Lại có thêm vụ hack kêu gọi subscribe cho PewDiePie, nạn nhân là hàng nghìn thiết bị Google Chromecast

Hieu.DC, Theo Trí Thức Trẻ 14:12 04/01/2019

Một nhóm hacker đã xâm nhập trái phép vào hàng nghìn thiết bị Google Chromecast để quảng bá cho YouTuber nổi tiếng PewDiePie.

Trong nhiều tuần vừa qua, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi subscribe cho kênh YouTube của PewDiePie và cho biết thông tin nhạy cảm của không ít người dùng đã bị lộ. Sự cố này nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ lẫn người dùng các thiết bị của Google.

Được biết, lỗ hổng này đã tồn tại trên các thiết bị Chromecast gần 5 năm nhưng Google vẫn chưa hề có động thái vá lỗi. Trên tin nhắn được phát đi, 2 kẻ tấn công hiện cũng "ra mặt" bằng 2 tài khoản trên Twitter có tên @HackerGiraffe và @j3ws3r.

Lại có thêm vụ hack kêu gọi subscribe cho PewDiePie, nạn nhân là hàng nghìn thiết bị Google Chromecast - Ảnh 1.

Tin nhắn trên các thiết bị Chromecast sau khi bị hack, phát đi video thông báo về việc thông tin nhạy cảm của người dùng đã bị lộ, kêu gọi subscribe cho PewDiePie

Theo một số thông tin từ trang thehackernews cho hay, nhóm tin tặc cũng từng thành công trong việc hack 50.000 máy in có kết nối internet vào hồi năm ngoái, khai thác một lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống máy in để tạo ra một loạt các tờ rơi vẫn với nội dung kêu gọi đăng ký cho kênh PewDiePie.

Còn lần này, nhóm hacker đã quét trên internet để tìm ra các thiết bị Chromecast tương thích thông qua những bộ router với độ bảo mật thấp và có tính năng UPnP (Universal Plug and Play) được bật sẵn. Sau đó, chúng khai thác lỗ hồng trong Chromecast để truy cập vào các thiết bị này và chiếm quyền điều khiển luồng stream, từ đó hiển thị hình ảnh và video theo ý muốn, phát đi những nội dung gây hoang mang cho người dùng trên TV một cách trái phép. Ngoài ra, tin tặc cũng có thể reset thiết bị, đưa thiết bị về thiết lập ban đầu, xóa danh sách các mạng Wifi đã kết nối, v.v...

Nhóm tin tặc cũng lập hẳn một website có địa chỉ "casthack.thehackergiraffe.com" (hiện đã bị gỡ khỏi internet) để quảng bá cho chiến dịch vi phạm pháp luật của mình. Chúng gọi đây là "CastHack", hiển thị số thiết bị có thể gặp lỗi và số thiết bị đã bị chúng lợi dụng lỗ hổng để chiếm quyền kiểm soát.

Lại có thêm vụ hack kêu gọi subscribe cho PewDiePie, nạn nhân là hàng nghìn thiết bị Google Chromecast - Ảnh 2.

Website CastHack (hiện đã bị gỡ) của nhóm tin tặc

Nguy hiểm hơn, CastHack có thể được dùng để thu thập nhiều thông tin nhạy cảm của nạn nhân, như loại thiết bị Chromecast hoặc Google Home đang được kết nối với Wifi, thiết bị Bluetooth nào đang được kết nối với nó, thời gian kết nối là bao lâu, v.v...

Thực tế, Google đã biết về lỗi của Chromecast từ tận năm 2014, không lâu sau khi nền tảng thiết bị streaming này được công bố rộng rãi, thế nhưng gã khổng lồ tìm kiếm vẫn chưa hề có động thái sửa lỗi và cập nhật cho người dùng.

Hiện giờ đã có rất nhiều người dùng xác nhận thiết bị của họ đã bị hack, cách để khắc phục lỗi này bằng cách thay đổi thiết lập trên router của mình, ngừng sử dụng port 8008, 8443, 8009 và cuối cùng là tắt tính năng UPnP.

Theo Thehackernews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm