Thổi hồn nghệ thuật cho các khu ổ chuột

Vũ Nam, Theo 12:08 08/12/2010

Đó là những tác phẩm nghệ thuật vô cùng ấn tượng và độc đáo.

TED (Technology – Entertainment – Design) là một hội nghị quốc tế được tổ chức thường niên kể từ năm 1984, với mục tiêu chính là “phổ biến những ý tưởng có giá trị lan rộng”. Hàng năm, hội nghị này thu hút sự chú ý của hàng nghìn người, từ các nhà khoa học, những nhà thiết kế và thậm chí cả những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Tuy có vẻ ồn ào nhưng thực tế hội nghị này là nơi tri thức hội tụ, với chung khát vọng: “Chúng tôi muốn thay đổi thế giới!”, và giải thưởng duy nhất của TED sẽ trao tặng cho ai thể hiện điều đó một cách rõ nét nhất.Người dành giải thưởng TED năm nay là JR – một nghệ sỹ đường phố gốc Paris và anh đã được nhận khoản tiền thưởng lên đến 100.000 USD. Thay vì những khu triển lãm xa hoa, anh chàng nghệ sỹ 27 tuổi này đã chọn những bức tường đổ nát tại các khu ổ chuột là nơi để trưng bày tác phẩm của mình.JR hay có mặt ở những khu ổ chuột, khu tái định cư, hoặc những khu vực có chiến sự - nơi mà trẻ con trong lúc vui chơi cũng phải mặc áo chống đạn. Tại đó, JR cho dựng những bức ảnh đen trắng khổng lồ - thường là hình đôi mắt hoặc mặt người để đem lại sức sống mới cho những khu vực mà dường như đang dần bị lãng quên. 


Khuôn mặt suy tư.

Nhiều người đã đặt câu hỏi là làm thế nào mà JR lại có thể hòa nhập được ngay khi đặt chân vào một khu ổ chuột hay một vùng chiến sự mới? “Tất cả nhờ đôi mắt bạn ạ.” JR cho biết.


Ngoài ra, một “kỹ thuật để hội nhập” nữa là anh từ chối hết các khoản tài trợ của các doanh nghiệp. “Tôi không bao giờ có ý lợi dụng các khu vực đó để quảng cáo cho nước Red Bull hay xe BMX.” JR nhấn mạnh. Anh không nhận tài trợ của các công ty, thay vì đó, anh nuôi các dự án bằng cách bán đấu giá bản in các tác phẩm của mình.


Nhìn từ trên xuống thật đẹp phải không?Con mắt khổng lồ.
Kỳ công lắm đó.
Rất ấn tượng phải không nào?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm