Không phải công nghệ hay máy tính, đây mới là 3 chuyên ngành được ứng tuyển nhiều nhất tại Harvard 2024

ĐÔNG, Theo Phụ nữ mới 22:24 01/02/2024

Top 3 chuyên ngành được sinh viên ứng tuyển vào Harvard yêu thích nhất khiến nhiều người bất ngờ.

Theo quan điểm của nhiều người, trúng tuyển vào Đại học Harvard cũng giống như giành được một tấm vé dẫn đến thành công trong tương lai vậy. Tuy nhiên, để vào đây học dường như khó hơn lên trời, lấy ví dụ đơn giản, trong tổng số 56.937 hồ sơ ứng tuyển vào Harvard trong năm 2024, chỉ có 1.966 học sinh trúng tuyển, tương đương với tỷ lệ khoảng 3,45%.

Vậy trong số 56.937 hồ sơ ứng tuyển vào trường năm nay, các bạn sinh viên mong muốn theo học chuyên ngành nào gì nhất? Dưới đây chính là đáp án.

Không phải công nghệ hay máy tính, đây mới là 3 chuyên ngành được ứng tuyển nhiều nhất tại Harvard 2024 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Kinh tế học

Kinh tế học đứng đầu trong số những ngành được đào tạo tại Đại học Harvard mà sinh viên yêu thích nhất. Trên website chính thức của Khoa Kinh tế học Đại học Harvard có viết, đây là một trong những khoa tốt nhất trên thế giới. Số lượng lớn các giáo sư và mối quan tâm đa dạng của họ cho phép sinh viên nghiên cứu hầu như bất kỳ lĩnh vực nào nằm trong kinh tế. Phẩm chất vượt trội của sinh viên Harvard khiến môi trường lớp học trở nên thú vị đối với cả giáo viên và sinh viên.

Cho những ai chưa biết, kinh tế học là môn khoa học xã hội nghiên cứu sự sản xuất, phân phối và tiêu dùng các loại hàng hóa và dịch vụ. Kinh tế học cũng nghiên cứu cách thức xã hội quản lý các nguồn tài nguyên khan hiếm của nó. Nghiên cứu kinh tế học nhằm mục đích giải thích cách thức các nền kinh tế vận động và cách tác nhân kinh tế tương tác với nhau. Các nguyên tắc kinh tế được ứng dụng trong đời sống xã hội, trong thương mại, tài chính và hành chính công, thậm chí là trong ngành tội phạm học, giáo dục, xã hội học, luật học và nhiều ngành khoa học khác.

Không phải công nghệ hay máy tính, đây mới là 3 chuyên ngành được ứng tuyển nhiều nhất tại Harvard 2024 - Ảnh 2.

Khoa Kinh tế học tại Harvard

2. Khoa học Chính trị và Chính phủ

Khoa học Chính trị và Chính phủ là một trong những ngành học hấp dẫn tại Hoa Kỳ, đứng thứ 20 về chuyên ngành phổ biến nhất cả nước. Vào năm 2024, College Factual đã phân tích 607 trường để xác định những trường hàng đầu trong bảng xếp hạng các trường đào tạo về ngành Khoa học Chính trị và Chính phủ tốt nhất, trong đó Đại học Harvard đứng ở vị trí thứ 2.

College Factual nhấn mạnh, bất kỳ sinh viên nào quan tâm đến ngành Khoa học Chính trị và Chính phủ đều phải tìm hiểu Đại học Harvard. Có khoảng 157 sinh viên quan tâm đến ngành này đã tốt nghiệp tại Harvard trong năm dữ liệu gần đây nhất. Những sinh viên ngành này lấy bằng từ Đại học Harvard có thu nhập nhiều hơn 24.421 đô la (gần 600 triệu) so với sinh viên khoa học chính trị trung bình.

Không phải công nghệ hay máy tính, đây mới là 3 chuyên ngành được ứng tuyển nhiều nhất tại Harvard 2024 - Ảnh 3.

Khoa Chính phủ tại Đại học Harvard

3. Xã hội học

Về cơ bản, Xã hội học liên quan đến việc nghiên cứu con người, xã hội và văn hóa, đồng thời phân tích các xu hướng và hiện tượng đang thay đổi.

Theo giới thiệu trên website trường Harvard, khoa Xã hội học tại Harvard có lịch sử lâu đời. Giảng viên của trường có kiến thức sâu sắc về sự phát triển của lý thuyết xã hội học nhằm giải quyết các câu hỏi xã hội học cơ bản về thế giới thực nghiệm. Khi theo học ngành này, bạn sẽ được nghiên cứu sâu vào các vấn đề xã hội trọng tâm như bất bình đẳng chủng tộc, phân biệt giới tính, bạo lực... được kết hợp với kiến thức chuyên môn về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa ở các khu vực khác nhau trên thế giới như châu Mỹ Latinh, châu Á hay châu Âu.

Không phải công nghệ hay máy tính, đây mới là 3 chuyên ngành được ứng tuyển nhiều nhất tại Harvard 2024 - Ảnh 4.

Khoa Xã hội học