Khung cảnh chợ cô dâu, nơi người ta rao bán các thiếu nữ còn trinh công khai giữa trời châu Âu

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 09:17 22/08/2016

Tại đất nước Bulgaria, những cô gái trên 15 tuổi đã được ba mẹ đưa tới khu "chợ cô dâu", nơi các bậc phụ huynh sẽ đo đếm và ra giá cho con gái mình để kiếm được 1 tấm chồng.

Người ta vẫn tưởng những khu chợ cô dâu chỉ tồn tại ở các nước nghèo châu Á nhưng ít ai ngờ rằng giữa 1 châu Âu hoa lệ vẫn xuất hiện khu chợ truyền thống như vậy. Tại Bulgaria, mỗi mùa xuân tới là khu chợ cô dâu lại tấp nập các cô gái trẻ và gia đình tới tham dự. 

Những người phụ nữ Roma ăn vận đẹp đẽ, nhảy nhót theo tiếng nhạc Gypsy và cố gắng thu hút ánh mắt của những người đàn ông trong những chiếc áo sơ mi tôn dáng người lực lưỡng và đôi giày da. 

Khung cảnh chợ cô dâu, nơi người ta rao bán các thiếu nữ còn trinh công khai giữa trời châu Âu - Ảnh 1.

Các cô nàng vui chơi hết mình trong lễ hội.

Trên thực tế, người ta không "rao bán" tình yêu một cách công khai ở đây nhưng giữa những lời tán tỉnh, các cuộc chuyện trò đầy tình ý, các gia đình cũng cố gắng cân đong đo đếm con gái mình để đưa ra 1 mức giá phù hợp. Đa phần họ là những người nghèo đến từ khu vực có nền kinh tế kém phát triển của Bulgaria.

Những gia đình tại đây thuộc cộng đồng người Roma với dân số khoảng 18,000 hay còn biết đến với cái tên Kalaidzhi. 

Mặc dù những cô gái ở đây còn quá trẻ để kết hôn nhưng các em vẫn khoác lên mình những bộ trang phục đẹp, đi giày cao gót và trang điểm. Mọi người đều không ngần ngại hòa mình vào không khí của lễ hội và thể hiện những nét đẹp cơ thể mình. Với nhiều người, dù không kiếm được nửa kia của mình thì đây cũng là cơ hội để họ vui chơi thoải mái. 

Khung cảnh chợ cô dâu, nơi người ta rao bán các thiếu nữ còn trinh công khai giữa trời châu Âu - Ảnh 2.

Mọi người đều nhảy nhót vui vẻ trong tiếng nhạc.

Cô gái 19 tuổi Donka đến đây với hy vọng tìm được người phù hợp. Trong trang phục lộng lẫy, cô cố gắng thu hút những gã đàn ông cũng đang dạo chơi tại đây. Ở tuổi 19, đây được xem là thời gian kết hôn phù hợp nhất của những cô gái.

"Tôi hy vọng có thể gặp được chàng trai và gia đình của cậu ta để giới thiệu với bố mẹ trước khi họ có thể đưa ra những thỏa thuận với nhau", Donka chia sẻ.

Sự kiện với cái tên gọi "chợ cô dâu" này đã có từ bao thế kỷ nay. Trước đây, các cô gái sẽ đứng trên sàn để những người đàn ông ra giá. Tuy nhiên, mọi thứ giờ đây đã khác khi chỉ đơn giản là đi từ tán tỉnh tới các thỏa thuận của bậc phụ huynh. Sau khi các cô gái chàng trai cảm thấy đã tìm được 1 nửa của mình, các bậc phụ huynh sẽ tiếp tục công việc trả giá và thương lượng.

Khung cảnh chợ cô dâu, nơi người ta rao bán các thiếu nữ còn trinh công khai giữa trời châu Âu - Ảnh 3.

Các bậc phụ huynh sẽ lo liệu nốt phần còn lại sau khi các cặp đôi thấy vừa mắt nhau.

Thông thường, giá của một cô dâu là vào khoảng 55 triệu - 100 triệu. Tuy nhiên những năm gần đây, mức giá đó đã trở nên thấp hơn và ngày càng thắt chặt. Nhưng dù với mức giá cao như vậy, các cô gái xinh đẹp vẫn "được giá" và khiến nhiều chàng trai muốn dành cả gia sản mình để mua về. 

Mặc dù quan điểm về một cô gái phải còn trinh trước khi lấy chồng đã dần mai một tại châu Âu, người Roma tại đây vẫn giữ vững suy nghĩ và định kiến đó. Các cô gái không được phép lấy chồng quá sớm, thông thường là trên 18. Vì vậy, cái giá của các cô gái còn trinh ở tuổi 18 còn cao hơn rất nhiều. 

Hiện tại, khu chợ cô dâu này nhận được nhiều sự chỉ trích từ người dân châu Âu nhưng theo cộng đồng Kalaidzhi, đây là một nét phong tục truyền thống tốt đẹp của họ truyền từ bao đời nay cần được duy trì. 

Khung cảnh chợ cô dâu, nơi người ta rao bán các thiếu nữ còn trinh công khai giữa trời châu Âu - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm