Kình ngư số một Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm vì doping

MẠNH ĐĂNG, Theo Trí Thức Trẻ 19:23 28/02/2020

Chiều ngày 28/2, Tòa án Thể thao Quốc tế đưa ra quyết định cấm thi đấu 8 năm với kình ngư số một Trung Quốc, Sun Yang.

Mới đây, Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) công bố lệnh cấm thi đấu 8 năm cho Sun Yang, kình ngư số một Trung Quốc do liên quan tới doping. Vào hồi tháng 9/2018, Sun Yang có thái độ không hợp tác trong buổi thử doping khi phá vỡ hộp đựng mẫu thử vì cho rằng nhân viên không có giấy phép từ tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA).

Kình ngư số một Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm vì doping - Ảnh 1.

Sun Yang là kình ngư đầu tiên của Trung Quốc vô địch Olympic.

Tháng 1/2019, Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) tuyên bố Sun Yang không làm sai và kình ngư Trung Quốc không phải nhận bất kì án phạt nào. Nhưng WADA quyết định đi đến cùng vụ việc này và kháng cáo lên CAS. 

Tòa án cho biết: "Sun Yang có quyền hỏi giấy tờ của nhân viên thu thập mẫu thử. Nhưng anh phải giữ mẫu thử nguyên vẹn. Tuy nhiên, Sun Yang quyết định phá vỡ mẫu thử dù đã được nhân viên cảnh báo về hậu quả. Các nhân viên đã làm việc đúng quy định và Sun Yang không thể đưa ra lý do thuyết phục cho hành động này".

Sun Yang phải nhận án phạt 8 năm vì đây là lần thứ 2 anh dính tới doping. Như vậy, anh sẽ không thể góp mặt tại Olympic Tokyo 2020 diễn ra vào tháng 7 sắp tới. Đây có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp bơi lội của kình ngư hàng đầu Trung Quốc. 

Sun Yang là kình ngư nổi tiếng thế giới với 11 lần vô địch thế giới và 3 lần vô địch Olympic. Sau khi bản án được công bố, anh cho biết sẽ kháng cáo để tìm ra sự thật.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nước mắt xúc động người dân gửi các chiến sĩ "tiền tuyến" chống Covid-19: Xin cám ơn vì đã hết lòng với Tổ Quốc, với đồng bào!

    Những chiến sĩ dân quân ướt đẫm mồ hôi khuân vác đồ tiếp tế cho người cách ly ở khu cách ly, những giấc ngủ ngay trên ghế lái của những lái xe đưa đón người đến khu cách ly hay những vết hằn trên mặt của những bác sĩ chăm sóc người nhiễm bệnh... tất cả khiến ai cũng không khỏi xót xa.
  • Đọc thêm