"Kỉ lục gia trí nhớ" thi Ai là triệu phú, kể chuyện từng bị "đá" hai lần vì quên số điện thoại bạn gái

PP, Theo Trí Thức Trẻ 00:11 27/07/2016

Và đã có rất nhiều người tiếc nuối bởi sự dừng chân quá sớm của Dương Anh Vũ ở câu hỏi số 9 - 1 câu hỏi cực kỳ khó.

Chắc các bạn hẳn còn nhớ câu chuyện nghị lực của Kỷ lục gia trí nhớ Việt Nam Dương Anh Vũ từng gây xôn xao một thời. Dương Anh Vũ sinh ra tại Ninh Thuận, từng có "quá khứ" đi học chuyên bị "đội sổ" và lưu ban. Nhưng vào tuổi trưởng thành, bằng sự kiên trì và quyết tâm, anh đã thay đổi ngoạn mục cuộc đời của mình bởi trí nhớ siêu việt. Cụ thể, anh từng được vinh danh bởi Hiệp hội Sáng tạo, Trí nhớ và Vui chơi Thái Lan (ACMaP) vì có một "trí nhớ bách khoa" ưu việt, là người nước ngoài duy nhất được vinh danh về trí nhớ trong sách kỷ lục của Thái Lan. Anh có khả năng nhớ được 20.000 số pi sau số 3.14, toàn bộ tấm bản đồ thế giới khổ lớn nhất bằng tiếng Anh, cũng như có thể vẽ lại bản đồ thế giới bằng trí nhớ....

Kỉ lục gia trí nhớ thi Ai là triệu phú, kể chuyện từng bị đá hai lần vì quên số điện thoại bạn gái - Ảnh 1.

Dương Anh Vũ.

Và vì thành tích ấn tượng đó, mà mới đây, anh đã được mời tham dự chương trình Ai là triệu phú số mới nhất, phát sóng vào ngày 26/7. Sự xuất hiện của anh đã gây xôn xao trường quay, bởi những chia sẻ thật tình của mình về trí nhớ, cũng như những câu chuyện hài hước như "2 lần bị bạn gái đá vì không thể nhớ được số điện thoại", hoặc "biết toàn cái trên trời, còn những cái bình thường thì không biết". Chính vì vậy, khán giả đã tò mò không biết trong chương trình ngày hôm nay, khả năng có một không hai của anh có giúp anh vượt qua được các câu hỏi khó nhằn của Ai là triệu phú hay không.

Trọn vẹn phần thi của Dương Anh Vũ

Tuy nhiên, có lẽ vì "cái ghế quá nóng", nên anh đã dừng bước ở câu thứ 9, sau khi đã dùng hết 4 lượt trợ giúp của chương trình. Câu hỏi đã "làm khó" anh có lẽ cũng sẽ "làm khó" rất rất nhiều người. Nội dung câu hỏi thứ 9 là: "Từ ngày 1/1/2015 (theo quy định tại điều 2, nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của luật BHYT) mức đóng BHYT của đối tượng HS, SV là bao nhiêu phần trăm mức lương cơ sở?". Dựa theo lý luận của mình (mức BH dành cho HSSV là không lớn, nên 6% là không thể nào, vì mức lương ở Việt Nam vẫn còn khá thấp), anh đã đánh liều chọn phương án B thay vì dừng cuộc chơi. Tuy vậy, phương án đúng lại là phương án D.

Kỉ lục gia trí nhớ thi Ai là triệu phú, kể chuyện từng bị đá hai lần vì quên số điện thoại bạn gái - Ảnh 3.

Đây chính là câu hỏi đã khiến anh dừng bước.

Liên hệ ngay với Dương Anh Vũ, anh cho biết bản thân cảm thấy "Rất hài lòng" về những gì mà anh thu được qua chương trình Ai là triệu phú (ALTP). Đó không phải là về "số câu hỏi hoàn thành và cũng không phải về số tiền thưởng, những thứ mình đạt được qua chương trình là một thứ vô hình, chỉ có người trong cuộc như mình mới hiểu". Nhưng anh cũng thừa nhận, do áp lực vì sự kỳ vọng của mọi người quá lớn nên phong độ của bản thân đã thực sự không tốt. Điều đó thể hiện qua việc anh sử dụng không hợp lý các quyền trợ giúp. 

Anh cho rằng, câu hỏi của chương trình không khó, cũng không dễ, bởi theo anh, "từ khó trong kiến thức có nghĩa là mình chưa từng đọc, chưa từng biết và chưa từng để nó trong đầu, vì nếu mình đã biết thì nó sẽ thành dễ thôi. Mình phải dừng lại ở câu số 9 và dùng hết sự trợ giúp trong câu số 7 và 8 vì mình chưa từng đọc những thông tin về câu hỏi đó, chứ không phải vì nó khó hay dễ".

Anh cũng chia sẻ thêm, khi nhận lời mời của ALTP, người thân đã khuyên anh không nên đi thi, vì sợ nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng. "Mình suy nghĩ rất nhiều và trong mình thực sự hình thành một nỗi sợ. Nhưng rồi mình cũng đã quyết định thi, vì thực sự mình hiểu được bản chất của nỗi sợ: Nếu chúng ta chạy trốn nó, nó sẽ theo đuổi ta suốt cuộc đời. Đó là lý do mà mình đã không dừng lại ở câu 9 để bảo toàn số tiền thưởng. Vì nếu dừng lại thì nỗi sợ nó vẫn sẽ còn mãi. Cho nên, khi rời ghế nóng, mình hoàn toàn thoải mái vì nỗi sợ ấy đã không còn. Mình luôn tự nhủ rằng, những gì con người hiểu biết là có giới hạn, để thúc đẩy mình học hỏi, học hỏi nhiều hơn nữa".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14