Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây

Định Nguyễn, Theo Thời Đại 07:02 20/07/2017

Nhiều ngày nay, hàng trăm người dân ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội phải khốn khổ vì ruồi bủa vây khắp nhà. Nhiều ruồi đến mức họ bắt được hàng kg mỗi ngày. Quá bức xúc, người dân đã lập lán tạm, chặn xe chở rác.

Người dân khốn đốn bẫy hàng kg ruồi mỗi ngày

Hơn 1 tuần nay, hàng trăm người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội phải sống trong khốn khổ vì bị ruồi bủa vây kín đặc xung quanh nhà. Từ trước cửa, đến trong nhà, gian bếp, ngoài sân... đâu đâu cũng thấy ruồi bu kín.

Theo người dân, do ruồi ở bãi rác Nam Sơn đã bay vào khu dân cư nên mới nhiều đến vậy. Thế nên, từ ngày 18/7, họ đã dựng lán tạm, chốt chặt đường vào, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn - khu xử lý rác lớn nhất Hà Nội.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 1.

Dọc đường vào bãi rác, hàng trăm người dân đứng chặn không cho xe rác vào.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 2.

Hàng kg ruồi được người dân mang ra để giữa đường.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 3.

Nhìn ruồi đậu kín bẫy khiến ai cũng hãi hùng.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Hoàng Thị Sỉu, người dân ở thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho biết, bãi rác bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi từ đâu kéo về tấn công nhà dân khiến mọi sinh hoạt của các hộ dân quanh đây bị đảo lộn hoàn toàn. Dù đóng cửa kín mít nhưng ruồi đen vẫn bay về bu kín khắp nơi.

"Ngày 18/7, gia đình tôi đã hốt đổ đến gần 1kg ruồi đổ đi, từ trưa đến tối lại phải xúc đổ đi một lần. Nhiều ruồi quá nên gia đình phải thay nhau bẫy ruồi. Việc ăn uống cũng phải bật quạt thật to hay đóng kín cửa lại để tránh mất vệ sinh", bà Sỉu chia sẻ.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 4.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 5.

Ruồi tấn công vào nhà khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 6.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 7.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 8.

Nhiều nhà mỗi ngày bẫy hàng kg ruồi.

Còn anh Nguyễn Văn Cường (ở xóm 18 thôn Đông Hạ) cho biết, nhà anh cách bãi rác khoảng 1km nhưng lượng ruồi vẫn xuất hiện dày đặc, càng bẫy càng thấy ruồi xuất hiện nhiều. Cuộc sống lúc nào cũng như không có không khí vì mùi hôi thối, nhiều người dân cũng mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa... Ăn cơm phải dựng màn để che chắn.

"Trước kia, ruồi xuất hiện nhiều nhưng chưa bằng lần này. Chúng tôi chịu 1-2 ngày được chứ chịu đến cả tuần nay rồi. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến bao lâu", anh Cường cho biết.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 9.

Chính vì bức xúc nên người dân không cho xe vào bãi rác Nam Sơn.

Ông Hoàng Văn Đức (thôn Đông Hạ) cho hay, ngay trong ngày 18/7, đại diện người dân bán kính từ trong vòng 500m đã họp cùng chính quyền địa phương, đại diện Sở Xây dựng, lãnh đạo bãi rác để họp bàn thống nhất về việc giải quyết về vấn đề môi trường, di dời, bảo hiểm... nhưng chưa thống nhất được vấn đề gì.

Theo người dân, giờ họ chỉ có nguyện vọng là cho các hộ sống gần khu vực bãi rác được chuyển đi hoặc là bãi rác phải đóng cửa để không còn bị ảnh hưởng môi trường. Ai cũng mong sớm được giải quyết để ổn định đời sống sinh hoạt.

Hà Nội chỉ đạo khẩn trương di dời dân bán kính 500m xung quanh bãi rác tránh ruồi

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Oanh, Phó chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết, do thời gian vừa qua mưa kéo dài, ruồi không có chỗ trú ngụ đã tụ vào khu dân cư. Do quá bức xúc, đến sáng 18/7, người dân của thôn Đông Hạ và một số thôn lân cận bắt đầu mang ruồi bẫy được ở nhà ra đường chặn không cho xe dọn vệ sinh môi trường chở rác vào khu tập kết Nam Sơn.

Kinh hoàng cảnh nhà dân sống gần bãi rác lớn nhất Hà Nội bị hàng nghìn con ruồi bủa vây - Ảnh 10.

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo khẩn trương di dời người dân sống quanh bãi rác 500m.

Theo ông Oanh, hiện có 4 thôn nằm sát bãi rác Nam Sơn gồm Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bản và Xuân Thịnh chịu ảnh hưởng từ ruồi. Người dân ở đây rất mong được sớm di dời ra khỏi khu vực cách ly với bãi rác để ổn định cuộc sống cũng như đảm bảo sức khỏe.

Liên quan đến vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký công văn giao Sở Tài nguyên &Môi trường Hà Nội chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về đánh giá mức độ ô nhiễm vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo thành phố điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân trong khu vực.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500m, khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phải thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đảm bảo hiệu quả, không gây phát sinh đột biến. TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác xử lý nước rác, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm