Lại thêm người da đen chết vì "không thể thở" sau khi bị cảnh sát Mỹ khống chế

Thiện Nhân, Theo Công An Nhân Dân 23:03 05/06/2020

Một người đàn ông da đen tên Manuel Ellis đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát bang Washington khống chế, song nguyên nhân gây ra cái chết vẫn chưa được làm rõ.

The New York Times ngày 4/6 cho biết sự cố xảy ra từ hồi tháng 3, song báo cáo y tế về cái chết của Manuel Ellis mới được Văn phòng Pháp y Pierce thuộc bang Washington tiết lộ cách đây một ngày. Manuel Ellis, 33 tuổi, được kết luận đã chết vì thiếu ô xy và tác động ngoại lực nhằm vào anh ta.

Lại thêm người da đen chết vì không thể thở sau khi bị cảnh sát Mỹ khống chế - Ảnh 1.

Manuel Ellis. Ảnh: Twitter

Ed Troyer, người phát ngôn văn phòng cảnh sát Pierce cho biết họ đang điều tra về vụ việc. Troyer nói rằng 4 cảnh sát Mỹ đã gặp Manuel Ellis khi họ dừng xe ở một giao lộ ở Tacoma lúc nửa đêm cách đây ba tháng. Nhóm cảnh sát thấy người đàn ông đang đập đầu vào cửa một chiếc xe khác.

Các sĩ quan cảnh sát hỏi Ellis liệu anh ta có cần giúp đỡ gì không. Khi các sĩ quan bước ra khỏi xe, Ellis đã tấn công một trong số họ và quật ngã cảnh sát xuống đất.

Đại diện cảnh sát cho biết Ellis đã bị khống chế do tiếp tục thể hiện "sự hung hãn". Troyer nói rằng ông không biết chi tiết về các biện pháp khống chế Ellis của bốn sĩ quan vì họ không mang theo camera theo người.

Tuy nhiên, ông tin rằng cảnh sát không dùng khuỷu tay hay đầu gối để kẹp cổ Ellis. Họ chỉ xoay người anh ta sang một bên sau khi Ellis kêu lên rằng anh ta "không thở được". "Lý do chính khiến anh ta bị khống chế là để anh ta không gây tổn thương cho chính mình hoặc cho các cảnh sát", Troyer cho biết thêm.

Ellis vẫn thở khi các nhân viên y tế tới hiện trường. Người đàn ông đã được tháo còng tay rồi cấp cứu trong 40 phút nhưng sau đó được thông báo đã tử vong. Văn phòng Pháp y thành phố Pierce kết luận cái chết của Ellis là một vụ giết người.

Người phát ngôn Văn phòng Cảnh sát trưởng Pierce nói rằng, đoạn video duy nhất mà các nhà điều tra có được ghi lại từ camera an ninh của một ngôi nhà gần đó. Tuy nhiên, trời khi đó vẫn tối nên không thể nhìn rõ vụ việc.

Gia đình Ellis sau đó đã lên tiếng đòi điều tra để tìm lại công lý cho người này. Chị của Ellis, bà Monet Carter-Mixon, cho rằng còn nhiều vấn đề phải được làm rõ. Ellis là cha của một bé trai 11 tuổi và bé gái 18 tháng tuổi, từng tham gia các chương trình âm nhạc của nhà thờ.

Vụ việc được công bố trong bối cảnh cả nước Mỹ đang nóng vì các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người Mỹ gốc Phi chết vì bị cảnh sát ghì đầu đến ngạt thở tại Minnesota hôm 25/5, khiến nhiều người lo ngại nó có thể "tiếp lửa" cho đám đông biểu tình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm