Lâm Đồng: Lũ kinh hoàng nhấn chìm nhiều nhà dân trong biển nước

Quân Bảo, Theo Nhịp Sống Việt 17:45 19/06/2019

Sáng 19-6, khoảng 100 căn nhà và hàng trăm ha cây trồng cùng nhiều gia súc, gia cầm của người dân tại các thôn 7, 8, 9 và 10 xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) bị nhấn chìm trong trận lũ kinh hoàng, gây thiệt hại nghiêm trọng. Tuyến đường B’Lao Sirê cũng bị nước nhấn chìm gần 1 m khiến giao thông tại đây bị cô lập.

Ông Phạm Công Hương, phó chủ tịch UBND xã Đại Lào cho biết, đây là trận lũ lớn đầu tiên xảy ra tại địa phương với mức độ thiệt hại nghiêm trọng như vậy. Do nước lũ đột ngột lên cao khiến người dân không kịp trở tay.

Lâm Đồng: Lũ kinh hoàng nhấn chìm nhiều nhà dân trong biển nước - Ảnh 1.

Nước lũ dâng cao, che lấp toàn bộ đường xá, cầu cống tại xã Đại Lào.

Để ứng phó với trận lũ lịch sử này, chính quyền TP Bảo Lộc đã huy động hàng trăm người về Đại Lào giúp người dân khắc phục hậu quả do trận lũ quét xảy ra vào rạng sáng cùng ngày.

Ghi nhận tại hiện trường, nước tuy đã rút, nhưng còn cao hơn nửa mét, ngập trắng cả một vùng rộng lớn. Cầu B’Lao Sirê đã bị ngập gần 1 m , bị nước cuốn làm xê dịch khiến giao thông cô lập hoàn toàn. Tại nhiều nhà dân, nước vẫn chảy xiết ào ào như thác.

Lâm Đồng: Lũ kinh hoàng nhấn chìm nhiều nhà dân trong biển nước - Ảnh 2.

Nước lũ trào vào vườn tược, nhà dân gây ngập úng.

Theo người dân địa phương, sau trận mưa lớn kéo dài suốt đêm qua (18-6), đến khoảng 4g sáng ngày 19-6, nước lũ từ thượng nguồn đổ về, phủ tràn suối B’Lao (xã Đại Lào), nhấn chìm hàng trăm ha cây trồng.

Nghiêm trọng hơn, nước đổ về như thác tràn vào nhà cửa của gần 100 hộ dân các thôn 7, 8, 9 và 10 (xã Đại Lào).

Nước lũ nhấn chìm, cuốn trôi nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị, nhấn chìm hàng chục ao cá, nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà… gây thiệt hại nghiêm trọng.

Nhiều đồ đạc của người dân không kịp di dời khi nước lũ dâng cao bất ngờ.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ tại thôn 7, xã Đại Lào), kể : "Khoảng 3 giờ 30 phút sáng nay, cả gia đình tôi đang ngủ trong nhà, thì tôi nghe những tiếng động lớn. Tôi dậy xem thì thấy nước đã đã tràn vào phòng khách của gia đình. Tôi gọi vợ con dậy cùng chạy ra ngoài hô hoán bà con di dời tài sản. Nhưng không kịp trở tay, nước cứ thế đổ ào ào nhấn chìm, cuốn trôi nhiều tài sản…".

Trong khi đó, bà Trần Thị Mười (thôn 7, xã Đại Lào) bàng hoàng kể: "Nước đổ như thác, chỉ trong giây lát đã tràn vào ngập nhà tôi. Nhà tôi bán tạp hóa và chỉ có 3 mẹ con, nên không kịp làm gì, đành nhìn nước cuốn trôi nhiều tài sản… Đã gần nửa ngày rồi mà nhưng nước vẫn chưa rút".

Lâm Đồng: Lũ kinh hoàng nhấn chìm nhiều nhà dân trong biển nước - Ảnh 4.

Nước chảy xiết vào nhà dân.

Lâm Đồng: Lũ kinh hoàng nhấn chìm nhiều nhà dân trong biển nước - Ảnh 5.

Nhiều nhà dân nước ngập gần 1 mét.

Lâm Đồng: Lũ kinh hoàng nhấn chìm nhiều nhà dân trong biển nước - Ảnh 6.

Vườn cà phê chìm trong nước lũ.

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho người dân, trận lũ còn làm ngập luôn Trường Mẫu giáo Đại Lào (đóng tại thôn 10). Nước ngập kéo theo bùn đất bám đầy phòng học, sân bãi nhà trường.

Bộ đội được huy động đến dọn dẹp tại trường mẫu giáo Đại Lào.

Ông Phan Văn Cương, Phó chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cùng các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Theo ông Phạm Công Hương, phó chủ tịch UBND xã Đại Lào, trận lũ lớn như vậy là lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Nước đổ về quá nhanh, quá lớn khiến người dân không kịp trở tay. Hiện địa phương chưa thống kê được thiệt hại mà trận lũ đã gây ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài xã Đại Lào thì nước lũ cũng gây ngập cục bộ tại thôn Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu) và một phần P.B’Lao (TP Bảo Lộc).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm