Kỳ lạ cụ bà mắc hai biến chủng virus corona cùng lúc

Bình Giang, Theo Tiền Phong 11:00 11/07/2021

Một cụ bà 90 tuổi người Bỉ đã qua đời sau khi nhiễm cả hai biến chủng virus corona Alpha và Beta. Các nhà nghiên cứu Bỉ cho biết hiện tượng này có thể đã bị đánh giá thấp.

Cụ bà chưa được tiêm phòng là người sống trong viện dưỡng lão. Bà được đưa vào bệnh viện OLV ở TP. Aalst từ tháng 3 và có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Dù lượng oxy trong máu của bà tương đối tốt, nhưng tình trạng của bà xấu đi nhanh chóng và bà qua đời 5 ngày sau đó.

Khi các nhân viên y tế làm xét nghiệm để phát hiện xem bà có nhiễm biến chủng nào khác không, họ phát hiện trong người bệnh nhân có cả biến chủng Alpha lần đầu xuất hiện ở Anh và biến chủng Beta lần đầu được phát hiện ở Nam Phi.

Kỳ lạ cụ bà mắc hai biến chủng virus corona cùng lúc - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân TP. Liege, Bỉ, vào tháng 10/2020 (Ảnh: Reuters)

"Cả hai biến chủng này đều lây lan ở Bỉ vào thời điểm đó, vì thế có khả năng bệnh nhân nhiễm virus từ hai người khác nhau. Không may là chúng tôi không biết bà ấy nhiễm virus như thế nào", nhà sinh học phân tử Anne Vankeerberghen, công tác tại bệnh viện OLV và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Bà Vankeerberghen nói rằng rất khó khẳng định rằng liệu việc nhiễm hai biến chủng virus cùng lúc có phải nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nhân xấu đi nhanh chóng hay không.

Dù cho rằng chưa có bài nghiên cứu được công bố nói về tình trạng đồng lây nhiễm, bà Vankeerberghen cho rằng "hiện tượng này có thể đã bị đánh giá thấp". Bà cho rằng nên tăng cường sử dụng phương pháp xét nghiệm PCR để phát hiện những biến chủng khác nhau trong các bệnh nhân COVID-19.

Tháng 1 năm nay, các nhà khoa học ở Brazil báo cáo hai trường hợp cùng nhiễm hai biến chủng virus corona khác nhau, nhưng nghiên cứu của họ chưa được công bố trên tạp khí khoa học.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm