Một nghiên cứu chung giữa tổ chức Tương lai không độc hại kết hợp với Viện Sinh thái và Môi trường tại Đại học Vrije Amsterdam (Hà Lan) đã kiểm tra 203 sản phẩm nhựa đen thường dùng trong gia đình và phát hiện ra rằng đến 85% chứa lượng lớn chất chống cháy (retardant). Thành phần này được chứng minh là có thể gây ung thư - nhưng lại thường có trong đồ nhựa như muôi và chảo nấu ăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong bếp.
Megan Liu, Giám đốc Khoa học và Chính sách của tổ chức, cũng là đồng tác giả của báo cáo nghiên cứu cho biết chất chống cháy trong các sản phẩm gia dụng màu đen giống hệt chất có trong vỏ các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại và máy tính.
Lý do là vì các thiết bị điện tử thường được làm từ loại nhựa có chứa chất chống cháy để giảm nguy cơ cháy nổ. Khi các thiết bị này bị tái chế, loại nhựa tái chế này có màu đen và được sử dụng luôn để làm muôi, chảo hay đồ gia dụng. Nói cách khác, màu đen chính là kết quả tự nhiên của việc tái chế nhựa từ các thiết bị điện tử.
Các chất này không nên có trong môi trường hoặc trong nhà của chúng ta vì có thể dễ dàng xâm nhập vào các sản phẩm sinh hoạt. Megan Liu nhấn mạnh rằng việc tiếp xúc lâu dài với chất hóa học độc hại này có thể gây ra các tác động tiêu cực như ung thư, rối loạn nội tiết, tổn thương hệ thần kinh, hệ sinh sản và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.
Mặc dù báo cáo không chỉ ra các thương hiệu hoặc công ty cụ thể sản xuất các sản phẩm nhựa đen nguy hiểm này nhưng cũng nêu rõ rằng các đồ dùng nhà bếp như muôi và chảo nấu ăn có hàm lượng chất chống cháy cao nhất. Megan Liu nói rằng nếu sản phẩm nhựa bị chảy, biến dạng do gặp nhiệt độ cao quá lâu, cần phải được thay thế ngay lập tức vì khi tiếp xúc với cơ thể sẽ rất độc hại.
Các món đồ bếp như thìa, muôi làm bằng kim loại, gỗ hoặc sứ là lựa chọn an toàn hơn.
Nguồn: Aboluowang