Lạc vào "Bảo tàng" bột ngọt "cực chất" của Ajinomoto Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 22/09/2022

Bột ngọt là gia vị quen thuộc với căn bếp mọi nhà, mang đến vị ngon hài hòa cho mọi bữa ăn. Và giờ đây, người tiêu dùng ở khắp mọi nơi có thể dễ dàng tìm hiểu về bột ngọt qua một "bảo tàng" thu nhỏ trong Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Đến với "Bảo tàng" bột ngọt thu nhỏ tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa, khách hàng sẽ được khám phá rất nhiều thông tin về lịch sử ra đời, quy trình sản xuất, sự phổ biến của bột ngọt trên thế giới cùng nhiều ấn phẩm nghiên cứu về gia vị tưởng chừng quen thuộc này từ các nước phát triển trên thế giới.

Lạc vào Bảo tàng bột ngọt cực chất của Ajinomoto Việt Nam - Ảnh 1.

Bảo tàng bột ngọt tại nhà máy Ajinomoto

Đặc biệt để khám phá "bảo tàng", ngoài tham quan trực tiếp khách hàng còn có thể tham quan chân thực từ xa tại nền tảng với hình ảnh 360 độ được số hóa: https://thamquannhamay.ajinomoto.com.vn/

Góc lịch sử ra đời bột ngọt

Vào năm 1908, từ ước vọng cải thiện dinh dưỡng cho người dân Nhật Bản, cùng với khám phá ra vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt), Giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda tại Trường Đại học Hoàng gia Tokyo đã phát minh ra bột ngọt với thành thành phần chính là glutamate. Đây cũng được xem là một trong mười phát minh vĩ đại nhất của Nhật Bản trong thế kỷ 20.

Năm 1909 gia vị này chính thức xuất hiện trên thị trường với tên gọi AJI-NO-MOTO®, đánh dấu cột mốc ra đời của Tập đoàn Ajinomoto toàn cầu ngày nay với hàng ngàn sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, công ty Ajinomoto Việt Nam được thành lập từ năm 1991. Bên cạnh việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm thực phẩm để mang lại những bữa ăn ngon cho người dân Việt Nam, trong nhiều năm qua Ajinomoto Việt Nam đã mở rộng phạm vi sang lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, thông qua việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe cho người tiêu dùng, như sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, các thức uống chăm sóc sức khỏe, sản phẩm bổ sung vi chất dành cho trẻ em…

Lạc vào Bảo tàng bột ngọt cực chất của Ajinomoto Việt Nam - Ảnh 2.

Hình ảnh sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới được dựng tại "Bảo tàng" bột ngọt

Góc thế giới vị umami

Bột ngọt còn có tên gọi là gia vị umami. Vị umami đặc trưng của bột ngọt đến từ thành phần glutamate - một loại axit amin phổ biến trong tự nhiên. Tham quan tại góc thế giới vị umami, khách tham quan được tìm hiểu về các loại thực phẩm giàu umami vô cùng quen thuộc như thịt, cá, hải sản, rau củ, sữa, các loại gia vị như nước mắm, nước tương…

Lạc vào Bảo tàng bột ngọt cực chất của Ajinomoto Việt Nam - Ảnh 3.

Tìm hiểu vị umami trong các loại thực phẩm quen thuộc

Góc khám phá bột ngọt Ajinomoto trên thế giới

Tại góc khám phá bột ngọt Ajinomoto trên thế giới, khách tham quan được tìm hiểu về sự phổ biến của gia vị này tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng như tìm hiểu quá trình thay đổi bao bì bột ngọt Ajinomoto tại các quốc gia khắp các châu lục.

Lạc vào Bảo tàng bột ngọt cực chất của Ajinomoto Việt Nam - Ảnh 4.

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® hiện đã có mặt và được sử dụng trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ

Góc quy trình sản xuất bột ngọt Ajinomoto

Từ 2 nguyên liệu quen thuộc là khoai mì và mía, bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên như cách lên men giấm, sữa chua, phô mai…

Lạc vào Bảo tàng bột ngọt cực chất của Ajinomoto Việt Nam - Ảnh 5.

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên

Trong quá trình sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, nhà máy đã áp dụng Chu trình sinh học khép kín, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường. Trong quá trình sản xuất, Công ty nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đồng hành bao gồm Phân bón sinh học dạng lỏng, Phân bón hữu cơ sinh học dạng rắn,… cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, cải thiện năng suất và chất lượng vụ mùa, từ đó phát triển nguồn thực phẩm và đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững để tiếp tục phục vụ cho quy trình sản xuất của Công ty.

Góc thông tin khoa học và nghiên cứu về bột ngọt

Các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới đánh giá bột ngọt là gia vị an toàn cho người sử dụng ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, bên cạnh chức năng cân bằng vị cho món ăn, bột ngọt còn được chứng minh mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như giúp duy trì chế độ ăn giảm muối, hỗ trợ quá trình tiêu hóa... Khách tham quan có thể tìm hiểu cụ thể hơn về những chức năng "bất ngờ" này của bột ngọt từ các tổ chức y tế trên thế giới được trưng bày tại đây, từ đó hiểu hơn về bột ngọt dưới góc nhìn khoa học.

Lạc vào Bảo tàng bột ngọt cực chất của Ajinomoto Việt Nam - Ảnh 6.

Sinh viên tham quan tìm hiểu thông tin khoa học về bột ngọt tại phòng trưng bày


Từ tháng 06/2021, bằng nền tảng Tham quan nhà máy từ xa, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã số hóa hoạt động tham quan tại nhà máy Long Thành. Vừa qua, nền tảng này tiếp tục cập nhật chương trình tham quan trực tuyến tại Nhà máy Biên Hòa, tạo điều kiện cho người tiêu dùng khắp mọi nơi có thể tham quan hai nhà máy một cách chân thực, nhanh chóng và dễ dàng mà không bị giới hạn về không gian và thời gian. Truy cập website: https://thamquannhamay.ajinomoto.com.vn/, để bắt đầu chuyến phiêu lưu nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày