Nghi vấn hoa cúc dị dạng vì nhiễm phóng xạ hạt nhân Fukushima

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 23/07/2015

Mặc dù chỉ là nghi vấn nhưng hiện tượng đột biến dị dạng của những bông hoa cúc mọc gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima I vẫn khiến cho người dân không khỏi lo ngại.

Như một nỗi đau hằn sâu trong lòng người dân Nhật Bản, sự tàn phá khốc liệt của cơn sóng thần năm 2011 đã kéo theo thiệt hại nặng nề về người và của, đặc biệt là vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I dẫn tới hiện tượng rò rỉ hạt nhân. Mặc dù chưa bao giờ được xác nhận nhưng những thông tin xoay quanh hiện tượng đột biến gen do nhiễm phóng xạ hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại đối với người dân. Được đăng tải trên trang Twitter cá nhân của một thành viên có tên san_kaido vào hồi tháng 5 vừa qua, hình ảnh những bông hoa cúc kỳ dị một lần nữa lại dấy lên nghi vấn này.

150723_lacool_hoa1-66fd1
Khóm hoa "song sinh dính liền" bị nghi là nhiễm phóng xạ hạt nhân Fukushima.

Chủ nhân của bức ảnh cho biết, khóm bên phải có 4 cành, 4 cành này chỉ phát triển thành 2 cặp hoa dính liền. Trong khi 4 cành của khóm bên trái lại chỉ phát triển ra 1 cặp hoa dính liền duy nhất. Lượng phóng xạ đo được trên mặt đất lúc đó là 0,5 μSv/h.

Được biết, những bông hoa cúc dị dạng này mọc gần tại khu vực nhà máy Fukushima I nhưng không có bằng chứng nào xác nhận sự đột biến của chúng là do phóng xạ hạt nhân gây ra. Vì vậy, đây vẫn chỉ được xem là một tin đồn không căn cứ mà thôi.

Để trấn an người dân, một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thiết hiện tượng đột biến này có thể là hậu quả của thiếu cân bằng hoóc-môn ở thực vật. Trước kia, tại thành phố Island Park, bang Idaho, Mỹ, khoa học cũng đã ghi nhận một trường hợp đột biến tương tự.

150723_lacool_hoa2-66fd1
Bông hoa đột biến do thiếu cân bằng hoóc-môn ở Idaho, Mỹ.

(Nguồn: Metro)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm