Lá phong ở Nhật được chế biến thành món ăn rất ngon và người ta phải mất đến 1 năm để làm

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 20:23 07/01/2018

Nhìn không chỉ lạ mắt mà món lá phong rán giòn này còn có quá trình làm đáng ngạc nhiên đó bạn nhé!

Nhật Bản, mỗi khi thu về thì khắp các đường phố đều được phủ bởi những cây phong lá đỏ vàng rực rất đẹp mắt và vô cùng lãng mạn. Do đó, mỗi khi thu về, Nhật Bản thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm để nhìn ngắm và chụp ảnh dưới những tán phong nổi bật thế này.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng đặc sản lá phong này không chỉ để ngắm mà ở Nhật Bản lá phong còn là một món ăn vặt rất được ưa thích.

Lá phong ở Nhật được chế biến thành món ăn rất ngon và người ta phải mất đến 1 năm để làm - Ảnh 1.

Món ăn này được gọi là Tempura Momiji, đây là món lá phong tẩm bột rán giòn xuất hiện rất nhiều ở các đường phố Nhật Bản.

Mới nhìn qua món này hầu như ai cũng nghĩ lá phong chỉ cần mang tẩm bột và rán dầu là được, nhưng nếu nghĩ như thế thì bạn hoàn toàn lầm to nhé. Vì để làm được món lá phong rán giòn này thì công đoạn chuẩn bị mất cả năm trời đấy.

Đầu tiên, người ta sẽ lên núi nhặt những chiếc lá phong rơi rụng từ cành. Địa điểm nhặt lá phong cũng được lựa chọn kỹ để lá phong khi mang về luôn thật sạch sẽ. Ngoài ra, không phải loại lá phong nào cũng ăn được, người Nhật không ăn lá phong đỏ mà chỉ ăn lá phong vàng vì lá phong vàng có gân lá mềm hơn, dễ ăn hơn. Đặc biệt, lá phong màu vàng khi ướp với muối cũng không bị đổi màu nên sẽ đẹp hơn sau khi rán giòn.

Sau khi nhặt được lượng lá cần dùng thì người Nhật mang lá về ngâm với muối trong những thùng to và ủ như thế đến tận một năm sau. Dùng cách ướp muối lâu như thế này có công dụng giúp lá trở nên mềm hơn, mất đi vị hăng đặc trưng và đặc biệt là vị lá sau khi rán xong cũng ngon hơn.

Một năm sau, khi lá đã được ướp muối đủ độ thì người ta lấy lá ra khỏi thùng, cắt bỏ cuống lá đi rồi dùng nước rửa sạch để loại bỏ lớp muối còn bám trên lá. Sau đó, người ta sẽ mang lá nhúng vào bột có cho đường, hạt vừng rồi cho vào dầu rán giòn vàng là được.

Chia sẻ các công đoạn làm bánh, cô Setsuko Hisakuni đã có 50 năm trong nghề rán lá phong cho biết, nhìn tuy đơn giản là thế nhưng việc chuẩn bị lá phong cực kỳ mất thời gian. Bởi bạn phải nhặt từng lá, lựa chọn từng lá to đẹp, ướp muối rồi rửa sạch và tẩm bột rán giòn cũng thực hiện từng lá một. Tuy nhiên, các công đoạn này cứ lặp đi lặp lại nhẹ nhàng, chậm rãi nên mang lại cảm giác rất thư thái và bình yên. Đặc biệt, mỗi khi có người khen lá phong của cô rán ngon thì cô cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Lá phong ở Nhật được chế biến thành món ăn rất ngon và người ta phải mất đến 1 năm để làm - Ảnh 6.

Lá phong sau khi rán vàng sẽ có độ giòn tan kèm vị ngọt của đường, vị mặn của muối ngấm bên trong lá rất vừa miệng nên món ăn này từ lâu đã trở thành đặc sản được rất nhiều người yêu thích, không chỉ người dân bản địa mà kể cả khách du lịch.

Do đó, mỗi khi có dịp đến Nhật Bản thì bạn nhớ đừng chỉ mải lo ngắm lá phong mà nhớ thưởng thức cả đặc sản Tempura Momiji thì mới cảm nhận trọn vẹn được hương vị mùa thu ở Nhật Bản nhé.

Nguồn: Great Big Story

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ

    Truyền thông Hàn Quốc hôm nay 21-1 đồng loạt đưa tin tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc đang đàm phán với tập đoàn Vingroup của Việt Nam về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone ở Bắc Mỹ.
  • Đọc thêm