Kỹ năng dùng iPhone siêu đỉnh của cô gái khiếm thị đang trở thành hiện tượng trên Twitter

CN, Theo Trí Thức Trẻ 14:15 06/08/2020

Kristy Viers - cô gái khiếm thị đang được rất nhiều người ca ngợi nhờ video chia sẻ cách sử dụng iPhone đặc biệt của mình.

Những ngày gần đây, cư dân mạng thế giới đã cảm thấy vô cùng ngạc nhiên cũng như cảm phục cách mà Kristy Viers - cô gái khiếm thị - đã lên tiếng giới thiệu cách mình dùng iPhone thoải mái trong suốt thời gian qua. Video về cách Viers thao tác và làm chủ từng động tác đã tạo nên làn sóng chia sẻ mạnh mẽ, đồng thời cho thấy sự kỳ diệu của công nghệ trong việc hỗ trợ con người kể cả khi mất đi khả năng cơ bản của thị giác.

Kristy Viers nhắn tin bằng bảng chữ nổi trên iPhone

Trước khi đi vào chi tiết về câu chuyện và cách thức Viers làm chủ iPhone một cách tinh tế như trong video trên, hãy cùng tìm hiểu qua về nhân vật chính của chúng ta một chút. Thực chất, cô đã làm quen với việc dùng iPhone và các thao tác cơ bản trong 5 năm vừa qua, nhưng mọi thứ chỉ dần trở nên dễ dàng hơn khi Viers được bạn trai giới thiệu những tính năng chuyên sâu ẩn trong hệ thống của Apple, giúp những người khiếm thị có thể thực hiện động tác nhắn tin vô cùng chính xác và nhanh chóng. Dĩ nhiên, đây đích thị là anh chàng đam mê và hiểu biết sâu rộng về công nghệ cũng như những tính năng sâu xa trên iPhone.

Trước tiên, chức năng quan trọng cần được kích hoạt trên iPhone của Viers là VoiceOver, hỗ trợ người dùng sử dụng iPhone ngay cả khi không cần nhìn/không có khả năng nhìn và nhận biết màn hình chính. Khi VoiceOver được bật, mọi thứ xuất hiện ở điểm tiếp xúc của ngón tay chúng ta trên màn hình sẽ được miêu tả bằng giọng có sẵn của iPhone, từ các chỉ số như thời lượng pin hay tên app. 

Nếu muốn mò đúng vị trí của một biểu tượng, người dùng có thể nhấn giữ và di chuyển ngón tay lần lượt đi khắp màn hình, chờ nghe âm thanh miêu tả tương ứng. Thậm chí, VoiceOver có thể tận dụng khả năng nhận biết thông minh, tả được một hình ảnh có những sự vật gì trên đó. Đôi khi chủ nhân sẽ cần một người bạn tới giúp tinh chỉnh các cài đặt chuyên sâu của VoiceOver, nhìn chung vẫn là một yếu tố rất tinh tế mà Apple quan tâm tạo ra cho cộng đồng người dùng gặp vấn đề về khiếm khuyết khả năng cơ thể.

Đối với người khiếm thị, VoiceOver có một chức năng phụ giúp kích hoạt bàn phím chữ nổi, chia màn hình thành 6-8 phần đều nhau. Mỗi chuỗi thao tác của những phần màn hình này sẽ tạo nên một chữ cái, nếu thành thạo sẽ giúp người khiếm thị thực hiện nhập văn bản nhanh hơn rất nhiều so với việc mò mẫm từng phần nhỏ của bàn phím thông thường và chờ VoiceOver miêu tả con chữ. 

Các chuỗi thao tác nhất định sẽ tạo ra chữ cái tương ứng.

"Tôi từng rất ngại trong việc tự tìm hiểu và thử nghiệm các chức năng sâu hơn để tự giúp đỡ mình, nhưng nay tôi đã tự tin hơn nhiều trong việc làm chủ iPhone và còn tham gia sử dụng các bản iOS mới sớm hơn thông thường," Viers chia sẻ, cho biết rằng trước kia cô luôn tìm bạn bè và người thân để thực hiện hộ, khác xa so với bây giờ. Hiện tại, cô rất tự tin và mong muốn được chia sẻ để giúp đỡ thêm những người gặp hạn chế giống mình.

Những video của Viers đã thực sự bùng nổ trên Twitter khi nhận được hàng trăm nghìn lượt Like/Share và vẫn tiếp tục tăng thêm. Nhiều lập trình viên hoạt động chuyên về các tính năng tương tự cũng dành tặng nhiều bình luận khen ngợi cũng như ủng hộ Viers tiếp tục chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích tương tự. 

"Rất nhiều bạn bè tôi luôn thắc mắc rằng liệu họ có thể gửi link cho tôi về một thứ gì đó mà tôi có thể tự mình xem chúng được không. Dĩ nhiên rồi, chiếc smartphone của tôi hỗ trợ gần như mọi thứ và gần như không gặp rào cản nào lớn. Điều đó khiến tôi nghĩ rằng ngay cả những người thân thiết với mình còn không biết nhiều về cách thức này, thì hẳn hàng triệu người khác trên thế giới cũng đang gặp khó khăn như vậy."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm