Không ngờ trà sữa ở Mỹ được ưa chuộng đến mức có vô số thương hiệu, đứng top là những cái tên "lạ hoắc"

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 00:31 18/05/2019

Một tổ chức ở San Francisco đã sử dụng dữ liệu Google để xếp hạng độ nổi tiếng của các thương hiệu, Ten Ren và cái tên "lạ hoắc" đứng đầu, Gongcha, Sharetea phải "lép vế".

Mới đây, trang Asians Never Die đã chia sẻ một bảng xếp hạng các thương hiệu trà sữa trong khu vực vịnh San Francisco (Mỹ) bằng dữ liệu khảo sát của Google, review trên trang ẩm thực Yelp cũng như xếp hạng rating của thực khách và số lượng cửa hàng. Nhìn danh sách, ta thấy có rất nhiều điểm bất ngờ.

Không ngờ trà sữa ở Mỹ được ưa chuộng đến mức có vô số thương hiệu, đứng top là những cái tên lạ hoắc - Ảnh 1.

Xếp hạng thương hiệu trà sữa ở khu vực vịnh San Francisco, có một số thương hiệu quen thuộc, số còn lại thì "lạ hoắc". Nguồn ảnh: Asians Never Die.

Thứ nhất là từ trước đến giờ, ta vẫn nghĩ rằng trà sữa là thức uống nổi tiếng ở các nước châu Á, và xu hướng uống trà sữa ở các nước phương Tây thì có phần "lép vế" hơn. Bằng chứng là chỉ ở Sài Gòn đã có biết bao thương hiệu trà sữa khiến hội yêu trà sữa phải nhức đầu mỗi khi đưa ra lựa chọn đi đâu. Tuy nhiên không ngờ là ở Mỹ (cụ thể là vùng vịnh San Francisco) lại có vô số những thương hiệu trà sữa từ quen thuộc cho đến lạ lẫm, nhìn sơ qua cũng thấy hoa cả mắt. Theo nguyên tắc cung và cầu thì hẳn là nhu cầu uống trà sữa ở khu vực này rất cao nên mới "đẻ ra" vô số thương hiệu như vậy.

Thứ hai, những hãng trà sữa nổi tiếng với chúng ta hiện tại như Gongcha, Sharetea... khi sang đến đây lại chịu cảnh đứng sau những cái tên mà đa phần không ai trong chúng ta biết đến như HappyLemon, 7 Leaves Cafe, Boba Guys...

Số liệu cụ thể và nguồn đáng tin cậy được sử dụng để lập bảng bao gồm khảo sát và dữ liệu Google, review và rating trên trang ẩm thực Yelp, vị trí và số cửa hàng... Nguồn ảnh: Asians Never Die.

Bảng xếp hạng được xếp theo 6 hạng mức, với "S" là cao nhất và "F" là thấp nhất. Đứng trên top đầu, ta thấy một cái tên quen thuộc là Ten Ren's tea, đi bên cạnh một gương mặt có phần xa lạ là HappyLemon. Bên cạnh đó, hai thương hiệu khá gần gũi với hội ghiền trà sữa Việt là Gongcha và Sharetea thì lại phải ngậm ngùi đứng sau. Gongcha đứng thứ hai và Sharetea "bi đát" hơn, bị đẩy xuống tận hàng thứ tư.

Ngoài ra cũng có những cái tên có mặt ở Việt Nam và cũng không quá nổi như Chat Time và Kungfu tea. Hai hãng này, cũng giống ở thị trường trong nước, vẫn lặng lẽ và không quá nổi bật ở mức 5 và 6. Còn những thương hiệu vốn "đình đám" và được săn đón bởi giới trẻ ở khu vực châu Á như Royal Tea, KOI Thé... lại vắng mặt.

Không ngờ trà sữa ở Mỹ được ưa chuộng đến mức có vô số thương hiệu, đứng top là những cái tên lạ hoắc - Ảnh 3.

Đến cả thói quen, sở thích của khách hàng cũng được phân tích kỹ càng nhờ khoa học dữ liệu. Nguồn ảnh: Asians Never Die.

Theo như dữ liệu được cung cấp, có thể thấy xu hướng uống trà sữa ở San Francisco (và suy rộng ra là một số khu vực khác của Mỹ) cũng chẳng thua kém các quốc gia châu Á. Có đến khoảng 86% người được khảo sát uống trà sữa hơn một lần trong một tháng, khoảng 35% trong số đó uống nhiều hơn một lần mỗi tuần. Bảng số liệu cũng cho hay 71% người mua thường chọn trà sữa chứ không phải loại trà khác.

HappyLemon - thương hiệu trà sữa "lạ hoắc" với Việt Nam nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn ở Mỹ. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng bản xếp hạng này "thiếu sót" vì không có một số hãng trà sữa như Royal Tea, và Ten Ren's tea cùng HappyLemon thì được xem là "vớt điểm" và "đánh giá cao quá mức". 

Các ý kiến bàn luận sôi nổi khi bài được chia sẻ trên Facebook, có người cho rằng Gongcha nên đạt mức S cùng với HappyLemon, có người cho rằng nên thêm cả Royal Tea vào danh sách. Nguồn ảnh: Asians Never Die.

Song, tạm thời không nói đến bảng xếp hạng thì có một sự thật là nhờ vào bảng số liệu này mà ta biết lượng "tiêu thụ" trà sữa ở Mỹ  có vẻ như cũng chẳng thua kém các nước châu Á tẹo nào. Việc cộng đồng mạng sống ở Mỹ hào hứng bàn tán cũng chứng minh được rằng nơi đây là thị trường trà sữa siêu sôi nổi.

Không ngờ trà sữa ở Mỹ được ưa chuộng đến mức có vô số thương hiệu, đứng top là những cái tên lạ hoắc - Ảnh 6.

Boba Guys - hãng trà sữa mức A phổ biến ở Mỹ và có nhiều chi nhánh ở ba khu vực nổi tiếng là New York, San Franciso và Los Angeles.

Source (Nguồn): Asian Never Die

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm