Kì lạ quả sầu riêng không gai hiếm hoi được tìm thấy cách đây 13 năm và không phải ai cũng có thể trồng được

Imacho, Theo Nhịp Sống Việt 13:19 26/04/2020

Nghe có vẻ hy hữu nhưng thực chất, từng có quả sầu riêng không gai xuất hiện ở Indonesia vào khoảng hơn một thập kỷ về trước.

Ở sầu riêng có 2 điểm nổi bật nhất là bên ngoài đầy gai góc và hương thơm nồng. Thế nhưng, nếu như một quả sầu riêng mà không có gai thì sẽ trông ra sao?

Các nhà khoa học cũng không thể lý giải được vì sao lại tồn tại quả sầu riêng "không giống ai" thế này. Theo nhà thực vật học Gregori Garnadi Hambali, nó có thể là kết quả của quá trình đột biến tự nhiên hoặc dơ sự xuất hiện của gen lặn.

"Xác suất xuất hiện quả sầu riêng không gai này rất thấp... và vô cùng hiếm" - ông Gregori, người đang làm việc tại trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học ở Bogor, phía nam thủ đô Jakarta, Indonesia, cho biết.

Kì lạ quả sầu riêng không gai hiếm hoi được tìm thấy cách đây 13 năm và không phải ai cũng có thể trồng được - Ảnh 1.

Được biết, quả sầu riêng không gai này được tìm thấy vào năm 2007 trên hòn đảo Lombok, phía đông Bali. Nó rụng trong sân của một người làm vườn sống ở sườn núi Rinigate, lẫn trong những quả sầu riêng có gai bình thường. Lúc này, gia đình của người đó vì sợ quả sầu riêng đặc biệt kia có độc nên không ai dám ăn thử.

Mùa vụ tiếp theo, cây tiếp tục cho ra một quả sầu riêng không gai. Người con trai của gia đình này quyết định ăn thử và hương vị của nó cũng hệt như những quả sầu riêng bình thường khác.

"Tạ ơn trời đất. Trong số 50 cây thì cũng có 1 cây có thể cho ra quả sầu riêng không gai. Mọi người giờ đây không còn xem sầu riêng không gai là trò lừa bịp nữa rồi" - Maisin, người đứng đầu trung tâm kiểm tra và chứng nhận hạt giống ở tỉnh West Nusa Tenggara, cho biết.

Kì lạ quả sầu riêng không gai hiếm hoi được tìm thấy cách đây 13 năm và không phải ai cũng có thể trồng được - Ảnh 2.

Quả sầu riêng không gai được tìm thấy ở phía đông đảo Bali.

Ông Masin cho biết thêm chỉ có 2% trong số những bông hoa mọc trên cây có thể kết ra quả sầu riêng không gai. Quả sầu riêng đặc biệt được tạo ra khi hoa đực và hoa cái nằm gần nhau và nhiều khả năng nó là kết quả của gen lặn.

Năm 2007, văn phòng nông nghiệp tỉnh đã có thể sản xuất hơn 23.000 cây giống từ 50 cành ghép. Sau đó, họ gửi đến nhiều tỉnh khác nhau để trồng nhưng không có cây nào cho ra quả sầu riêng không gai.

Các nhà thực vật từ Vườn trái cây Mekarsari cũng lấy mảnh ghép ở trung tâm để trồng. Tính đến năm 2019, họ đã trồng được 1.000 cây giống. Vườn trái cây này cũng bán cây giống cho các nhà làm vườn nhưng không ai trồng được quả sầu riêng đặc biệt kia.

Khoa nông nghiệp của Đại học Mataram cố gắng để trồng ra sầu riêng không gai nhưng họ vẫn thất bại sau 4 năm cố gắng. Ở khắp mọi nơi, nhiều người cũng thử nhưng không thành công.

"Nếu sầu riêng không gai là di truyền, chúng ta có thể sản xuất hàng loạt trái cây bằng phương pháp nuôi cấy mô. Nhưng nếu đó chỉ là một đột biến, chúng ta không thể làm được gì" - Muhammad Sarjan, giáo sư từ Đại học Mataram, nói.

(Nguồn: AsiaOne)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm