"Kỷ luật thép" như Trường Lương Thế Vinh cũng không bao giờ phạt học sinh quỳ!

HOÀNG THANH, Theo INFONET 14:23 16/05/2019

Vụ cô giáo chủ nhiệm lớp 9B trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) phạt học sinh bằng cách yêu cầu các con quỳ vẫn đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận. Nhiều người thắc mắc với những học sinh “bất trị” nếu không bắt quỳ thì làm sao để giáo dục các con?

Chia sẻ với Infonet, cô Văn Quỳnh Giao – Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay: "Dưới góc độ là giáo viên, tôi nghĩ không nên phạt học sinh bằng cách bắt các con quỳ. Ngày xưa, thời tôi còn đi học, đúng là hình phạt của giáo viên dành cho học sinh còn nặng hơn rất nhiều so với bây giờ.

Tôi cũng đã từng bị cô giáo phạt rất ghê như đứng úp mặt dưới góc lớp, phạt lao động ngoài trời nắng. Tôi còn nghe bố tôi (cố nhà giáo Văn Như Cương - PV) kể, ông từng bị thầy giáo phạt quỳ dưới gai mít.

Thế nhưng, chúng ta không thể áp dụng hình phạt của "ngày xưa" cho ngày nay được. Bởi lẽ, bây giờ học sinh được trao nhiều quyền hơn, còn ảnh hưởng của yếu tố lứa tuổi và tâm lý nên không thể nào bắt các con quỳ được".

Kỷ luật thép như Trường Lương Thế Vinh cũng không bao giờ phạt học sinh quỳ! - Ảnh 1.

Cô Văn Quỳnh Giao – Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh (Hà Nội)

Vậy làm sao với học sinh “bất trị”?

Về vấn đề này, cô Văn Quỳnh Giao cho biết: "Áp dụng hình phạt với học sinh là vì giáo viên mong muốn các con tiến bộ hơn. Ở trường chúng tôi, cô có thể nhắc nhở các con ở lớp, yêu cầu các con làm bản kiểm điểm, mời phụ huynh đến trao đổi. Nếu các con tiến bộ chúng ta sẵn sàng có thể xóa hết lỗi cho học sinh để các con lấy đó làm động lực cố gắng.

Nếu các con không thay đổi, không tiến bộ thì phải đánh vào hạnh kiểm…Đồng nghĩa với đó, phụ huynh phải chấp nhận con mình không được hạnh kiểm tốt. Cuối năm thì ban lãnh đạo nhà trường thường phát phiếu điều tra để thăm dò ý nghĩ của học sinh, các em có gì muốn kiến nghị và với học sinh tất cả chúng tôi sẽ giải quyết một cách công bằng".

"Với Lương Thế Vinh, chúng tôi không bao giờ áp dụng hình phạt cho học sinh quỳ. Đó là hành động xúc phạm đến danh dự và ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Bởi lẽ học sinh lớp 9 rồi, các con sẽ thấy rất xấu hổ với bạn bè, không dám giao tiếp…

Tại Lương Thế Vinh, cố thầy giáo Văn Như Cương còn yêu cầu tất cả các giáo viên chủ nhiệm không được phép nêu tên học sinh vi phạm quy định của nhà trường ra trước cuộc họp. Cô có thể trình bày việc trong lớp có hiện tượng học sinh ăn quà vặt, quên khăn quàng đỏ, cãi nhau với bạn…để phụ huynh nắm bắt và có thể gặp riêng phụ huynh để bàn bạc. Tuyệt đối không được nêu tên học sinh.

Vì sao nhà trường phải làm điều đó? Là để tránh tình trạng phụ huynh về "cấm con chơi với bạn A, bạn B, bạn C vì khi đi họp cô giáo nói bạn ấy hư, vi phạm nhiều quy định…". Như thế vô tình chúng ta khiến học sinh của mình bị cô lập, đơn độc trong lớp".

Cô giáo nên nhìn nhận lại chính mình, đừng ngụy biện “tôi làm là vì phụ huynh đề nghị”. Cô áp dụng hình phạt bắt các con quỳ là sai nguyên tắc sư phạm. Cô từng dạy học sinh sai phải biết sửa chữa, vậy tại sao cô sai mà không dám đứng lên nói một lời xin lỗi?”, cô Giao cho hay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm