Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái

Sushi and Yasha, Theo Trí Thức Trẻ 19:59 09/11/2013

Các tác phẩm sáng tạo đa dạng tới từ khắp nơi trên thế giới cho thấy tài năng của con người tới đâu.

Khi các kiến trúc sư muốn truyền tải ý tưởng gì đó đến cho người xem, cách tốt nhất là viết điều đó ra. Chúng rất đa dạng, từ các tòa nhà, tượng, các tác phẩm điêu khắc cho tới... container. Các tác phẩm kiến trúc như thế đã được tổng hợp lại trong cuốn sách bởi hai tác giả Steven Heller và Mirko Illic có tên là "Lettering Large: The Art and Design of Monumental Typography". Dưới đây là 12 tác phẩm độc đáo nhất:

1. Sảnh cộng đồng thành phố Ogijima hay còn gọi là linh hồn Ogijima, tỉnh Kagawa, Nhật Bản 

Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 1

Một trung tâm cộng đồng tại Nhật Bản được thiết kế với mái nhà với các chữ cái đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau như Nhật Bản, Hindi, Do Thái, Trung Quốc, Ả Rập, La Tinh... . Một ý tưởng rất hay để gợi lên sự đa dạng về ngôn ngữ trên thế giới và là một nơi tuyệt vời để chào đón khách tham quan.

2. HYCS, thành phố Metz, Pháp
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 2

Nghệ sĩ người Pháp Tania Moraud tạo ra một bức tường chữ cái rất dài và to mà nếu muốn xem, bạn phải đứng ở một ví trí rất xa và cao. Tác phẩm này được lấy cảm hứng từ điệu nhạc "A Survivor from Warsaw" của Arnold Shoenberg, trong đó có câu hát "How can you sleep".
 
3. Comedy Carpet, Blackpool, Anh
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 3

Quảng trường rộng khoảng 650 mét vuông này được làm từ đá cẩm thạch và bê tông. Điều đặc biệt là trên sàn của quảng trường này là các bài hát, chuyện cười, bàn phác thảo và các câu nói nổi tiếng của các tác giả và vĩ nhân người Anh.

4. Fukugawa Fudoudo, Tokyo, Nhật Bản 
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 4

Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 5

Một ngôi chùa ở Tokyo đã cho gắn 24 câu tiếng Phạn lên xung quanh một tòa nhà được thiết kế đặc biệt. Nơi đây được gọi là "Không gian tâm linh nằm trong lời cầu nguyện".

5. The BIG IOU, thành phố Kansas, Missouri, Mỹ 
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 6

Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 7

Đây là một tác phẩm nghệ thuật được làm cho vui... trong thời điểm kinh tế khủng hoảng tại Mỹ. Dự án này sử dụng 117 chiếc container khác nhau để tạo nên các cụm chữ cái "IOU" và "USA". 

6. Der geschriebene Garten, Garten der Welt, Berlin, Đức
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 8

Một gian trống tại một công viên công cộng tại Đức đã được các nghệ sĩ thiết kế để tạo nên khu vườn chữ cái này. Chúng được sắp xếp theo thứ tự từ chữ viết hoa, chữ thường và các ký tự đặc biệt để cho phép người xem cảm thấy rằng chúng có hệ thống và mang tính kết nối với nhau.

7. Đại lộ phía Tây số 57, New York, Mỹ
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 9

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng lâu đời nhất tại Mỹ. Nhà thiết kế Ivan Chermayeff đã dùng con số 9 to đùng này để đánh dấu địa chỉ của tòa nhà số 9 trên đại lộ.

8. House of Terror Museum, Budapest, Hungary
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 10

Tòa nhà bảo tàng "khủng bố"  vốn này là tòa trụ sở của một đảng theo chiều hướng phát xít thời thế chiến và đã giết rất nhiều người Do Thái. Còn hiện tại thì nơi này chỉ được sử dụng để làm nơi tưởng niệm các nạn nhân khi xưa.

9. Korea Pavilion, Thượng Hải, Trung Quốc
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 11

Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 12

Tác phẩm này được trình diễn tại triển lãm Thượng Hải năm 2010. Được tạo ra bởi nghệ sĩ Hàn Quốc Ik-Joong Kang, tòa nhà này là một tác phẩm gồm 40.000 các bức thư pháp chữ cái Han-geul của người Hàn.

10. BMW Lightwall "Reflection",  Sảnh đón khách, Sân bay Hamburg, Đức
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 13

Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 14

Một ý tưởng rất hay của hãng BMW, họ sử dụng một sảnh dài và hẹp, kết hợp với sàn bóng phản chiếu lại để tăng gấp đôi không gian quảng cáo của họ lên.

11. Vila Brasilândia, Sao Paulo, Brazil
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 15

Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 16

Bức tranh tường nghệ thuật của nghệ sĩ Boa Mistura. Các chữ cái được đặt ở những góc khác nhau nhưng nếu bạn đứng ở một góc nhìn chính xác thì sẽ thấy được từ này.

12. Monumento Victimas 11-M, Madrid, Tây Ban Nha
Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 17

Chân dung 12 công trình có bóng dáng của... chữ cái 18

Đài tưởng niệm các nạn nhân trong một vụ khủng bố tại Madrid vào ngày 11 tháng 3 năm 2004. Chiếc cột trụ này chứa hàng ngàn các tin nhắn dành cho người đã mất trong vụ tai nạn này.