Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng

Tiến Phúc, Theo Helino 23:21 03/02/2018

Được biết, ngoài các thiết bị khoa học, trên Mặt trăng còn có nhiều vật dụng nhân tạo khác do con người để lại

Thám hiểm Mặt trăng là một trong những thành tựu vĩ đại của con người, nó giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết, kích thích tính tò mò để khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đằng sau thành tựu đó là một câu chuyện mang tên "bãi phế liệu khổng lồ" ngoài Trái đất. Bởi sau những chuyến thám hiểm, không gian, con người để lại nhiều thiết bị khoa học, vật dụng không còn dùng đến trên bề mặt Mặt trăng. 

Và bạn tin không, con số mà giới khoa học đưa ra này khủng khiếp lắm - 187 tấn rác đó!

Ngày 20/7/1969, phi hành đoàn Apollo 11 lần đầu đặt chân lên Mặt trăng, đánh dấu bước ngoặt lớn trên con đường chinh phục vũ trụ của toàn thể nhân loại.

Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh 2.

Từ ngày định mệnh đó đến tháng 12/1972, NASA trở lại Mặt Trăng thêm 5 lần nữa và tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau.

Với 6 chuyến du hành này, NASA đã để lại tổng cộng 809 vật thể trên bề mặt Mặt Trăng. Cộng gộp cả những vật thể do Nga để lại trong chương trình nghiên cứu Mặt Trăng Luna, có khoảng 187.400 kg rác thải, phế liệu, vật thể nhân tạo được để lại trên bề mặt Mặt trăng này.

Bên cạnh những mảnh vỡ của các thiết bị khoa học quan trọng, còn có cả phân, chất thải của con người nữa.

Không thể tin được: Con người xả tới 187 tấn rác trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh 3.

Giới chuyên gia đã liệt kê ra danh sách những vật dụng mà phi hành đoàn Apollo của NASA đã để lại sau 6 lần chinh phục Mặt trăng. 

Bao gồm 15.200 kg các phương tiện thám hiểm chuyên dụng, 4.672 kg phương tiện đi lại phục vụ cho việc thám hiểm, 6 lá cờ Mỹ, 4 thiết bị phản xạ ánh sáng nhằm giúp các nhà khoa học tính toán khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Ngoài ra, họ còn tìm thấy cả nhánh ôliu bằng vàng, 96 túi "chất thải" và cả 2 quả bóng golf của phi hành gia Alan Shepard (Apollo 14), một bộ cắt móng, chân dung tự họa của phi hành gia James Irwin nữa...

Giới nghiên cứu thực sự "sốc" trước số rác mà họ thu được tại bề mặt Mặt trăng này và đang tiến hành thu dọn chúng.

Nguồn: Sciencealert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm