân viên HAGL, tôi nhận thấy sự đoàn kết, nghĩa tình không chỉ dừng ở slogan mà thật sự thấm nhuần trong trái tim mỗi con người HAGL. Mọi người có thể tranh cãi về khả năng quản trị, quyết định kinh doanh của bầu Đức nhưng không ai có thể phản đối sự quân tử, tình cảm, khả năng đoàn kết, quy tụ người tài của ông. Tôi cho rằng chính văn hóa đoàn kết đó đã giúp cho HAGL tiếp tục tồn tại, phát triển dẫu phải trải qua biết bao gian khó.

Với riêng tôi, được cùng những người anh em đi tiếp hành trình cuộc đời là một đặc ân, vinh dự, tự hào khi được có cùng chí hướng, suy nghĩ với họ; được chia ngọt, sẻ bùi trong công việc, cuộc sống cùng họ; và trên hết, được có cơ hội để đền đáp những ân tình mà họ đã dành cho tôi.

Tôi thật sự cảm ơn sự quan tâm của các bạn về những chia sẻ từ đáy lòng tôi. Tôi chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

"Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?", bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa - hay vẫn còn đang trong quá trình tìm kiếm "kịch bản" riêng cho mình? Đó cũng chính là chủ đề 1 của Làm giàu tuổi 20 - cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua:

Website: Làm giàu tuổi 20

Email: lamgiautuoi20@vccorp.vn

Fanpage: Kenh14.vnCafeF.

Chủ đề "Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào" sẽ diễn ra từ 17/2/2022 đến 16/3/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

Giải Yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Các bài dự thi chất lượng sẽ được đăng tải trên 2 trang tin CafeF và Kenh14.vn

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây.

[Làm giàu tuổi 20] Sinh viên đại học ôm khối nợ gần 8 tỷ đồng vì chứng khoán: Thành bại tại cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 8.
https://cafef.vn/lam-giau-tuoi-20-sinh-vien-dai-hoc-om-khoi-no-gan-8-ty-dong-vi-chung-khoan-thanh-bai-tai-hag-20220309155937156.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm