Không phải kinh nghiệm đầu tư, đây là điều quan trọng nhất Bill Gates học được từ Warren Buffett

Thảo Nguyên, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 14:13 11/04/2021

Bill Gates đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ Warren Buffett cũng như học được nhiều bài học quý giá, nhưng "điều quan trọng nhất chính là cắt nghĩa được tình bạn thực sự là gì".

Còn nhớ tháng 8 năm 2020, để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Warren Buffett vào Chủ nhật, Bill Gates đã viết một bài đăng trên blog cá nhân tôn vinh tình bạn 29 năm của họ. Vị tỷ phú cũng tiết lộ điều có thể xem là quan trọng mà Buffett từng mang đến cho ông.

Gates và Buffett gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1991 và gắn bó thân thiết vì tình yêu chung của họ đối với toán học và các con số, Gates chia sẻ trên bài viết của mình.

Kể từ đó, Gates và Buffett cùng chơi vô số ván bài tây, thưởng thức các bữa ăn tại McDonald’s và tìm kiếm lời khuyên dành cho nhau. Bill Gates thậm chí lưu có số điện thoại Oracle of Omaha bằng cách quay số nhanh tại văn phòng của mình.

Mặc dù Gates đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ người bạn thân Warren Buffett cũng như học được nhiều bài học quý giá, nhưng "điều quan trọng nhất chính là cắt nghĩa được tình bạn thực sự là gì", Gates viết trên blog cá nhân của mình.

Gates nhớ lại cách Buffett đã nói khi họ cùng nhau nói chuyện với các sinh viên Đại học Columbia vào năm 2017:

"Bạn sẽ đi theo hướng của những người mà bạn chơi, gắn bó cùng. Vì vậy, điều quan trọng là phải kết hợp với những người giỏi hơn bạn. Những người bạn mà bạn có sẽ hình thành nên con người bạn khi trải qua chiều dài cuộc đời. Hãy kết bạn với một số người bạn tốt, giữ họ trong suốt quãng đời còn lại, nhưng hãy để họ trở thành những người mà bạn ngưỡng mộ cũng như yêu thích", Gates nhớ lại câu nói của Buffett.

Buffett nói với các sinh viên rằng việc lựa chọn đúng người bạn rất quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp và Gates cũng đồng ý như vậy.

"Một người mà tôi ngưỡng mộ cũng như rất thích - đó là mô tả hoàn hảo về cách tôi cảm nhận về Warren," Gates viết trong bài đăng của mình.

Trước đây, Gates từng nói rằng ông ngưỡng mộ cách Buffett "đầu tư tình cảm" vào tình bạn của mình, cũng như cách ông ấy đầu tư kinh doanh. Gates đã viết trong một bài đăng trên blog năm 2016: "Đó là về việc trở thành một người bạn mà bạn mong muốn từ chính mình".

Gates viết: "Mặc dù luôn giữ một lịch trình dày đặc, Warren vẫn tìm thấy thời gian để nuôi dưỡng tình bạn như một số ít người khác mà tôi biết. Anh ấy nhấc máy và gọi để chào. Anh ấy thường xuyên gửi những bài báo đã đọc mà anh nghĩ Melinda hoặc tôi sẽ thấy thú vị ".

"Mọi người nên có một người bạn chu đáo và tốt bụng như Warren Buffett."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm