Người đàn ông bị phạt tù 6 năm vì... để râu

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 30/03/2015

Người đàn ông 38 tuổi này chỉ là một trong những trường hợp bị phạt tù vì lý do ngớ ngẩn bởi chính quyền Tân Cương kể từ 1 năm trở lại đây.

Để râu là chuyện rất đỗi bình thường tại phần lớn các quốc gia nhưng tại thành phố Kashgar thuộc khu tự trị Tân Cương, một người đàn ông 38 tuổi đã bị phạt tù lên tới 6 năm vì hai tội danh trong đó có tội... để râu. Chủ nhật ngày 29/3 vừa qua, tờ China Youth Daily đưa tin, vợ của người đàn ông này cũng phải chịu án tù 2 năm vì mang mạng che mặt.

Người đàn ông 38 tuổi này chỉ là một trong những trường hợp bị phạt tù bởi chính quyền Tân Cương kể từ 1 năm trở lại đây (Ảnh minh họa).

Được biết, trước đó, giới chức Tân Cương đã phát động chiến dịch "Dự án Đẹp" nhằm khuyến khích phụ nữ dân tộc Duy Ngô Nhĩ từ bỏ thói quen đeo mạng che mặt. Trong khi đó, vào năm ngoái, giới chức cũng đã phát động phong trào phản đối đàn ông để râu vì cho rằng hành động đó có thể gây ra suy nghĩ cực đoan tại vùng đất đầy biến động này.

Được biết, người đàn ông này bắt đầu để râu từ năm 2010. Trước khi chính thức bị tòa án tuyên phạt, cặp vợ chồng đã vài lần nhận được cảnh báo về hành vi gây rối và khiêu khích đánh nhau.

Phát ngôn viên của thành phố cũng cho biết, trường hợp của người đàn ông này không phải duy nhất mà kể từ đầu năm ngoái, nhiều trường hợp cố ý vi phạm quy định về để râu, khăn che mạng và áo burqa đã bị khởi tố và phạt tù.

Trước hành động trừng phạt vô lý của chính quyền Tân Cương, nhiều người đã bày tỏ quan điểm phản đối. Họ cho rằng, đây là việc làm không thể chấp nhận được và quá vô lý.

(Nguồn: Shanghai Ist)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm