Lại thêm thanh niên nứt vỡ đốt sống ngực vì nắn bẻ khớp

Hải Yến, Theo Người lao động 11:42 31/05/2023

Ngay sau khi nắn bẻ khớp nhà thầy lang vì nhức mỏi lưng, nam thanh niên bị nứt vỡ đốt sống ngực, gãy xương sườn 10 bên trái.

Ngày 31-5, bác sĩ Canlvin Q Trịnh, Trưởng Đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp, Bệnh viện 1A (TP HCM) cho biết thời gian gần đây tại bệnh viện tiếp nhận liên tiếp các trường hợp bị nứt, gãy xương sau khi nắn bẻ khớp.

Lại thêm thanh niên nứt vỡ đốt sống ngực vì nắn bẻ khớp - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám, khai thác bệnh sử người bệnh

Điển hình, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhân H.H (35 tuổi, ngụ Lâm Đồng) bị chấn thương xương khớp sau khi nắn bẻ khớp tại nhà thầy lang.

Theo đó, khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết do nhức mỏi lưng nên đi nắn cột sống tại nhà thầy lang, gần nhà. Tuy nhiên, sau nửa ngày điều trị, bệnh nhân toàn thân bải hoải, sờ tay ra phía sau lưng các chỗ nắn cột sống đau nhói, cảm giác bị trượt, lệch đốt sống ra ngoài, khi vận động, hít thở mạnh hay tập thể dục đều thấy đau. Suốt gần 2 năm, bệnh nhân đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm.

Lại thêm thanh niên nứt vỡ đốt sống ngực vì nắn bẻ khớp - Ảnh 2.

Trên phim Xquang lồng ngực, cột sống ghi nhận đốt sống ngực T5-T6 bị tổn thương nứt vỡ ngay khớp sụn sườn 2 bên

Gần đây, do tình trạng đau thường xuyên nên đến Bệnh viện 1A khám. Tại đây, các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả trên phim Xquang lồng ngực, cột sống ghi nhận đốt sống ngực T5-T6 bị tổn thương nứt vỡ ngay khớp sụn sườn 2 bên. Xương sườn 10 bên trái bị gãy zích zắc gần khớp sụn sườn. Khớp sụn sườn 11,12 bị toác (tách) so với các khớp khác.

"Bệnh nhân có đặc điểm từ lúc tổn thương đến nay, không nghỉ ngơi hạn chế vận động mà vận động thường xuyên, hay vặn người, với tay, khiêng đồ. Đây có thể là yếu tố không lành xương, khớp trong thời gian dài" - bác sĩ Q Trịnh nhấn mạnh.

Bác sĩ Q Trịnh cảnh báo, trước đó, đơn vị cũng tiếp nhận người phụ nữ (50 tuổi) bị gãy xương sau khi bẻ khớp. "Đây là hậu quả theo trào lưu trên mạng xã hội, một số thầy lang hay kỹ thuật dùng lực quá mạnh với mục đích tạo tiếng kêu to như trên các video để chứng tỏ chứng tỏ 'tay nghề', chưa đề cập đến việc có đúng kỹ thuật hay không. Điều này gây nguy hiểm cho người bệnh" - bác sĩ Q Trịnh lưu ý.

Theo bác sĩ Q Trịnh, nắn bẻ các khớp đặc biệt các khớp cột sống phải đảm bảo sức khỏe cột sống trước khi thực hiện kỹ thuật này, phải đảm bảo các đốt sống không bị trợt, xẹp, nứt vỡ.. nếu không có thể gây tổn thương tủy và liệt, thậm chí tử vong… Đây là kỹ thuật làm tăng biên độ vận động của khớp, giảm căng mỏi, tê cứng, thư giãn trong thời gian ngắn. Không nên sử dụng thường xuyên và không phải cứ phải bẻ cho kêu to mới là hiệu quả mà phải đánh giá trước và sau điều trị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm