cool fact

Khám phá những điều thú vị bạn chưa biết về châu Nam Cực (P.1)

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 04/04/2014

Ở Nam Cực có gì ngoài tuyết và chim cánh cụt không?

1. Người ta có thích đi du lịch đến Nam Cực không?

Câu trả lời là có. Và trên thực tế, du lịch Nam Cực đang trên đà bùng nổ. Năm ngoái, đã có hơn 34 nghìn khách du lịch đến thăm châu lục này, theo thống kê của tổ chức điều hành du lịch tại Nam Cực, IAATO.

2. Có gì ở đó ngoài tuyết không?


Nơi này có rất, rất nhiều tuyết. 98% của lục địa được bao phủ trong băng và tuyết và có độ dày tới hơn 1 dặm.


Nhưng thực sự vẫn có rất nhiều  điều để tham quan. Bán đảo Nam Cực - nơi mà phần lớn khách du lịch tới thăm - có quang cảnh khá hùng vĩ. Đỉnh băng thường nằm lệch ra ngoài mặt nước, xen kẽ bởi các sông băng khổng lồ. Đó là một trong những nơi hoang sơ nhất trên trái đất, và nó còn chưa bị ảnh hưởng tác động do con người.

3. Làm sao để tới đó?


Dĩ nhiên là bằng tàu biển rồi! Các tàu du lịch truyền thống thường không thể tới Nam Cực và đem hành khách vào bờ. Vì lý do đó, các tàu thám hiểm được sử dụng trong trường hợp này.

4. Họ bắt đầu khởi hành từ đâu?


Hầu hết các chuyến tàu đều khởi hành tại các thành phố cực Nam trên thế giới: Ushuaia, Argentina (trong hình) nằm ở mũi cực Nam của Nam Mỹ. Một số chuyến tàu khác khởi hành từ Punta Arenas, Chile hay Montevideo, Uruguay. Họ thường đi qua eo biển Drake để đến bán đảo Nam Cực. Một số ít các tàu du lịch trên biển cũng đi từ Hobart, Úc hay một trong hai thành phố Lyttleton hoặc Bluff tại New Zealand, và đi về phía biển Ross để tới Nam Cực. 

5. Một chuyến tàu kéo dài trong bao lâu?


Nó phụ thuộc vào các nhà tổ chức và gói dịch vụ, nhưng nói chung những chuyến đi ngắn nhất - từ Nam Mỹ đến Nam Cực và quay trở lại - sẽ kéo dài khoảng 10-12 ngày. Một số chuyến đi kéo dài đến ba tuần, và cũng có những chuyến đi xa hơn về phía nam, bao gồm cả việc du ngoạn đến Falklands, Islas Malvinas và Quần đảo Nam Georgia.

6. Những chuyến đi như vậy thường tốn bao nhiêu tiền? 

Chắc chắn mức giá để tới cực Nam của thế giới sẽ không phải là rẻ. Nhưng đây chắc chắn sẽ là chuyến đi một lần trong cả cuộc đời đối với hầu hết tất cả mọi người muốn làm điều này. Giá cả của chuyến đi dao động tùy thuộc vào nhà tổ chức, hành lý, độ dài của chuyến đi, nơi nghỉ chân và cả các hoạt động ngoài trời... Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

7. Bạn nên đi vào khoảng thời gian nào trong năm?


Mùa du lịch ở Nam Cực là mùa hè tại Nam bán cầu từ khoảng tháng 11 cho tới tháng 3 hoặc tháng 4. Vào mùa hè, mặt trời sẽ không thực sự "mọc", mà lúc nào mọi thứ cũng chỉ mập mờ và chập choạng như khi trời nửa đêm về sáng vậy.

8. Chuyến đi có nguy hiểm không?


Hầu hết các chuyến du lịch bằng thuyền đều có rất ít rủi ro, kể cả du lịch Nam Cực. Nếu bạn đi từ Nam Mỹ, phần nguy hiểm nhất là trên đường đến bán đảo Nam Cực là eo biển Drake. 

9. Bạn nên mang gì theo?


Công ty du lịch của bạn sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn cần: áo khoác siêu dày hai lớp với một lớp áo bên ngoài để chống ướt cùng với ủng cao su. Bạn nên mang theo quần áo không thấm nước cùng với kính mát, găng tay, mũ. IAATO cũng yêu cầu các công ty tổ chức phải tuân thủ một số quy tắc an toàn sinh học chặt chẽ. Các du khách đều phải bước qua một chất khử trùng mỗi lần họ đã xuống hoặc lên tàu. (Vì Nam Cực bị cô lập với thế giới bên ngoài, hệ động thực vật của nó rất dễ bị các loài khác xâm lấn). 

10. Nam Cực thuộc chủ quyền của ai?


Không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này. Hiệp ước Nam Cực, có chữ ký của 12 quốc gia vào năm 1959 (hiện nay là 49 quốc gia), đình chỉ tất cả quyền tuyên bố lãnh thổ trên lục địa băng giá. Nó cũng đưa ra một số luật lệ khác như Nam Cực sẽ luôn là lục địa trung lập về chính trị, thiết lập quyền được tự do nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường, và yêu cầu tất cả các nước ký hiệp định này phải tôn trọng và bảo tồn sinh học tại lục địa lớn thứ năm trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia tuyên bố lãnh thổ của họ trước khi có hiệp ước và chồng chéo lên nhau. Nhưng hiện tại thì chẳng có một cuộc chiến tranh nào để giành lấy cả Nam Cực, trừ khi ở đây có dầu mỏ.

11. Có ai sống ở Nam Cực không?

Có khoảng từ 1 nghìn tới 5 nghìn nhà khoa học và những người khác sống ở tại cơ các trạm nghiên cứu được thành lập bởi nhiều quốc gia và hầu hết trong số đó nằm bên bờ biển của lục địa và hải đảo. Một số tour du lịch cũng được sắp đặt để tới tham quan những cơ sở này. Trạm McMurdo do Mỹ thành lập nằm ​​trên đảo Ross thường tổ chức lễ hội băng giá như trong ảnh vào mỗi dịp đêm giao thừa trong năm mới.

(Theo BuzzFeed)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm