Lại Thanh Hương: "Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì?"

Team TV Show, Clip & Ảnh: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 07:10 14/05/2021

Cùng gặp lại Lại Thanh Hương để nhìn lại chặng đường nghệ thuật của cô nàng cá tính này nhé!

Lấn sân vào showbiz từ năm 18 tuổi thông qua cuộc thi Vietnam's Next Top Model mùa đầu tiên, Lại Thanh Hương (LTH) dù bị loại sớm nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi giấc mơ của mình. Cũng từ đó, cô nàng không ngại thử sức với mọi lĩnh vực nghệ thuật như người mẫu, diễn viên, DJ, HLV catwalk...

Năm 2017, Lại Thanh Hương tạo được ấn tượng khi trở lại mùa All Stars của Vietnam's Next Top Model. Một năm sau đó, cô nàng gây xôn xao dư luận với loạt hình diện bikini đi đón cầu thủ trên máy bay. Cũng từ đó, cuộc sống của nữ người mẫu có phần bị xáo trộn và im ắng hơn.

Lại Thanh Hương chia sẻ lại quãng đường làm nghề

Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 2.

Cùng gặp lại Lại Thanh Hương để nhìn lại chặng đường nghệ thuật của cô nàng cá tính này nhé!

Xin chào Lại Thanh Hương, tại sao bạn lại dùng từ "phức tạp" để nói về sự nghiệp của mình?

Hương cảm thấy cuộc đời làm nghề của mình không êm đềm như những người khác. Hương không dễ dàng bước lên sàn diễn, cũng không dễ dàng có được nhiều mối quan hệ với ai đó. Cuộc đời mình luôn vô tình vấp phải thị phi, chắc cũng do ăn ở hay do cái nghiệp của mình nó hơi nặng.

Tại sao bạn không nghĩ một cách lạc quan hơn rằng bạn là một nhân tố được khán giả chú ý?

Thực ra, để gây được sự chú ý thì ai cũng muốn, nhất là đối với người làm trong ngành nghệ thuật. Tuy nhiên, được chú ý bởi thị phi thì không phải là cái hay. Hương không phải là người muốn thị phi. Cơ bản do tất cả những gì mình nói ra đều khiến mọi người phản ứng trái chiều. Hương cũng biết thái độ của mình không được thảo mai, dĩ hòa vi quý và vừa lòng nhiều người.

Cuộc thi nào để lại nhiều kỷ niệm trong lòng bạn nhất?

Hiện tại, trong quá trình đào tạo, Hương vẫn luôn nói với các bạn học viên nên tham gia các cuộc thi có chọn lọc. Thứ nhất, cuộc thi phải mang tính chất quốc gia, thứ hai là có uy tín và thứ ba là cuộc thi đó giúp mình học được nhiều kiến thức. Năm 18 tuổi, Hương đặt ra tiêu chí mỗi năm sẽ tham gia một cuộc thi, ngoại trừ Vietnam's Next Top Model thi 2 lần thì các cuộc thì còn lại đều khác nhau. Điều đó mang lại cho mình nhiều trải nghiệm.

Nếu nói cuộc thi nào khiến Hương ấn tượng nhất thì chắc chắn là Vietnam's Next Top Model vì đây là nơi mang cho mình nhiều bài học. Năm 2010, Hương chỉ mới 18 tuổi. Khi đó, mình còn rất trẻ, không biết gì và nói những câu rất ngáo ngơ. Đây cũng là một cột mốc khiến Hương muốn ngừng học đại học và quay trở lại Sài Gòn để bắt đầu sự nghiệp. Hương có nói với mẹ và được mẹ ủng hộ. Mẹ dắt mình vào Sài Gòn và mình bắt đầu mọi thứ tự lập. Vietnam's Next Top Model đã mang lại cho mình cuộc đời mới.

Tham gia nhiều cuộc thi nhưng chưa có danh hiệu nhất định, điều đó có khiến bạn tiếc nuối không?

Có rất nhiều người đặt câu hỏi: "Lại Thanh Hương chẳng có danh hiệu thì lấy gì mà lên mặt?". Hai người bạn cùng thi Siêu Mẫu Việt Nam là Lan Khuê và Minh Tú đều đăng quang Hoa hậu, lấy chồng đại gia, trở thành những ngôi sao thành công viên mãn nhưng tại sao Lại Thanh Hương lại chẳng được như vậy.

Vậy thì cũng phải hỏi lại, Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao tầm Lại Thanh Hương xem làm được cái gì? Được bao nhiêu người mẫu có hình thể mà các bạn vẫn hay gọi là lùn. Được bao nhiêu người mẫu có gương mặt không góc cạnh, không high fashion như Lại Thanh Hương. Hiện tại, Hương vẫn tồn tại và sở hữu một hệ thống đào tạo rất nhiều học viên, có nhiều bạn đã bước ra và trở thành người mẫu.

Tại Siêu Mẫu Việt Nam, mục tiêu của Hương không phải là top 3 hay Quán quân, không phải giải Vàng hay Bạc vì mình có cao 1m75 đâu mà đòi giải Vàng, giải Bạc. Hương cũng không phải thuộc nhóm những người mẫu có quan hệ tốt để có được những danh hiệu tốt hơn.

Mục tiêu của Hương chính là giải Siêu Mẫu Phong Cách. Mình phải có được danh hiệu đó để chứng minh cho mọi người thấy mình là một người mẫu đa phong cách. Hương đã đạt được rồi. "Tôi chiến thắng bản thân tôi, cần gì các bạn phải đánh giá".

Đã có thời điểm nào khiến bạn cảm thấy băn khoăn trong sự nghiệp của mình không vì khán giả thấy bạn xuất hiện với khá nhiều vai trò?

Năm 2013, Hương được giải thưởng Siêu Mẫu Phong Cách. Đến mùa All Stars, trong buổi họp báo, mình cũng khẳng định Lại Thanh Hương là cô gái đa phong cách nhất. Trong cuộc đời làm nghề, Hương luôn muốn bản thân phải là người làm được nhiều thứ, ngoại trừ ca hát. Hương muốn bản thân phải là người nhiều năng lượng, nhiều khả năng như vậy. Mình không cao thì phải đặc biệt. Đấy chính là điều khiến mình không bao giờ loay hoay về niềm đam mê của mình là gì.

Hương luôn tự tin rằng Lại Thanh Hương là người kiếm tiền bằng chính đam mê của mình trong 10 năm vừa qua mà chẳng cần suy nghĩ về đam mê của mình là gì.

Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 3.
Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 4.

Bạn cảm thấy thế nào khi khán giả nhớ đến bạn với hình ảnh một người mẫu cá tính có phần hơi đanh đá?

Hương nghĩ mình không đanh đá đâu, chỉ hơi thẳng tính thôi. Hương cũng không ngại va chạm. Đanh đá là mình phải hay đi kiếm chuyện và sân si. Còn bản thân Hương, đã không thích, không muốn thì sẽ nói. Hương không ngại ai đó làm phiền mình, mình hiền lắm.

Đã bao giờ bạn thử xem lại những tập phát sóng của Vietnam's Next Top Model và nghĩ rằng mình nên giảm bớt cái tôi để chương trình bớt drama không?

Đợt thi Vietnam's Next Top Model: All Stars, lúc Hương bị loại và ra về, BTC còn tiễn mình và hỏi: "Hương ơi, tại sao em hiền thế?". Mình không nghĩ bản thân đã đưa cái tôi ra quá nhiều vì khi đó mình đi thi với tâm thế đem theo Đắc Nhân Tâm kẹp nách. Hương khá hiền nhưng không hiểu sao mọi người nói mình đanh đá nữa.

Những gì khán giả được xem chính là con người thật của bạn, chương trình không hề cắt ghép quá tay?

Hương thấy chương trình tém đi nhiều đấy chứ, làm gì dàn dựng quá đâu. Ai bảo dựng quá thì đó là do họ không biết mọi người thể hiện ra sao thôi. Hương xem lại và thấy biên tập tém đi rất nhiều người chứ chẳng độc ác gì đâu.

Trước một số ý kiến rằng: "Lại Thanh Hương catwalk chưa đủ đẹp mà lại đi mở lớp đào tạo người mẫu", bạn nghĩ sao về điều này?

Lại Thanh Hương catwalk chưa đủ đẹp nhưng được rất nhiều người công nhận là catwalk đẹp. Hương từng đạt giải Best Catwalk được trao bởi Elite đến từ Pháp. Công ty Elite là công ty gì thì chắc chắn mọi người phải tự search trên Google vì không tính phí. Hương được công nhận là Best Catwalk và được giải Siêu Mẫu Phong Cách từ những cuộc thi uy tín, được những giám khảo uy tín công nhận thì chắc không cần đến những "giám khảo online" đánh giá.

Vì sao bạn hướng tới cộng đồng LGBT để mở lớp catwalk?

Ôi, Hương không hiểu đây có phải là cái nghiệp không. Mình không hề hướng tới các bạn LGBT nhưng cái nghiệp của mình lại gắn liền với cộng đồng này. Những bạn đăng ký lớp mình toàn là người trong cộng đồng. Đi đâu cũng được hỏi là sao lớp toàn bạn trong LGBT thế. Có lẽ do mình hay làm lố mà mấy bạn trong cộng đồng lại thích kiểu lố lố như mình.

Hương mở lớp 3 năm nay và rất mong chờ những cô gái bước vào lớp học nhưng không, toàn là các bạn LGBT. Mình không hiểu đó là cái duyên hay nghiệp nữa.

Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 5.
Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 6.

So với các đồng nghiệp khác, Lại Thanh Hương dạo này có vẻ im hơi lặng tiếng?

2 năm vừa qua ai cũng gặp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoại trừ Võ Hoàng Yến, Minh Tú, Hoàng Thùy... làm gì còn ai nổi bật nữa. Chỉ có mấy bạn vedette hay top model hoạt động và nổi tiếng thôi, ai cũng ế show gần chết, lấy đâu ra để hoạt động nhiều. Trong 3 năm gần đây, mình hướng về hoạt động đào tạo nên không truyền thông nhiều như những người mẫu hoạt động trên sàn. Im hơi lặng tiếng là chuyện đương nhiên.

Tuổi trẻ của Lại Thanh Hương đã sống hết mình với nghệ thuật. Còn lĩnh vực nào bạn muốn thử sức không?

Không, Hương đang cảm thấy rất ổn khi được làm nghệ thuật. Mình catwalk được, chụp hình được, nhảy múa được, diễn xiếc được, làm mấy trò điên điên khùng khùng được, hát cũng được, không đến nỗi thảm họa lắm. Mình hát karaoke khoảng 80 - 90 điểm thôi, chứ 100 điểm để ăn nhiều gấu thì chưa.

Diễn viên mình cũng làm rồi, cascadeur mình cũng từng thử sức. Hương thấy thoải mái với các lĩnh vực này nên không có nhu cầu làm cái gì khác. Tính về mảng đào tạo, mình vừa đảm nhận vai trò giáo dục và kinh doanh luôn. Điều này bổ trợ cho nghệ thuật và thỏa mãn đam mê của mình. Hiện tại, Hương cũng "lố" tuổi rồi nên không muốn lấn sân thêm.

Sự cố mặc bikini trên máy bay vào năm 2018 có phải là scandal lớn nhất trong sự nghiệp của bạn không?

Chắc chắn rồi. Sự cố đó là một đau khổ lớn trong cuộc đời. Sự kiện đấy gần dịp lễ Tết và ngày mùng 2 Hương có nhận được tin nhắn nói rằng: "Mày nên chết đi!". Mọi người thường bảo chửi vài ngày rồi thôi nhưng mình không thấy vậy. Bất cứ một video nào Hương đăng lên mạng xã hội đều sẽ có người vào comment: "Đây là con ở trên máy bay đúng không? Con này làm lố làm điên khùng đúng không?".

Khoảng thời gian đó, Hương thực sự gặp chấn động. Mình cũng là người mẫu đầu tiên bị chửi trên Táo Quân. Đó là dấu mốc khiến cuộc đời mình ấn tượng hơn, không tốt đẹp lắm nhưng giúp mình nhận ra nhiều điều.

Sự cố đó có khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng không?

Rất nhiều show diễn không muốn mời mình. Hương bị cấm lên sóng truyền hình, nhiều show diễn bị hủy và gần 1 năm trời mình không thể làm việc. Đó cũng không phải là chuyện gì hay ho và tốt đẹp. Nhiều người nghĩ mình nổi tiếng như vậy thì phải đắt show hơn. Ai? Ai book show tôi nói ra nghe coi?

Bạn vượt qua thời điểm đó như thế nào?

Trong thời gian gặp scandal, rất nhiều người thân quan tâm và lo lắng cho Hương. Mẹ mình phải nhờ những người ở gần mình tại TP.HCM theo dõi vì sợ mình tự tử. Rất nhiều người giết mình bằng lời nói, điều đó đau hơn việc tát vào mặt mình. Trong vòng 1 đêm, lượng follower trên Facebook của mình tăng lên khoảng gần 20.000 người. Đến bây giờ mình cũng không hiểu người ta ghét mình mà tại sao lại follow mình nhiều như thế. Tại sao người ta điên như vậy?

Họ follow và vào chửi trên các trang mạng khác nhau, từ Facebook, YouTube hay ở phần bình luận trên các bài báo. Tuy nhiên, thời điểm đó, Hương suy nghĩ rất tích cực. Mình hiểu mình sai và đúng ở đâu. Đó cũng là thời điểm để mình biết ai là bạn bè thật sự, họ có thể đứng ra bảo vệ và hiểu cho mình. Họ là những người tri thức và hiểu được vấn đề đó. Họ không vì U23 mà mọi giá chửi rủa mình. Đó là cơ hội tốt để mình lọc friend. Mặc dù, lúc đó Hương gặp khó khăn trong kinh tế vì không thể đi làm nhưng về mặt tinh thần, mình thấy rất nhẹ nhàng để đón nhận chứ không hề điên cuồng.

Hương chỉ khóc đúng 2 lần. Một lần ở sân bay khi mình vừa xuống và nhận được bài báo đó. Hương đã hỏi tại sao mọi người lại làm như vậy với mình khi đăng những hình ảnh không hay. Lần thứ 2 là khi mình ngồi họp với ê-kíp của hãng máy bay, khi đó họ nói những điều khiến mình cảm thấy không vui lắm. Chỉ có vậy thôi. Còn lại, mình cảm thấy rất bình thường và không gì khiến mình cảm thấy nặng lòng nhiều.

Lại Thanh Hương của năm 2021 có khác biệt gì so với người mẫu Lại Thanh Hương của năm đó?

Sẽ đằm tính hơn và bớt nông nổi hơn. Khi làm việc, Hương sẽ chú ý nhiều hơn. Đó là bài học dành cho mình.

Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 7.
Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 8.

Bạn có thể chia sẻ thêm về câu nói: "Cao Thiên Trang bước vào phòng em. Em không ưa Trang nên em nói Trang đi ra"?

Thì đúng rồi. Không thích thì bảo nó đi ra chứ chẳng nhẽ lại bảo: "Em ơi, vào đây nằm với chị". Bé Trâm thì hôm trước vừa ngồi cạnh mình mà hôm sau đã đi với người khác. Lật mặt nhanh như bánh tráng. Khúc này mình rất thẳng thắn chứ không có dữ gì đâu.

Lúc đó, Kikki cũng nói: "Mình đâu có thích Lại Thanh Hương nhưng mình đâu có nói ra". Ơ sao lại vô duyên thế nhỉ? Không thích mình thì nói ra đi, thể hiện ra đi. Khúc đấy mới kì nha.

Hiện tại, bạn có ưa Cao Thiên Trang không?

Chưa. Hiện tại, Lại Thanh Hương chưa ưa Cao Thiên Trang. Từ trước đến giờ cũng chưa ưa. Hương chỉ đánh giá là người mẫu tốt thôi chứ tính cách thì vẫn chưa ưa.

Có đoạn Trang muốn vào và muốn lấy cái ghế nhưng không xin phép. Đoạn này chỉ Trang với Hợp căng thẳng thôi chứ mình thì chưa.

Lại Thanh Hương reaction khi xem lại khoảnh khắc cũ

Bạn có xem lại cảnh Chà Mi bị phạt bóp chân cho TyhD không?

Hương không biết khúc này vì đang phải đi nấu cơm. Lúc này đang đi chặt bắp cải. May mà cuộc thi này không cho đánh nhau không thì... Bốp, cái bắp cải chẻ làm đôi. Khúc đấy Hương đang bận, cũng có nghe Mi bảo móng tay hơi dài nên lỡ bấm vào da của TyhD. Mình nghĩ Mi cố tình đấy chứ Mi có hiền đâu.

Vậy còn đoạn: "Em nói chị là bao tải, vậy em là bao gì?"

Đoạn này bà TyhD hơi bị vô duyên. Khi Hương nói như vậy, ý mình chính là dáng đứng của mình đang rất nặng nề thì TyhD lại tự nhận mình là bao tải. Ai dám nói bà ấy là bao tải, người bả phất phơ như lá cờ.

Hương quen TyhD từ trước cuộc thi nhưng khi vào thi rồi mới thấy nhiều lúc chị ấy phản ứng hơi thái quá. Đó là mục tiêu của TyhD khi quay trở lại với Vietnam's Next Top Model.

Ngay từ ban đầu, bạn có ghét team Sang không?

Không hề. Từ trước đến trong và sau cuộc thi, Hương chỉ không ưa Cao Thiên Trang thôi. Sau cuộc thi thì Hương không ưa thêm Kikki Lê vì Kikki là kiểu bạn mà chị em có đúng có sai thì bênh bất chấp. Còn Hương thì theo kiểu: "Dù mày là bạn tao, chị em tao nhưng nếu mày sai thì tao vẫn vả vào mặt mày". Trước cuộc thi, Hương vẫn đi diễn và nói chuyện với Kikki. Người mình còn giữ quan hệ chỉ có TyhD.

Đã bao giờ 2 team thử ngồi xuống nói chuyện và giảng hòa chưa?

6 người thì không nhưng theo cặp thì có. Đối với TyhD thì Hương vẫn bình thường còn 2 người kia thì mình không có nhu cầu chơi chung. Sau cuộc thi, Hợp chơi lại bình thường với Trang vì tính của Hợp cũng buồn cười. Hợp chỉ nổi nóng nhất thời còn sau 10 phút thì sẽ bình thường lại. Còn mình thì thù dai lắm.

Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 10.
Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 11.

Đã bao giờ bạn băn khoăn về việc những tình tiết thế này sẽ khiến hình ảnh của người mẫu xấu đi không?

Nhiều người nói mấy cô người mẫu lên truyền hình hóa ra thị phi thế này nhưng cũng có biết bao chị em văn phòng nắm đầu nhau, đánh nhau và cạnh tranh ngầm. Chẳng qua, do người mẫu, diễn viên, ca sĩ sử dụng mạng xã hội nhiều nên nhiều người biết thôi chứ ai chẳng đánh nhau, cãi nhau và không ưa nhau. Đó là chuyện bình thường và càng bình thường hơn với con gái. 2 bà cộng thêm 1 con vịt là thành cái chợ. Cãi nhau hay thị phi thì ở đâu cũng có, chỉ có điều mình nhìn nhận điều đó như thế nào thôi.

Bạn có hối tiếc không khi tham gia Vietnam's Next Top Model: All Stars khi có nhiều khán giả không thích mình?

Cuộc đời Hương chưa bao giờ hối hận về những cuộc thi mà mình tham gia hay cả những thị phi, scandal mình gặp phải. Mỗi thứ sẽ trả cho mình những bài học, giá trị rất lớn. Quan trọng là mình có nhìn ra giá trị đó hay không thôi. May mắn là mình có nhìn ra và không hề thấy hối hận về bất kỳ điều gì. Hương phải cảm thấy biết ơn vì những điều đó.

Cảm xúc của bạn sau buổi trò chuyện này?

Hương cảm thấy bồi hồi và xúc động khi xem lại những hình ảnh và video về quãng thời gian hoạt động của mình. Mọi người biết đến Lại Thanh Hương chủ yếu thông qua Vietnam's Next Top Model, bên cạnh đó, cũng có nhiều cuộc thi khiến mình cảm thấy tự hào. Nếu bạn nào muốn biết thêm thì có thể qua Facebook mình nói chuyện.

Nhìn lại Lại Thanh Hương của 11 năm trước, của Vietnam's Next Top Model 2010, khi ở độ tuổi 18 tuổi, Hương có quá nhiều sự nông nổi và trẻ trâu và mình nghĩ ai cũng vậy. Giờ nhìn lại, Hương thấy dù hơi ngáo và xấu nhưng cũng rất đáng yêu vì mình biết trân trọng cuộc đời của bản thân.

Mỗi tấm hình, sự kiện dù thị phi đến mức nào hay bị chửi bới nhiều ra sao, Hương xin cảm ơn tất cả vì đó là những điều khiến cho cuộc đời mình ý nghĩa hơn. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 12.
Lại Thanh Hương: Lan Khuê và Minh Tú chỉ cao cỡ tôi xem làm được cái gì? - Ảnh 13.

Cảm ơn những chia sẻ của Lại Thanh Hương và chúc Hương thành công trên con đường mà mình đã chọn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm