Không phải tiền bạc hay danh tiếng, đây mới là bí quyết để sống hạnh phúc và thành công

Minh Nguyệt, Theo Phụ nữ Việt Nam 18:09 11/06/2023

Đại học Harvard dành 75 năm để nghiên cứu cuộc sống của 724 người đàn ông đã tìm ra được điều làm nên một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Chúng ta thường gặp những dạng câu hỏi như thế này: “Mục đích và ý nghĩa lớn nhất của cuộc đời chúng ta là gì?”. Mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Nhiều người nói rằng ý nghĩa cuối cùng của cuộc sống là theo đuổi hạnh phúc của chính họ.

Vậy cuộc phải đáp ứng được những tiêu chí nào mới được gọi là hạnh phúc? Đây thực sự là một câu hỏi rất mở. Đối với câu hỏi này, những người khác nhau sẽ có câu trả lời khác nhau.

Vì môi trường sống và quá trình trưởng thành của mỗi người là không giấu nhau nên yêu cầu đối với bản thân và mục tiêu theo đuổi trong tương lai của họ cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ, đối với một người gặp nhiều khó khăn về mặt kinh tế, thu nhập thấp, bấp bênh, người đó cho rằng hạnh phúc có thể là có một nguồn thu nhập ổn định, để bản thân và gia đình có điều kiện vật chất tốt hơn. Nhưng đối với những người có điều kiện sung túc hơn, hạnh phúc có thể là được cùng người thân chia sẻ niềm hạnh phúc gia đình và không bị bộn bề cuộc sống làm phiền muộn.

Không phải tiền bạc hay danh tiếng, đây mới là bí quyết để sống hạnh phúc và thành công - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, Đại học Harvard đã có nghiên cứu về vấn đề này. Vậy kết quả nghiên cứu của họ là gì? Giáo sư Tâm lý học Robert Waldinger, giảng viên tại trường Y Harvard từng có bài diễn thuyết trên chương trình Ted Talk với chủ để chính là điểm chung của một cuộc sống hạnh phúc. Giáo sư đã chỉ ra trong các khảo sát trước đây của mình rằng, trong nhóm thanh niên được phỏng vấn, 80% trong số họ trả lời rằng điều họ cần nhất bây giờ là sự giàu có. Còn 50% người cho rằng mục tiêu quan trọng khác là trở thành người nổi tiếng.

Không chỉ vậy, Đại học Harvard (Harvard University) cũng đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 75 năm, các đối tượng của nghiên cứu bao gồm 724 nam giới. Nghiên cứu được thực hiện từ năm 1938, họ theo dõi và ghi lại cuộc đời của 724 người đàn ông từ tuổi thiếu niên đến tuổi già trong 75 năm.

Trên thực tế, 75 năm sau, gần 60 người trong số 724 nam giới đó vẫn còn sống, họ đã già và vẫn tiếp tục tham gia nghiên cứu. Hơn 2.000 con cháu họ cũng tham gia quá trình nghiên cứu này.

Nhìn chung, những người tham gia vào nghiên cứu này được chia thành hai nhóm: Đợt đầu tiên là những sinh viên xuất sắc đang theo học tại Đại học Harvard; nhóm thứ hai là những công dân bình thường, thậm chí là những công dân nghèo, sống ở các thành phố phía đông nước Mỹ. Qua nghiên cứu này, họ đã đưa ra kết luận: Chỉ có sở hữu mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân mới có thể làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

Không phải tiền bạc hay danh tiếng, đây mới là bí quyết để sống hạnh phúc và thành công - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thực tế, nhiều nhà tâm lý học cũng không ngừng theo đuổi câu trả lời cho câu hỏi “làm sao để sống một cuộc đời hạnh phúc?” này, điều này liên quan đến thuyết tâm lý học tích cực. Cái gọi là tâm lý học tích cực thực chất khuyến khích mọi người sử dụng các phương pháp và phương pháp khoa học để theo đuổi hạnh phúc của chính họ. Hiện thực hóa mong muốn và mục tiêu của bạn thông qua cách tiếp cận tích cực để kích hoạt tiềm năng của bạn.

Vậy có cách nào để chúng ta thực hiện được việc theo đuổi hạnh phúc của chính mình không? Một số cách chung để đạt được một cuộc sống hạnh phúc.

1. Phương pháp đầu tiên là tìm lối sống và mục tiêu phù hợp với bạn nhất

Mỗi người cần có cách sống và mục tiêu của riêng mình. Một người không có mục tiêu, cuộc sống sẽ thiếu đi phương hướng, làm việc gì cũng bối rối, loay hoay. Nhưng khi đã có mục tiêu, họ sẽ hành động có kế hoạch để đạt được mục tiêu, cơ hội đạt được thành công cũng sẽ lớn hơn.

Thứ hai, phải tìm ra cách sống phù hợp với mình. Mỗi người đều có thái độ và quan điểm sống khác nhau. Vì vậy, làm thế nào để sống tốt cuộc sống của chính bạn là hoàn toàn do bạn xác định. Điều này đòi hỏi mọi người phải tìm ra cách sống phù hợp nhất với mình thông qua thử nghiệm và khám phá không ngừng.

2. Biết khơi dậy tiềm năng lý tưởng, ước mơ của bản thân

Bất kỳ ai cũng sẽ có những ưu điểm và điểm tỏa sáng của riêng mình. Tiềm năng cá nhân cần được thể hiện ra bên ngoài. Để đạt được mục tiêu, lý tưởng của mình, cần phải khơi dậy tiềm năng. Nhưng đồng thời cũng phải chú ý khơi dậy tiềm năng, không mù quáng, thiếu mục đích mà phải có kế hoạch, hợp lý .

3. Phương pháp thứ ba là chú ý duy trì các mối quan hệ

Nghiên cứu dài hạn do Đại học Harvard tiến hành đã khẳng định rằng việc có một đời sống tốt đẹp không thể tách rời nhu cầu duy trì các mối quan hệ xã hội. Xét về mặt xã hội học, sự phát triển của mỗi người gắn liền với các mối quan hệ, thậm chí có những lúc, quan hệ xã hội là động lực, trợ lực cho mỗi người phát triển.

Không thể phủ nhận rằng, cuộc sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn nếu có sự giúp đỡ của các mối quan hệ. Trong cuộc sống, sẽ có đôi lúc chúng ta gặp khó khăn, trở ngại. Lúc này, các mối quan hệ chất lượng sẽ phát huy vai trò rất tốt, họ có thể bên cạnh cho bạn lời khuyên, thậm chí có thể giúp bạn vượt qua khó khăn này. Vì vậy hãy cố gắng giữ gìn và duy trì những mối quan hệ chất lượng, trân trọng những người sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Nếu thực hiện được 3 điều trên, tin chắc rằng, cuộc sống của bạn sẽ trở nên vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn.

Theo: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày