Kỹ sư AI, Data tại FPT có thu nhập 10 tỷ đồng, có lúc cao hơn giám đốc: So với Meta, Tesla mới bất ngờ!

Hoàng Hà, Theo Đời sống Pháp luật 23:50 15/06/2024

Mới đây, đại diện FPT tiết lộ lương kỹ sư cao cấp trong lĩnh vực AI, Data tại tập đoàn lên đến hơn 10 tỷ mỗi năm.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc FPT, cho biết một trong những khoản chi lớn nhất của tập đoàn là lương cho nhân viên. "Chỉ riêng trong mảng phần mềm, mỗi ngày FPT tốn hơn 2 triệu USD để chi trả lương cho hơn 30.000 người", ông Tuấn nói.

Thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường vào FPT khoảng 10 triệu một tháng. Đặc biệt, chuyên gia AI, phân tích dữ liệu làm tại Việt Nam có thu nhập ngang với kỹ sư châu Âu, Nhật Bản, thấp hơn ở Pháp khoảng 10%.

"Con số tối đa thì vô chừng nhưng có kỹ sư lương cao nhất tại tập đoàn lên đến tiền tỷ mỗi tháng, cả năm có thể hơn 10 tỷ đồng", Phó tổng giám đốc FPT nói.

Lương ở các Big Tech hàng đầu thế giới thì sao?

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, được mệnh danh là "Magnificent Seven", đang tạo nên những cơn sóng lớn trên thị trường chứng khoán, với mức lương thưởng hấp dẫn và tham vọng thống trị thị trường. Nhưng ẩn sau ánh hào quang đó là những câu chuyện về khoảng cách thu nhập và chính sách đãi ngộ nhân viên khác biệt.

Nhóm "Magnificent Seven" - bao gồm Nvidia, Microsoft, Apple, Alphabet và các tên tuổi lớn khác - đang tạo nên những cột mốc mới trên thị trường chứng khoán. Chỉ trong tháng 5 vừa qua, những "gã khổng lồ" này đã đóng góp thêm 1,4 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường cho S&P 500. Nvidia là cái tên nổi bật nhất khi đóng góp hơn một nửa mức tăng trưởng ấn tượng này. Sự bùng nổ của cổ phiếu công nghệ đã thúc đẩy các công ty đua nhau đưa ra mức lương hấp dẫn cùng những kế hoạch cổ phiếu ưu đãi hấp dẫn để thu hút nhân tài.

Xét về mức lương trung bình của nhân viên trong nhóm "Magnificent Seven", Meta dẫn đầu với 379.050 USD/năm (gần 10 tỷ đồng), gấp hơn 6 lần mức lương trung bình của cả nước Mỹ. Vị trí thứ hai thuộc về Alphabet, công ty mẹ của Google, với mức lương trung bình 315.531 USD. Đáng chú ý, Meta đã tăng lương cho nhân viên 28% từ năm 2022 đến năm 2023, sau 4 đợt sa thải hàng loạt nhằm "nâng cao hiệu quả hoạt động" của công ty.

Với Nvidia, lương trung bình năm khoảng 267.000 USD, Microsoft là 194.000 USD, Apple là 94.000 USD.

Kỹ sư AI, Data tại FPT có thu nhập 10 tỷ đồng, có lúc cao hơn giám đốc: So với Meta, Tesla mới bất ngờ! - Ảnh 1.

Trái ngược với Meta và Alphabet, Tesla lại là cái tên gây chú ý với mức lương trung bình thấp hơn hẳn, chỉ 45.811 USD.

Như thế, mức lương cho các kỹ sư giỏi ở FPT có thể ngang ngửa với một người làm việc ở Meta, Alphabet và thậm chí là cao hơn cả một số Big Tech khác trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày