Không phải gián hay chuột, đây mới là sinh vật duy nhất sống sót khi Trái đất bị hủy diệt

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:06 15/07/2017

Loài vật này có thể tồn tại qua mọi điều kiện khắc nghiệt, qua đó đặt dấu hỏi lớn về khả năng tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Chuột hay gián thì đều là những loài vật có khả năng sinh tồn cực kỳ tuyệt vời, đặc biệt là loài gián. Bằng chứng là trải qua hàng trăm triệu năm, hình hài của chúng gần như chẳng có gì thay đổi so với khi mới xuất hiện cả.

Không phải gián hay chuột, đây mới là sinh vật duy nhất sống sót khi Trái đất bị hủy diệt - Ảnh 1.

Gián là một trong những loài vật có sức sống kinh khủng nhất

Tuy nhiên gián không thể là loài tồn tại cuối cùng nếu như Trái đất bị hủy diệt. Trên thực tế, gián có thể sống khoảng 1 tháng mà không cần đồ ăn, 1 tuần mà không cần nước, nhưng đó vẫn là những yếu tố cơ bản chúng phải có để tồn tại.

Và theo như nghiên cứu mới của ĐH Oxford, có một loài vật chắc chắn sẽ sống sót ngay cả khi ngày tàn của Trái đất xảy ra. Đó là bọ tardigrade - hay còn gọi là bọ gấu nước.

Bọ gấu nước vốn nổi tiếng trong giới khoa học là một loài vật có sức chống chịu siêu đẳng. Chúng có thể khiến bản thân ngủ đông trong tình trạng không có thực phẩm và nước uống, qua đó tồn tại được ít nhất là 30 năm mà không có những điều kiện thiết yếu ấy.

Không phải gián hay chuột, đây mới là sinh vật duy nhất sống sót khi Trái đất bị hủy diệt - Ảnh 2.

Bọ gấu nước còn bá đạo hơn thế

Các chuyên gia Oxford cho biết, loài bọ gấu nước thậm chí sẽ tồn tại ít nhất là... 10 tỉ năm, và sẽ vượt qua mọi thảm họa: thiên thạch, hạt nhân, thậm chí ngay cả khi một ngôi sao nổ ngay gần Trái đất nữa. Chỉ duy nhất một thứ hủy diệt được loài vật này, đó là khi Trái đất bị Mặt trời nuốt chửng.

Cụ thể hơn, phát hiện này là một phần của nghiên cứu nhằm tìm ra điều kiện kinh khủng đến mức nào mới tiêu diệt được hết mọi sinh vật trên Trái đất. "Mục tiêu hướng đến là xác định được sự sống có thể tồn tại trong những điều kiện như thế nào, qua đó xác định được sự sống ngoài hành tinh có thể ở những đâu." - tiến sĩ Rafael Alves Batista từ khoa vật lý ĐH Oxford cho biết. 

"Cuối cùng, chúng ta có ứng viên "khó chết nhất" - chính là bọ gấu nước. Muốn tiêu diệt hết sự sống trên một hành tinh, ta phải tìm ra điều kiện đủ khắc nghiệt để giết bọ gấu nước."

Theo Batista, nghiên cứu lần này tái khẳng định sự "bá đạo" của bọ gấu nước, khi chúng sống sót lần lượt trong những điều kiện tương đương với khi có thảm họa xảy ra. Tất cả đều khiến con người chết trong một nốt nhạc, nhưng tardigrade vẫn sống "phây phây". 

"Con người thực ra là những sinh vật rất nhạy cảm. Nếu không có công nghệ bảo vệ, chúng ta đã diệt vong từ lâu rồi" - Batista chia sẻ.

Không phải gián hay chuột, đây mới là sinh vật duy nhất sống sót khi Trái đất bị hủy diệt - Ảnh 3.

Thiên thạch có rơi, thậm chí một ngôi sao lân cận phát nổ, bọ gấu nước cũng không chết

"Sự sống trên Trái đất chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian dài, sau khi loài người biến mất".

Cũng theo Batista, nghiên cứu này cũng có nghĩa rằng sự sống vẫn tồn tại được ở những nơi được cho là không thể duy trì sự sống trong vũ trụ. "Nếu bọ gấu nước là sinh vật "bất tử" trên Trái đất, vậy biết đâu ngoài vũ trụ có loài còn khủng hơn thì sao? Chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm."

Nghiên cứu được công bố trên Scientific Reports.

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trí tuệ nhân tạo có thể biến ảnh người chết thành sống dậy: Ý tưởng độc đáo nhưng cũng có phần kinh dị

    Khi mà cộng đồng mạng biết đến Deep Nostalgia, họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo này để tạo ra những thứ đáng sợ nhất.
  • Đọc thêm