Không tiêm vaccine, Tổng thống Brazil phải đứng ăn pizza ngoài vỉa hè tại New York

Vân Ánh, Theo VTV 14:48 22/09/2021

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã đến tham dự sự kiện của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mà chưa tiêm vaccine COVID-19.

Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã được khai mạc vào ngày 21/9 (theo giờ địa phương) tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Tham dự có lãnh đạo của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế. Câu chuyện của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuy về cơ bản không ảnh hưởng đến sự kiện quan trọng này nhưng lại thu hút sự chú ý của dư luận.

Rất may cho ông Bolsonaro là trụ sở Liên Hợp Quốc không yêu cầu các đại biểu quốc tế phải trình chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 khi vào tòa nhà này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ông Bolsonaro không gặp phải những tình huống khó xử, thậm chí khó khăn thật sự khi tham dự một sự kiện quốc tế lớn trong giai đoạn hiện nay mà không tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đến thành phố New York tham dự sự kiện của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Brazil Bolsonaro được vào trụ sở Liên Hợp Quốc bởi đây là lãnh thổ quốc tế nên không phải tuân thủ luật pháp Mỹ. Tuy nhiên, ông không được vào các địa điểm công cộng trong nhà nào khác ở thành phố New York do yêu cầu của chính quyền thành phố là phải có chứng nhận tiêm phòng vaccine COVID-19.

Không tiêm vaccine, Tổng thống Brazil phải đứng ăn pizza ngoài vỉa hè tại New York - Ảnh 1.

Tổng thống Bolsonaro (giữa) cùng đoàn của ông đứng ăn pizza ở vỉa hè New York (Ảnh: NBC New York)

Do đó, đoàn của ông phải ứng biến linh hoạt vào ngày 19/9 vừa qua - đứng ăn pizza ngay vỉa hè. Nguyên nhân là do lực lượng đảm bảo hậu cần cho đoàn không thể tìm được một quán ăn nào trong thành phố chấp nhận người không có chứng nhận tiêm phòng vào ăn trong nhà.

"Một bữa tối xa hoa ở thành phố New York" là câu đùa kèm theo tấm ảnh mà một Bộ trưởng trong đoàn Tổng thống Brazil đăng lên mạng xã hội Twitter.

Quyết định không tiêm vaccine COVID-19 còn khiến Tổng thống Brazil phải đối mặt với tình huống khó xử trong ngoại giao cấp cao khi ông hội kiến với Thủ tướng Anh Boris Johnson trong ngày 20/9.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đã công khai tuyên bố không tiêm vaccine phòng COVID-19 vì hệ miễn dịch của ông đủ mạnh để chống lại virus do ông đã từng mắc bệnh hồi tháng 7/2020.

Ông Bolsonaro còn nhiều lần hạ thấp nguy cơ từ COVID-19, phản đối các biện pháp cách ly và từng bị phạt vì không chịu đeo khẩu trang. Hiện Brazil đã ghi nhận hơn 590.000 người tử vong vì COVID-19.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám tin tối: Bầu show tại Mỹ nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng, các nghệ sĩ bị CEO Đại Nam gọi tên lần lượt lên tiếng

    Sáng ngày 16/10, báo Thanh Niên đưa tin bầu show Liên Phạm đã nộp đơn ly hôn lên tòa án Quận Cam, bang California, Mỹ kết thúc cuộc hôn nhân bí mật kéo dài hơn 1 thập niên với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
  • Đọc thêm