Không thua kém gì Việt Nam, người Hàn Quốc cũng có rất nhiều "thủ tục" trên bàn ăn

Duy Ngọc, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:20 04/10/2020

Nếu thường xuyên xem phim Hàn Quốc, bạn sẽ thấy một số điều khá quen thuộc khi ăn cơm trong các gia đình ở xứ sở kim chi.

Với nền ẩm thực đa dạng và phong phú, rất nhiều món ăn Hàn Quốc cũng như văn hoá ăn uống của xứ sở kim chi được du nhập đến mọi nơi trên thế giới. Nhắc đến Hàn Quốc, người ta sẽ nhớ đến món kim chi "huyền thoại" có thể để cả năm trời, nhớ đến cách ăn thịt nướng với hàng loạt món panchan ăn kèm... Bên cạnh đó, nói đến văn hoá ăn uống của xứ Hàn, cũng không thể không nhắc đến hàng loạt quy tắc khi ngồi trên mâm cơm gia đình.

Không thua kém gì Việt Nam, người Hàn Quốc cũng có rất nhiều thủ tục trên bàn ăn - Ảnh 1.

Nếu bạn thấy rằng các quy tắc ăn uống trên mâm cơm của người Việt đã quá nhiều thì hãy thử xem những điều cần phải tuân thủ trên mâm cơm của người Hàn Quốc nhé!

- Thể hiện sự mong đợi bữa ăn: Đây là một trong những việc làm thể hiện phép lịch sự, nhất là khi bạn đến ăn ở nhà người khác.

- Thứ tự ngồi xuống mâm cơm: Ở Hàn Quốc, khi ngồi vào mâm cơm, mọi người sẽ phải chờ người lớn tuổi nhất ngồi xuống rồi mới ngồi vào sau.

- Thứ tự bắt đầu bữa ăn: Tương tự như trên, mọi người sẽ phải đợi người lớn tuổi nhất nâng đũa trước.

- Tốc độ ăn uống: Tốt nhất là hãy ăn cùng tốc độ với mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi nhất. Không nên ăn quá nhanh hay quá chậm chạp.

- Nói chuyện trong bữa ăn: Người Hàn có một quy định ngầm khi nói chuyện trên bàn ăn là đừng bao giờ nói quá sự thật hay khoác lác.

Không thua kém gì Việt Nam, người Hàn Quốc cũng có rất nhiều thủ tục trên bàn ăn - Ảnh 2.

- Không cầm bát lên khi ăn: Khác với rất nhiều nơi khác như Việt Nam hay Trung Quốc, điều tối kỵ trong bữa cơm của người Hàn là cầm bát lên.

- Chỉ chấm đồ ăn 1 lần: Do có nhiều món ăn chung nên sau khi đã chấm đồ ăn và cho vào bát thì không nên chấm lại nữa.

- Lưu ý khi rót đồ uống: Rót cho mọi người trước, đặc biệt là bậc tiền bối (những người lớn tuổi hơn, người đi trước).

- Không từ chối lời mời rượu: Từ chối lời mời rượu, nhất là từ chối người lớn hơn được coi là bất lịch sự.

- Đưa 2 tay để nhận đồ ăn hoặc đồ uống: Khi bậc tiền bối rót đồ uống hay gắp thức ăn cho, cần giữ cốc hoặc bát bằng cả 2 tay.

Không thua kém gì Việt Nam, người Hàn Quốc cũng có rất nhiều thủ tục trên bàn ăn - Ảnh 3.

Chắc hẳn, đọc đến đây, các fans của phim Hàn cũng sẽ thấy một chút quen thuộc rồi phải không? Mỗi nơi lại có những văn hoá ăn uống khác nhau. Đến mỗi nơi, hãy tìm hiểu để không mắc phải những sai lầm không đáng có nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm