Lại phát hiện bệnh nhân mắc sốt rét ác tính nhập cảnh từ Châu Phi

PV, Theo Sức khỏe đời sống 14:08 30/06/2022

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân Y 103 cho biết vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc sốt rét vừa nhập cảnh từ châu Phi.

Bệnh nhân L.V.T, 40 tuổi, trở về từ Nigienia, châu Phi. Bệnh nhân nhập viện ngày 14/6 trong tình trạng sốt cao liên tục, phù nhẹ toàn thân, không tự đi lại được.

Qua thăm, khám và xét nghiệm người bệnh được chẩn đoán mắc sốt rét ác tính. Sau 2 tuần được đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Lại phát hiện bệnh nhân mắc sốt rét ác tính nhập cảnh từ Châu Phi - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chăm sóc tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103.

Theo PGS.TS Đỗ Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103 sốt rét ác tính là một thể sốt rét rất nguy kịch do bị nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum, dẫn đến rối loạn huyết động, tắc nghẽn vi tuần hoàn, giảm tưới máu và thiếu oxy lên não, gây nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh sốt rét hiện rất ít gặp nên các ca bệnh thường được phát hiện muộn. Biểu hiện sốt rét thường bị nhầm với sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn huyết và một số bệnh nhiễm trùng khác phổ biến hơn. Do đó, người bệnh cần được khai thác kỹ về yếu tố dịch tễ.

Trước sự xuất hiện liên tiếp của bệnh sốt rét ác tính do có yếu tố dịch tễ liên quan đến châu Phi, các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103 khuyến cáo người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần khai báo y tế với cơ quan chức năng và khám sàng lọc, xét nghiệm ngay xem trong máu có ký sinh trùng sốt rét hay không. Khi có biểu hiện sốt cần đi khám ngay để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày