Nếu nói trong bếp có gì là thứ bẩn nhất, tôi cá là 90% mọi người sẽ nghĩ ngay đến thùng rác, bồn rửa, hay cái cống thoát nước. Nhưng thực tế, thứ bẩn nhất chính là chiếc... giẻ rửa bát - món đồ được dùng mỗi ngày.
Gần đây, khi mẹ ghé nhà tôi chơi đã phán ngay "đồ ở bẩn" chỉ vì tôi tiện tay ném giẻ rửa bát lên bồn rửa. Với mẹ, đó là đang tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nên bà chỉ ngay cho tôi đâu là bí kíp "xử đẹp" để món đồ này luôn sạch sẽ, gọn gàng.
1. Treo giẻ rửa bát lên vòi nước
Đây là kiểu kinh điển nhất, tiện tay là vớ được ngay. Nhưng mẹ bảo cái này dùng tạm thôi vì nhìn hơi nhếch nhác, lâu ngày còn dễ bị ẩm mốc. Đặc biệt vào mùa mưa hay những hôm trời nồm, hơi nước đọng lại, giẻ không khô nổi, vi khuẩn sinh sôi thuận lợi. Nhiều nhà bận bịu cứ tiện tay vắt giẻ lên đấy, lâu ngày ngửi mùi là biết liền, hôi cực!
2. Trải giẻ trên mặt bếp
Thao tác thì nhanh nhưng mẹ lắc đầu chỉ ra nhược điểm: Mãi không khô, càng để càng bốc mùi, lại dễ bám dầu mỡ từ mặt bàn. Chưa kể, nếu lỡ tay đặt đồ sống lên đó thì dễ bị giẻ bẩn dính vào, mất vệ sinh vô cùng.
3. Treo lên tường
Mẹ dán móc lên tường rồi treo cái giẻ, làm như vậy vừa sạch, vừa khô nhanh, lại còn gần cửa sổ nên thoáng khí, không lo vi khuẩn. Nhà tôi nấu nướng thường xuyên nên giẻ lau mà ẩm là bốc mùi ngay. Thế nên treo tường kiểu này, mỗi lần nấu xong lại giặt qua, vắt khô, treo lên là yên tâm.
4. Lắp giá thoát nước cạnh bồn rửa
Mẹ sắm cái giá nhỏ xinh gắn cạnh bồn rửa, treo giẻ lên là nhỏ nước xuống thẳng bồn, không chảy tùm lum. Tiện thể còn để miếng rửa bát, xà phòng luôn, rất gọn gàng lại khô thoáng hơn hẳn.
5. Lắp thanh treo ngang cửa sổ
Mẹ lấy cái thanh inox nhỏ, gắn ngang cửa sổ. Vừa treo giẻ, vừa phơi găng tay, vải lọc, đủ thứ lỉnh kỉnh. Chỉ cần mở cửa ra là đủ thoáng khí, khô nhanh, tiện hết nấc. Đặc biệt mùa hè, nắng chiếu thẳng vào, giẻ khô vèo vèo. Tôi để ý thấy giẻ treo ở đây ít bị ẩm hơn hẳn mấy chỗ khác, dùng cả tháng mà chẳng hề bốc mùi.
6. Treo dưới bệ bếp
Tôi phải thừa nhận rằng những ý tưởng thông minh của mẹ thực sự có sức mở mang tầm mắt.
Tuy nhiên, nếu bạn cất giẻ lau bếp theo cách này, bạn phải giặt sạch và vắt khô hết mức có thể sau mỗi lần sử dụng. Nếu không, nước sẽ nhỏ giọt xuống sàn bếp khiến sàn ẩm ướt, khó chịu.
7. Đặt trên ngăn giữa bồn rửa
Nhà tôi dùng bồn đôi, ở giữa có vách ngăn nên mẹ tôi gấp giẻ đặt lên đó, vừa kín đáo, vừa không tốn diện tích. Lần đầu thấy mẹ để giẻ ở đây tôi cũng hơi bất ngờ nhưng dùng lâu mới thấy tiện thật. Cứ rửa xong, giặt giẻ là để luôn, không vướng víu. Có điều bạn phải thường xuyên rửa ngăn này vì nước dễ đọng.
8. Treo trong cửa tủ bếp
Mẹ tôi chỉ ra mặc dù phương pháp này cũng giấu giẻ lau để bếp trông đỡ bừa bồn nhưng cũng có nhược điểm là dễ sinh ra vi khuẩn và nấm mốc khi để ướt trong thời gian dài. Giải pháp duy nhất là phải vắt giẻ thật khô, giữ cửa tủ mở cho đến khi giẻ khô hẳn mới nên đóng lại. Hoặc chừa lại một khoảng hở trên cửa để duy trì mức độ thông gió nhất định. Nếu không, theo thời gian, giẻ lau sẽ thực sự sinh sôi vi khuẩn và thậm chí gây ra mùi hôi.
9. Móc lên giá để bát đĩa
Giá bát treo tường nhà tôi có móc nhỏ, mẹ tận dụng treo giẻ lên đó. Cách này rất tiện tay, không gian lại thoáng nên mau khô. Thành thật mà nói thì phương pháp lưu trữ này rất đáng để học hỏi.
Nguồn: post.smzd