Không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1, thí sinh còn những lựa chọn nào?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 11/10/2020

Điểm chuẩn nguyện vọng đại học tăng đột biến ở nhiều trường, nhiều ngành, không ít thí sinh có điểm thi cao vẫn không thể trúng tuyển đúng ngành yêu thích.

Tuy nhiên, với năng lực học tập khá tốt, những thí sinh này vẫn còn nhiều lựa chọn khác như xét tuyển học bạ hay xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở một số trường đại học. Điều cần thiết nhất chính là giữ được sự bình tĩnh để kịp thời tham khảo thông tin, "khoanh vùng" ngành học và lựa chọn các phương thức xét tuyển có thể.

Xét tuyển học bạ - lựa chọn hiệu quả để vào đại học

Đây là lựa chọn đầu tiên của nhiều thí sinh trước tình hình điểm chuẩn nguyện vọng "đột biến". Ghi nhận tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những trường đại học uy tín hiện nhận hồ sơ học bạ, những ngày vừa qua luôn có đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển trực tiếp.

Không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1, thí sinh còn những lựa chọn nào? - Ảnh 1.

Đông đảo thí sinh chọn xét tuyển học bạ khi điểm chuẩn nguyện vọng tại HUTECH tăng đáng kể

Được biết, HUTECH nhận hồ sơ học bạ đến 15/10, theo hai hình thức là xét học bạ 03 học kỳ (gồm học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển (tính bằng tổng điểm trung bình 03 học kỳ xét tuyển hoặc bằng tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển) từ 18 điểm trở lên cho tất cả các ngành đào tạo tại trường (gồm Kinh tế - Quản trị, Công nghệ - Kỹ thuật, Ngoại ngữ, Luật, Khoa học Xã hội & Nhân văn, Kiến trúc - Mỹ thuật...). Riêng với ngành Dược, thí sinh cần đạt điểm xét tuyển từ 24 điểm trở lên, đồng thời đạt Học sinh Giỏi ở lớp 12. Với mức điểm trúng tuyển nguyện vọng tại HUTECH thấp nhất cũng từ 18 điểm (tăng 2 - 4 điểm so với năm 2019), nhiều thí sinh có năng lực học tập tốt nhưng chưa may mắn ở trúng tuyển nguyện vọng đã chọn xét tuyển học bạ để có thể học đúng ngành yêu thích.

Không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1, thí sinh còn những lựa chọn nào? - Ảnh 2.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi qua bưu điện

Cùng với mức điểm xét tuyển "vừa tầm", phương thức xét tuyển học bạ tại HUTECH còn có ưu điểm về hồ sơ thủ tục khá đơn giản, gồm gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH), bản photo công chứng học bạ và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HUTECH hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến và gửi hồ sơ qua bưu điện về Phòng Tư vấn Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), 475A Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chọn xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS): Cần cân nhắc ngành học phù hợp

Kết thúc giai đoạn xác nhận nhập học dành cho thí sinh trúng tuyển nguyện vọng đợt 1, một số trường đại học đã công bố thông tin xét tuyển (NVBS), đây cũng là cơ hội cho những thí sinh có điểm thi cao nhưng chưa may mắn trúng tuyển đợt đầu tiên. Tuy nhiên, khi chọn xét tuyển NVBS thí sinh cần cân nhắc để chọn được những ngành học thỏa mãn cả hai tiêu chí quan trọng - là điểm xét tuyển và sở thích của bản thân. Cần tránh trường hợp chọn "bừa" một ngành có điểm xét tuyển NVBS vừa tầm nhưng lại không hợp sở thích, dù có thể trúng tuyển nhưng lại dễ gặp khó trong quá trình học tập.

Không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1, thí sinh còn những lựa chọn nào? - Ảnh 3.

Ưu tiên chọn ngành học yêu thích - điều kiện cần để học tập hiệu quả ở bậc đại học

Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể linh hoạt kết hợp xét tuyển học bạ với xét tuyển NVBS để tăng cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích, thay vì bị động chờ thông tin xét tuyển NVBS hay chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào một phương thức xét tuyển duy nhất. Hiển nhiên, dù lựa chọn phương thức xét tuyển nào, ưu tiên hàng đầu vẫn nên dành cho ngành học yêu thích (hoặc ngành gần với ngành yêu thích của mình) - vì đây chính là ngành mà các bạn sẽ gắn bó trong suốt bốn năm đại học và xa hơn là trong nghề nghiệp tương lai.

Chủ động nắm thông tin về các trường, các ngành trong "tầm ngắm" và chủ động đăng ký xét tuyển sớm nhất có thể cũng là lời khuyên chung cho mọi thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 ở thời điểm này, dù các bạn chọn phương thức xét tuyển nào. Kể cả với xét tuyển học bạ, thí sinh muốn nắm chắc cơ hội vẫn nên đăng ký xét tuyển sớm trước khi điểm nhận hồ sơ ở phương thức này tăng cao (do số lượng đăng ký chênh lệch quá nhiều so với chỉ tiêu xét tuyển). Đây cũng là thực tế đã diễn ra trong nhiều năm qua nên các bạn rất cần lưu ý, tránh lỡ mất cơ hội chỉ vì không kịp thời gian xét tuyển.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm