Khi thời tiết trở nên nóng bức, bất cứ ai phải nấu ăn cũng cảm thấy vô cùng vất vả. Nhất là khi thường xuyên phải chuẩn bị 3 bữa/ngày trong căn bếp oi ả thì quả là "cực hình". Bởi vì thế nhiều người sẽ nghĩ cách giảm thiểu thời gian nấu nướng bằng các món ăn đơn giản. Và phương pháp tốt nhất được nhiều người hưởng ứng đó là chỉ cần nấu trong 1 nồi vẫn có được bữa ăn thịnh soạn. Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn nấu một bữa ăn thịnh soạn có đủ rau và thịt, giàu dinh dưỡng lại thơm ngon nhưng chỉ trong 1 nồi.
Đây là món ăn mà bạn có thể áp dụng để nấu cho bản thân và gia đình thưởng thức. Các bước thực hiện món cơm này rất đơn giản, nhanh gọn và quan trọng là bạn gần như không phải bật bếp nấu.
Lượng gạo vừa đủ, 5-7 cây nấm hương khô, 200g cồi sò điệp, 3 tép tỏi băm, 1 củ cà rốt nhỏ và 200g thịt thăn bò, 1 thìa canh dầu hào, 1.5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh nước tương đen, một ít rau mùi.
Bước 1: Trước hết bạn cần vo gạo thật sạch sau đó ngâm trong nước 30 phút. Nấm hương bạn ngâm cho mềm, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Cồi sò điệp bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cho 10g gừng xắt sợi và 20ml rượu trắng vào ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cà rốt bạn cạo lớp vỏ sau đó rửa sạch và bào thành sợi mỏng.
Bước 3: Thịt bò bạn đem thái thành các lát mỏng ngang thớ. Tiếp theo trong một âu, bạn cho chút bột mì và hỗn hợp nước muối pha loãng vào khuấy đều rồi ngâm thịt bò trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt thịt bò ra và rửa lại vài lần để loại bỏ huyết thừa cũng như khử mùi tanh. Sau khi rửa xong, bạn dùng tay nhẹ nhàng vắt kiệt nước.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc chảo điện hoặc dùng nồi cơm điện. Đổ dầu vào nồi, cho tỏi băm, nấm hương, sò điệp vào xào thơm. Sau đó cho cà rốt thái sợi và thịt bò vào, tiếp tục xào đều, thêm dầu hào, nước tương và một ít nước tương đen để tạo màu. Trường hợp bạn dùng cách xào thông thường trên bếp thì cũng chỉ mất chừng 5-8 phút.
Bước 5: Sau đó vớt gạo đã ngâm ra, cho vào xào đều cùng các nguyên liệu. Nếu dùng nồi cơm điện để xào thì lúc này bạn thêm lượng nước vừa đủ vào. Lưu ý lượng nước vẫn tính theo tỷ lệ như khi bạn nấu cơm bình thường. Trong trường hợp bạn dùng chảo điện xào các nguyên liệu thì lúc này trút tất cả vào nồi cơm điện và thêm nước rồi ấn nút nấu cơm.
Khi cơm chín, cho một lượng rau mùi vừa phải vào, trộn đều khi còn nóng và dùng. Vậy là món cơm siêu bổ dưỡng và ngon miệng đã hoàn thành.
Thành phẩm món cơm thịt bò, cồi sò điệp
Như vậy món cơm thịt bò, cồi sò điệp hoàn thành thật đơn giản phải không nào. Món ăn có mùi thơm độc đáo của nấm hương nên rất kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng. Nấm hương vốn được mệnh danh là "hoàng hậu thực vật", ergosterol và mannitol trong nấm hương có thể chuyển hóa thành vitamin D2 nhờ ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và giúp củng cố và phát triển hệ xương. Thịt bò cung cấp protein chất lượng cao, chứa các khoáng chất và vitamin B, bao gồm niacin, vitamin B1 và riboflavin. Thịt bò cũng là nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất bạn cần hàng ngày. Như vậy thông qua món ăn này có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, bổ sung dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm này nhé!