Không phải New York, Thượng Hải hay Singapore, đây mới là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019: Dẫn đầu 2 năm liên tiếp!

Ngọc Hà, Theo Trí thức trẻ 19:56 04/09/2019

Năm nay, thủ đô Vienna của Áo lại tiếp tục đánh bại thành phố Melbourne (Australia) để trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới.

Nổi tiếng bởi lối kiến trúc tráng lệ, không gian xanh trải rộng khắp nơi và những quán cà phê truyền thống, thủ đô Vienna (Áo) chắc chắn là điểm đến mơ ước của hàng ngàn người trên thế giới.

Chưa kể, Vienna còn đứng đầu bảng xếp hạng những thành phố đáng sống trên thế giới do The Economist Intelligence Unit bình chọn. Doanh nghiệp chuyên dự đoán, nghiên cứu và phân tích kinh tế có trụ sở tại châu Âu này đã khảo sát hơn 140 thành phố trên thế giới để rút ra Chỉ số Đáng sống Toàn cầu hàng năm.

Không phải New York, Thượng Hải hay Singapore, đây mới là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019: Dẫn đầu 2 năm liên tiếp! - Ảnh 1.

Thủ đô Vienna của Áo là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019.

Đây là lần thứ hai liên tiếp thủ đô nước Áo có được ngôi vương, sau khi đánh bại vị thế độc tôn kéo dài trong 7 năm của Melbourne (Australia) vào năm 2018. Thành phố này đạt điểm gần như tuyệt đối ở các mục tính bền vững, văn hóa, môi trường, giáo dục, cơ sở vật chất và chăm sóc sức khỏe.

Thành phố Melbourne (Australia) vẫn đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng năm nay, theo sau lần lượt là Sydney (Australia), Osaka (Nhật Bản) và Calgary (Canada).

Không phải New York, Thượng Hải hay Singapore, đây mới là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019: Dẫn đầu 2 năm liên tiếp! - Ảnh 2.

Thành phố Melbourne của Úc năm nay vẫn đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng.

Năm 2004, Lucie Lamster Thury đã rời New York để tới Vienna sống và điều hành tour du lịch mua sắm trong thành phố. Bà cho biết: “Vienna đã dạy tôi phải sống ra sao”.

“Là người gốc Manhattan, tôi thấy thật khó để sống chậm lại, nhưng tôi lại thích nhịp sống của Vienna. Thành phố này khá yên tĩnh, sạch sẽ và giàu văn hóa. Tôi chưa bao giờ cảm thấy an toàn đến vậy tại châu Âu hay ở Mỹ. Tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ quen với việc nhìn mọi cửa hàng đóng cửa vào Chủ nhật. Thế nhưng, nó đã thay đổi cuộc đời tôi. Mọi người ở đây thực sự được nghỉ ngơi và cuộc sống cá nhân cũng quan trọng không kém gì công việc”.

Không phải New York, Thượng Hải hay Singapore, đây mới là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019: Dẫn đầu 2 năm liên tiếp! - Ảnh 3.

Giao thông ở thành phố Vienna vô cùng thuận tiện.

Vienna có hệ thống giao thông công cộng rất thuận lợi, với các dịch vụ mở cửa 24/7 vào dịp cuối tuần. Môi trường - yếu tố quan trọng trong bảng xếp hạng của EIU - cũng được đánh giá là xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, tỷ lệ tội phạm của thành phố này còn thuộc mức thấp nhất châu Âu nên người dân có thể an tâm sống mỗi ngày.

Không phải New York, Thượng Hải hay Singapore, đây mới là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019: Dẫn đầu 2 năm liên tiếp! - Ảnh 4.

Thủ đô của Áo được đánh giá là xanh, sạch và đẹp.

Mặc dù top 10 chỉ toàn các thành phố đến từ Australia, Canada và Nhật Bản, châu Âu nhìn chung vẫn có thứ hạng tốt. 8/20 các thành phố ở top 20 thuộc về khu vực Bắc Âu, với Copenhagen (Đan Mạch) ở vị trí số 9, Zurich (Thụy Sĩ), Frankfurt (Đức) và Geneva (Thụy Sĩ) lần lượt ở vị trí số 11, 12 và 14.

Trong khi đó, các thành phố nổi tiếng như London (Anh) hay New York (Mỹ) chỉ đứng thứ 48 và 58 trên bảng xếp hạng. Cả hai nơi này đều được đánh giá cao về mặt văn hóa nhưng lại đạt điểm thấp về cơ sở hạ tầng, tính ổn định, với tỷ lệ tội phạm và khủng bố cao.

Một số thành phố khác ở châu Á có thứ hạng vừa phải, với Singapore (Singapore) ở vị trí 40 và Dubai (UAE) ở vị trí 70. Cairo (Ai Cập) và New Delhi (Ấn Độ) xuống hạng do các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí và thiếu nước sạch.

10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019

1. Vienna (Áo)

2. Melbourne (Australia)

3. Sydney (Australia)

4. Osaka (Nhật Bản)

5. Calgary (Canada)

6. Vancouver (Canada)

7. Toronto (Canada)

8. Tokyo (Nhật Bản)

9. Copenhagen (Đan Mạch)

10. Adelaide (Australia)

10 thành phố ít đáng sống nhất thế giới năm 2019

1. Damascus (Syria)

2. Lagos (Nigeria)

3. Dhaka (Bangladesh)

4. Tripoli (Libya)

5. Karachi (Pakistan)

6. Port Moresby (Papua New Guinea)

7. Harare (Zimbabwe)

8. Douala (Cameroon)

9. Algiers (Algeria)

10. Caracas (Venezuela)

(Theo CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tăng Phúc lộ mặt "không phải dạng vừa" khi chơi game cùng Trương Thảo Nhi l HOT14's Live Countdown

    Bộ đôi "Chỉ là không cùng nhau" đã "cùng nhau" xuất hiện tại HOT14's Live Countdown để tham gia vào những thử thách vô cùng "khó nhằn". Đến với HOT14, Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi đã tham gia vào màn Caraoke cùng chị Google, đem đến cho khán giả những khía cạnh chân thực nhất đằng sau sân khấu của bộ đôi sở hữu bản hit đình đám hàng đầu trong thời gian qua. Để biết Tăng Phúc đã lộ mặt "không phải dạng vừa" và chặt đẹp Trương Thảo Nhi thế nào, hãy cùng theo dõi phần chơi của 2 vị khách mời và tiếp tục bình chọn cho Chỉ Là Không Cùng Nhau trên HOT14 nhé!
  • Đọc thêm