Không phải tìm kiếm đâu xa, màn hình gập chính là tương lai của công nghệ

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 21:10 22/02/2020

Từ smartphone màn hình gập cho đến tablet màn hình gập, thậm chí cả laptop màn hình gập sắp xuất hiện cho thấy, màn hình gập chính là công nghệ của tương lai.

Thật khó có thể tìm được công nghệ smartphone nào còn hấp dẫn người dùng vào thời điểm hiện tại, thế nhưng những gì đang diễn ra gần đây cho thấy, có một thứ đang thách thức với thực tế đó: các thiết bị màn hình gập.

Với những sản phẩm như Galaxy Fold ra mắt vào đầu năm ngoái, gần đây hơn là Motorola Razr và đặc biệt là Galaxy Z Flip, dù vẫn còn nhiều trắc trở, nhưng đây là những sản phẩm thực sự khiến người dùng cảm thấy sự kỳ diệu đang quay trở lại với smartphone.

Điều đó rất dễ hiểu. Hầu như mọi người đều cảm nhận được ngay lợi ích mà công nghệ màn hình gập mang lại cho họ: biến một thiết bị màn hình lớn nằm vừa trong lòng bàn tay họ. Theo ông Taejoong Kim, Phó chủ tịch phụ trách nhóm thiết kế sản phẩm của Samsung, phát biểu trong buổi phỏng vấn kín tại San Francisco vừa qua, đó là một nhu cầu "trái khoáy" của người dùng:

Không phải tìm kiếm đâu xa, màn hình gập chính là tương lai của công nghệ - Ảnh 1.

Galaxy Fold - smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung.

"Nhu cầu của người tiêu dùng đối với smartphone đang ngày càng trở nên trái khoáy hơn. Họ muốn màn hình càng ngày càng lớn hơn cùng lúc với việc càng ngày càng dễ cầm nắm hơn. Để đáp ứng các nhu cầu khác biệt đó, chúng tôi tập trung vào công nghệ màn hình gập."

Nhưng liệu đây có phải một xu hướng nhất thời hay đây là một tương lai mới?

Trên thực tế, nhu cầu mang theo một màn hình lớn để có thể đọc một cách dễ dàng các nội dung trên đó chưa bao giờ lỗi thời. Các smartphone với màn hình ngày một lớn cũng là để phục vụ điều này.

Và bởi vì những nội dung trên màn hình smartphone đang ngày một nhiều thêm, việc mở một thiết bị màn hình lớn ra sẽ làm giảm thời gian bạn dành ra để nhìn chằm chằm vào màn hình – và quả thật, điều đó đang ngày càng quan trọng hơn vào lúc này.

Chắc chắn chúng chưa hoàn hảo khi những vết nhăn vẫn có nhận thấy khi nhìn kỹ vào màn hình. Nhưng cũng giống như những khuyết điểm smartphone từng gặp phải khi mới ra mắt, một khi người dùng bắt đầu sử dụng nó, những vấn đề như vết lõm trên màn hình này nhanh chóng biến mất và trở nên không còn quan trọng nữa.

Không phải tìm kiếm đâu xa, màn hình gập chính là tương lai của công nghệ - Ảnh 2.

Galaxy Z Flip trong buổi ra mắt.

Uốn cong để thay đổi

Trong khi những khuyết điểm của nó thu hút sự chú ý của mọi người, những gì mà nó mang lại còn hấp dẫn người dùng hơn gấp bội. Số người quan tâm đến các thiết bị màn hình gập cũng như số người muốn sở hữu một trong số các thiết bị đó chưa bao giờ thôi khiến người ta kinh ngạc.

Ví dụ dễ thấy nhất là trong sự kiện Samsung Galaxy Unpacked vừa qua, nơi Galaxy Z Flip ra mắt. Số lượng các phóng viên, các YouTuber và những khách mời vây quanh các bàn trưng bày Z Flip để có thể dùng thử nó còn nhiều hơn số người vây quanh bất kỳ chiếc flagship mới ra mắt nào.

Và xu hướng màn hình gập đang vươn ra ngoài smartphone. Lenovo mới giới thiệu chiếc laptop ThinkPad X1 Fold, chiếc laptop màn hình gập dự kiến xuất xưởng vào cuối năm nay. Nó cho thấy, laptop màn hình gập đang bắt đầu đi những bước đầu tiên của mình.

Liệu mức giá cao có phải là rào cản?

Giống như bất kỳ loại công nghệ đột phá nào khi mới ra mắt, mức giá của nó đều khá cao so với mức chấp nhận được của đại đa số người mua. Trong khi Galaxy Fold có giá đến 1.980 USD, Motorola Razr có giá đến 1.500 USD, Galaxy Z Flip dù thấp hơn cũng có giá đến 1.380 USD.

Nhưng rất có thể trong vòng 18 tháng đến 2 năm tới – mức giá này sẽ giảm xuống dưới 1.000 USD và khi đó doanh số chắc chắn sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn và trở thành một sản phẩm phổ thông hơn với người dùng.

Không phải tìm kiếm đâu xa, màn hình gập chính là tương lai của công nghệ - Ảnh 3.

Màn hình gập đã mang lại cơ hội hồi sinh tên tuổi một thời - Motorola Razr.

Nhưng còn độ bền của chúng thì sao? Đó là vấn đề đang được nhiều người chú ý – đặc biệt sau những màn tra tấn khủng khiếp mà các YouTuber dành cho chúng – nhưng đây chắc chắn không phải cách mà chúng ta đối xử hàng ngày với smartphone của mình.

Mặc dù vậy chúng ta cũng đừng quên rằng, trong buổi bình minh của smartphone, chúng cũng chẳng hề có chống được nước hay bụi bẩn, cho đến khi cuộc cạnh tranh giành thị phần biến những điều này thành một tiêu chuẩn.

Hiện tại chúng ta cũng đang ở thời điểm tương tự của các thiết bị màn hình gập. Vẫn còn vô số những yếu tố về phần cứng và phần mềm mà chúng ta có thể tinh chỉnh và tối ưu, cả về chất lượng cũng như trải nghiệm sử dụng thiết bị.

Nhưng ngay cả khi chúng vẫn chưa đạt đến độ hoàn thiện, công nghệ màn hình gập vẫn đang hấp dẫn và mang lại lợi ích cho nhiều người đến mức gần như chắc chắn rằng, màn hình gập là công nghệ của tương lai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14