Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải "nhường ưu tiên"

Thạch Anh, Theo Tổ Quốc 15:21 17/11/2022

Hôm 17/11, kỳ thi quốc gia xét tuyển đại học ở Hàn Quốc (Suneung) đã chính thức diễn ra, tập trung sự chú ý của cả xứ sở kim chi.

Vào hôm nay 17/11/2022, hàng trăm nghìn học sinh Hàn Quốc sẽ tham gia một trong những "trận chiến" quan trọng nhất cuộc đời mình: kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc (Suneung, hay còn gọi là CSAT trong tiếng Anh).

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh toàn quốc của Hàn được xem là nằm trong số khắc nghiệt nhất thế giới. Do tầm quan trọng của đại học và bằng cấp cho con đường sự nghiệp cũng như đánh giá của xã hội, toàn bộ phụ huynh, người dân Hàn Quốc và cả các thí sinh đều xem đây là một thời khắc quyết định.

Đôi điều về kỳ thi Suneung

Mặc dù có lịch sử khá cổ, nhưng kỳ thi đại học chính thức trên toàn quốc được tổ chức lần đầu năm 1960. Sau nhiều thập niên cải cách và thay đổi vì nhiều lý do, cấu trúc thi hiện tại được dựa vào sửa đổi từ năm 1994, theo Expats Schools Korea.

Thông thường, kỳ thi này sẽ được tổ chức vào thứ Năm đầu tiên của mỗi tháng 11. Riêng năm nay, Suneung diễn ra vào 17/11. Năm học mới tại Hàn bắt đầu từ tháng 3, kết thúc vào tháng 12, với 2 kỳ nghỉ hè vào tháng 7-8 và nghỉ xuân tháng 1-2.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 2.

Suneung được ví như cuộc thi "marathon" diễn ra trong khoảng 8 tiếng, từ 8:40 đến 17:40 không kể thời gian ăn trưa và thời gian giải lao khoảng 1 tiếng. Học sinh Hàn Quốc sẽ hoàn thành 6 phần gồm Quốc ngữ, Toán, Tiếng Anh, Lịch sử Hàn Quốc, các môn phụ và Ngoại ngữ 2 (Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Trung, Nhật, Nga, Ả Rập, tiếng Việt, Hán ngữ cổ điển).

Phần Quốc Ngữ thường được đánh giá là khó nhất trong kỳ thi bao gồm Nói và Viết, Ngữ pháp, Đọc hiểu và Văn học. Phần toán học được chia thành hai loại, Ga và Na. Loại Ga dành cho sinh viên học khoa học tự nhiên trong khi Loại Na dành cho sinh viên học nhân văn. Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh chọn Ga khi thi Suneung vì nó nằm trong chương trình phổ thông.

Đối với môn phụ, học sinh có thể chọn Khoa học (Vật lý, Sinh học, Hóa học, Khoa học Trái đất) hoặc Nghiên cứu Xã hội (Đạo đức, Địa lý, Lịch sử, Khoa học Chính trị) và Giáo dục Nghề nghiệp (Kỹ thuật, Thương mại, Hải dương học, Khoa học Nông nghiệp, Kinh tế gia đình).

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 3.

Các kỳ thi đại học của Hàn Quốc chủ yếu là hình thức trắc nghiệm. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường nghệ thuật sẽ phải thi năng khiếu nghệ thuật. Kết quả thi là căn cứ để thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học. Thí sinh sẽ phải tự đánh giá hoặc xin ý kiến của phụ huynh, thầy cô để chọn trường phù hợp với trình độ của mình.

Cả nước cùng tập trung hỗ trợ

Suneung được ví như việc bật "chế độ im lặng" trên toàn xứ sở kim chi.

Vào ngày thi đại học ở Hàn Quốc, các trường học đều đóng cửa. Các văn phòng sẽ cho nhân viên nghỉ làm hoặc đến muộn và về sớm hơn để tránh ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến thí sinh. Mọi người được khuyến khích nên ra khỏi nhà sau 8h10 - khi địa điểm thi đã đóng cửa. Năm ngoái, Hàn Quốc có gần 510.000 thí sinh trên gần 1.400 địa điểm thi toàn quốc.

Thậm chí máy bay sẽ điều chỉnh lịch trình để tránh gây ồn ào trong quá trình thi, nhất là vào phần thi nghe ngoại ngữ: cấm cất cánh và hạ cánh từ 13h05 đến khoảng 13h35; máy bay chuẩn bị hạ cánh phải ở chế độ chờ, bay cách mặt đất ít nhất 3km. Các phương tiện bị cấm di chuyển trong khu vực bán kính cách điểm thi 200m. Tạm dừng công trường để giảm tiếng ồn trong khi thí sinh làm bài. Các phương tiện được huy động để trợ giúp thí sinh đến phòng thi muộn.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 4.

Lực lượng cảnh sát được huy động sẵn sàng đưa thí sinh tới điểm thi đúng giờ.

Lực lượng cảnh sát và phương tiện hỗ trợ cũng được huy động tối đa để hỗ trợ. Năm ngoái, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết khoảng 10.000 nhân viên được điều động để bảo an, hỗ trợ, cũng như bảo vệ và vận chuyển đề thi.

Hơn nữa, các cuộc tập trận của quân đội cũng sẽ tạm thời phải lùi lại. Các cơ sở xí nghiệp, ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán, cơ quan nhà nước mở cửa muộn hơn thường lệ.

Thay vì hoạt động từ 7h-9h - "giờ cao điểm", tàu điện ngầm sẽ bắt đầu chạy lúc 6h và kết thúc lúc 10h, nhiều hơn 2 tiếng so với thường lệ. 16.000 xe taxi hoạt động liên tục và hơn 800 phương tiện khác luôn sẵn sàng gần nhà ga, bến xe buýt và các trạm kiểm soát để giúp thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Đặc biệt, nếu thí sinh có yêu cầu sẽ được phục vụ miễn phí.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 5.

Chưa hết, đến cả các giáo viên coi thi cũng có quy định trang phục khi phải mang giày sneaker thay vì giày cao gót để tránh tạo ra tiếng ồn lúc đi lại.

Trong mùa thi, không chỉ học sinh mà phụ huynh cũng cảm thấy áp lực. Một số phụ huynh và các thành viên trong gia đình thậm chí dành phần lớn thời gian trước kỳ thi tại các ngôi đền và nhà thờ để cầu nguyện cho con mình thi tốt.

Tuy nhiên, sự chú trọng, ủng hộ và kỳ vọng của xã hội đã khiến kỳ thi này trở thành gánh nặng rất lớn đối với học sinh. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 15 ở Hàn Quốc có mức độ căng thẳng cao nhất so với bất kỳ quốc gia công nghiệp nào khác trên thế giới.

Một số hình ảnh ấn tượng về kỳ thi các năm trước:

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 6.
Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 7.

Khung cảnh kỳ thi năm ngoái, hàng chục máy bay "mắc kẹt" vì không được hạ cánh trong giờ thi.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 8.

Phụ huynh thí sinh tập trung tại Nhà thờ Phúc âm Toàn vẹn Yeouido ở Seoul để cầu nguyện cho con cái trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, Seoul.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 9.

Học sinh di chuyển tới một điểm thi ở Thủ đô Seoul.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 10.

Một thí sinh ôm mẹ trước khi vào thi.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 11.

Tạm biệt mẹ trước khi vào thi.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 12.

Một thí sinh được xe ô tô cảnh sát "hộ tống" tới tận điểm thi.

Kỳ thi quan trọng nhất với người Hàn Quốc chính thức diễn ra: Cả nước cùng tập trung hỗ trợ, hàng không cũng phải nhường ưu tiên - Ảnh 13.

Thí sinh chuẩn bị thi trong một phòng thi ở tỉnh Gyeonggi.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm