Khoảng 3 năm nay, kem đen (kem có màu đen nói chung) không phải là món tráng miệng quá xa lạ với người Việt Nam, thậm chí ở Hà Nội và TP HCM, kem đen còn được bán phổ biến với mức giá phải chăng. Thế nhưng những loại nguyên liệu để làm ra loại kem này thì không phải ai cũng biết, hơn thế nữa, kem đen cũng có rất nhiều loại, nhiều vị khác nhau mà chúng ta khó nghĩ chúng có thể… biến thành kem để ăn được.
Mẫn Tiên là cái tên hot girl quen thuộc với giới trẻ, từng nằm trong “bộ ba sát thủ” hot girl Hà Thành đời đầu, thay vì theo đuổi con đường nghệ thuật như Quỳnh Anh Shyn và An Japan, Mẫn Tiên lại chọn con đường học tập và đi du học Nhật Bản từ năm 2015. Tất nhiên, người hâm mộ vẫn rất quan tâm tới đời sống của cô nàng xinh xắn, giỏi giang này, đâu nói xa, tài khoản Instagram của Mẫn Tiên xấp xỉ 1 triệu người theo dõi, fan hỏi han và cập nhật tình hình của cô từng ngày.
Cách đây 1 thời gian, Mẫn Tiên có đăng tải bức hình một cây kem “đen tuyền” kèm dòng trạng thái: “Let me share this whole new world with you. Guess the flavour!” (Tạm dịch: “Hãy để Tiên giới thiệu thế giới hoàn toàn mới này cho các bạn, đoán thử vị xem nào!”). Ý của Mẫn Tiên muốn bạn bè cùng người theo dõi đoán đúng vị của cây kem bí ẩn này. Và bên dưới một “rừng” comment đã nổ ra.
Cây kem "đen huyền bí" mà Mẫn Tiên đăng tải.
Bạn bè và fan nhiệt tình nêu các vị kem đen mà họ biết ra, nhưng Mẫn Tiên đều bảo sai!
Một số comment khác thì Tiên chưa trả lời.
Ấy vậy, quả thật không thể nghĩ kem màu đen kia lại có nhiều vị đến thế, khi liệt kê ra, vị kem cuối cùng còn gây sốc hơn…
Xuất hiện từ cuối năm 2016, kem tinh than tre thực sự “bùng nổ” ở Việt Nam và trên thế giới hè năm 2017 bởi màu sắc độc đáo và hương vị lạ lẫm.
Thành phần chính của món tráng miệng này là than hoạt tính hay tinh than tre. Màu đen đúng chuẩn trong bảng màu sắc tố cơ bản, ở một số nơi, kem tinh than tre có thể ngả sang xám đậm tùy thuộc vào lượng vani và kem tươi (whipping cream) được thêm vào.
Tinh than tre căn bản là… không có vị, nên vị của kem tinh than tre beo béo, ngậy ngậy thơm mùi vani như kem truyền thống, hoặc sẽ có vị của bất kỳ nguyên liệu nào cho thêm vào như socola, dâu tây, chanh...
Mục đích ban đầu của nhà sản xuất khi tạo ra kem tinh than không phải là để cải thiện sức khỏe người dùng, nhưng thành phần chính là than hoạt tính lại có đặc tính giải độc, giúp loại trừ các độc tố ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy nếu ăn món kem tinh than tre này với số lượng và thời gian vừa đủ còn có thể cải thiện phần nào sức khỏe: thanh lọc cơ thể, làm đẹp da…
Vừng đen hay mè đen là một loại hạt khá quen thuộc, nhất là trong những món chè, bánh… Thế nhưng kem vừng đen lại không được bán phổ biến như kem tinh than tre.
Về màu sắc thì kem vừng đen ngả nâu, cụ thể là màu đen nâu. Và chất kem thường xốp và dẻo hơn các loại kem màu đen khác.
Vì nguyên liệu chính là vừng đen, kết hợp cùng kem tươi (whipping cream), sữa, đường… mà kem vừng đen có rất nhiều lợi ích tốt, chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và axit béo tốt cho cơ thể.
Dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm, kem vừng đen lại được hướng dẫn để tự làm tại nhà nhiều hơn cả.
Tại một cửa hàng kem tọa lạc tại London cuối năm 2017, chủ quán đã sáng tạo ra món kem tinh than dừa độc đáo này - dùng vỏ dừa để làm nên hương vị và màu sắc cho những phần kem lạnh ngọt ngào.
Một chút tìm hiểu trên Google là có thể tìm thấy cách tạo ra món kem độc đáo này: Ban đầu người thợ sẽ tách đôi quả dừa khô, sau đó nướng cho đến khi chúng cháy đen, rồi khéo léo bào từng lớp than cho thật nhuyễn. Nguyên liệu đặc biệt này sẽ được trộn đều cùng đường, nước dừa, sữa, kem tươi (whipping cream) và làm đông để tạo thành những phần kem sánh mịn nhưng mang sắc đen độc đáo.
Chính xác hơn là những cây kem này có màu xám lông chuột, vì thành phần sữa dừa khá nhiều. Tùy vào liều lượng điều chính một chút thì chúng có thể có màu đen tuyền gần giống với màu kem của Mẫn Tiên.
Hương vị thì tất nhiên là béo ngậy, ngọt nhẹ như sữa dừa rồi, còn thơm nhàn nhạt mùi dừa nữa chứ! Ăn mùa hè thì bá cháy.
Kem tinh than dừa tuy xuất hiện muộn hơn nhưng cũng được bán khá phổ biến tại Việt Nam.
Xuất xứ từ nước Nhật, món kem mực này chính là loại kem khó nghĩ tới nhất cho một món tráng miệng, và “mực” ở đây là theo nghĩa đen. Phần chất lỏng màu đen (hay còn gọi là mực) của con mực ống là nguyên liệu chính của món kem này. Nghe thật xa lạ và khó tin, nhưng với người Nhật thì đây lại là nguyên liệu khá phổ biến trong những năm gần đây.
Kem mực có nhiều tông đen khác nhau: đen tuyền, đen sì, đen xám, xám…
Và đôi khi người bán cũng “mix” kem mực với kem vani trắng thông thường để trông giống… con mực hơn.
Tuy là mực của con mực, nhưng chủ yếu chúng được sử dụng để tạo màu, chỉ có một số cơ sở ở Nhật Bản cho thêm các thành phần khác để tăng tính “độc tố” cho món kem, nhưng vẫn an toàn với sức khỏe.
Ban đầu, món kem này được bán tại một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật, nhưng cho đến ngày nay kem mực đen đã phổ biến hơn, có cả trong những cửa hàng nhỏ lẻ.
Không biết vị kem đen của Mẫn Tiên là vị gì, có nằm trong 4 loại trên không? Mau mau giải đáp cho bạn bè và người hâm mộ nhé Tiên ơi!
Nguồn ảnh: Instagram.