Kiểu lắp cục nóng điều hòa nhiều gia đình thực hiện, đặc biệt là ở chung cư song vừa gây tốn điện, vừa ảnh hưởng tới thiết bị

Thu Phương, Theo Trí Thức Trẻ 22:02 09/06/2023

Trong hệ thống điều hòa, cục nóng là một phần vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm mát của thiết bị.

Ngày nay, điều hòa được xem là thiết bị đem lại hiệu quả làm mát tốt nhất vào mùa hè, và hầu hết mọi gia đình đều sở hữu một chiếc điều hòa. Thiết bị hoạt động dựa trên 2 bộ phận chính là dàn lạnh và cục nóng.

Trong đó, nếu dàn lạnh chịu trách nhiệm chính ở công đoạn kết hợp với quạt gió, thổi khí lạnh ra ngoài, từ đó là mát không gian, thì cục nóng được dùng để chuyển hơi nóng từ bên trong phòng ra môi trường bên ngoài. Nói cách khác, cục nóng có tác dụng tản nhiệt.

Kiểu lắp cục nóng điều hòa nhiều gia đình thực hiện, đặc biệt là ở chung cư song vừa gây tốn điện, vừa ảnh hưởng tới thiết bị - Ảnh 1.

Cục nóng là 1 phần quan trọng của một chiếc điều hòa (Ảnh minh họa)

Cũng chính bởi đặc điểm công dụng trên mà cục nóng điều hòa thường được lắp đặt bên ngoài ngôi nhà. Các vị trí phổ biến được sử dụng để lắp đặt cục nóng có thể kể tới là trên sân thượng, trên mái nhà, phía ngoài tường nhà hoặc ngoài ban công. Nhiều gia đình mặc định, miễn sao chỉ cần lắp đặt cục nóng bên ngoài nhà để phục vụ cho việc thiết bị tản nhiệt là đủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, công việc tưởng chừng đơn giản này còn cần nhiều lưu ý hơn nữa.

Sai lầm phổ biến khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Như đã nói ở trên, cục nóng được xem là một trong 2 bộ phận chính, giúp đảm bảo quá trình hoạt động của điều hòa. Việc lắp đặt ở những vị trí không phù hợp hoặc người dùng mắc phải những sai lầm trong khâu lắp đặt thiết bị có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ và điện năng tiêu thụ của thiết bị.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất, đặc biệt có thể dễ dàng bắt gặp tại nhiều chung cư hay các tòa nhà cao tầng, điều kiện lắp đặt cục nóng hạn chế, đó chính là lắp nhiều dàn nóng trong một không gian nhỏ. Các cục nóng lúc này có thể được đặt sát nhau, chồng lên nhau hoặc đặt đối diện với nhau.

Các chuyên gia các siêu thị điện máy hàng đầu cho biết, những kiểu lắp đặt trên sẽ khiến cục nóng không được tản nhiệt trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời khi điều hòa hoạt động, các cục nóng có thể rung, va đập vào nhau, gây ra tiếng ồn lớn.

Kiểu lắp cục nóng điều hòa nhiều gia đình thực hiện, đặc biệt là ở chung cư song vừa gây tốn điện, vừa ảnh hưởng tới thiết bị - Ảnh 2.
Kiểu lắp cục nóng điều hòa nhiều gia đình thực hiện, đặc biệt là ở chung cư song vừa gây tốn điện, vừa ảnh hưởng tới thiết bị - Ảnh 3.

Quá nhiều cục nóng được lắp gần nhau trong một không gian nhỏ, hẹp sẽ ảnh hưởng tới hoạt động và tuổi thọ của thiết bị (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng giải thích thêm, khi hoạt động, các cục nóng này sẽ đồng loạt xả ra khí nóng. Vì vậy nhiệt năng xung quanh khu vực cục nóng sẽ luôn cao. Điều này có thể dẫn tới hư hỏng nghiêm trọng các mạng mạch, suy giảm tuổi thọ của cục nóng cũng như chính chiếc điều hòa. Môi trường xung quanh quá nóng cũng có thể gây cản trở cho quá trình hoạt động của cục nóng nói riêng hay hệ thống điều hòa nói chung, thời gian làm lạnh có thể gia tăng từ đó hao tốn nhiều điện năng hơn.

Chính vì vậy, với những gia đình có nhiều ban công và nhiều điều hòa, hãy phân bổ lắp đặt cục nóng sao cho hợp lý. Tốt hơn hết nên lắp đặt riêng biệt vị trí của những cục nóng điều hòa, mỗi chiếc lắp đặt ở các khu vực khác nhau. Tuy nhiên vị trí lắp đặt cục nóng cũng phải tương thích với độ dài của cuộn dây đồng nối cục nóng với dàn lạnh. Từ đó điều hòa mới đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Nên lắp đặt cục nóng như thế nào?

Lắp cục nóng ở nơi thoáng mát, tốt nhất nên có mái che

Một lưu ý nữa mà các chuyên gia khuyên người dùng nên ghi nhớ khi lắp đặt cục nóng điều hòa, đó là ưu tiên những vị trí thoáng mát, có mái che và tránh hướng có ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào thiết bị. Việc làm này có thể giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ của thiết bị cũng như các linh kiện bên trong. Nếu bắt buộc cần lắp đặt ở những vị trí lộ thiên hoàn toàn, người dùng nên chuẩn bị sẵn các phương pháp che chắn hợp lý.

Kiểu lắp cục nóng điều hòa nhiều gia đình thực hiện, đặc biệt là ở chung cư song vừa gây tốn điện, vừa ảnh hưởng tới thiết bị - Ảnh 4.

Cục nóng điều hòa nên được lắp mái che chắn (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng tuyệt đối không nên lắp đặt cục nóng điều hòa trong nhà. Khi này, cục nóng và cục lạnh hoạt động trong cùng một không gian, từ đó có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Việc lắp đặt cục nóng trong nhà, với cơ chế hoạt động của mình, thiết bị sẽ làm không khí trong nhà trở nên nóng bức, từ đó dàn lạnh phải hoạt động liên tục để điều hòa không khí, dẫn tới điện năng tiêu thụ cao hơn gấp nhiều lần đồng thời tuổi thọ dàn lạnh cũng bị suy giảm.

Vị trí lắp cục nóng nên dễ tiếp cận

Có một điều nhiều người dùng thường bỏ quên, đó là cục nóng sau khi lắp đặt xong vẫn cần kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Đấy là lý do tại sao các chuyên gia khuyên rằng nên lắp đặt cục nóng ở vị trí để con người dễ tiếp cận. Người ta sẽ tiếp cận cục nóng để cọ rửa, bơm gas hoặc kiểm tra các lỗi xuất hiện trong quá trình điều hòa hoạt động.

Kiểu lắp cục nóng điều hòa nhiều gia đình thực hiện, đặc biệt là ở chung cư song vừa gây tốn điện, vừa ảnh hưởng tới thiết bị - Ảnh 5.

Cục nóng điều hòa nên lắp đặt ở vị trí dễ tiếp cận để tiện cho việc bảo dưỡng, vệ sinh (Ảnh minh họa)

Ngoài những lưu ý trên, siêu thị điện máy Điện Máy Xanh cũng gợi ý thêm những con số quan trọng trong việc lắp đặt cục nóng điều hòa để người dùng tham khảo:

- 10cm: Đây là khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng điều hòa với bức tường ở khu vực lắp đặt.

- 0,25cm: Đây là khoảng cách an toàn giữa 2 bên hông máy nếu bắt buộc phải đặt cạnh nhau.

- 60cm: Với những cục nóng lắp đặt đối tường, phải cách tường bằng hoặc lớn hơn con số này.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày