Không muốn trở thành “máy đẻ”, phụ nữ Hàn Quốc trả thù văn hóa gia trưởng, dần thoát khỏi chuẩn mực giới tính ngột ngạt

Thanh Tâm, Theo Thể Thao Văn Hoá 20:41 29/01/2023

Ba năm liên tiếp ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, điều gì khiến phụ nữ Hàn Quốc từ chối kết hôn và sinh con?

Cô Chung Huyn-back, người được giao nhiệm vụ cải thiện tỷ lệ sinh đang giảm mạnh tại Hàn Quốc, biết rõ việc làm phụ nữ Hàn Quốc khó khăn như thế nào. Chính cô đã chọn sự nghiệp của mình thay vì kết hôn và lập gia đình. Và cũng giống như cô ấy, hàng triệu phụ nữ trẻ tại đất nước này đã cùng nhau từ chối quyền làm mẹ, hay còn được gọi là "đình công sinh nở".

Theo đó, sau hơn một năm cố gắng thuyết phục nhiều phụ nữ Hàn Quốc sinh con, Chung Hyun-back đưa ra vấn đề nổi cộm nhất khiến cô thất bại: "Đó là văn hóa gia trưởng của chúng tôi".

Không muốn trở thành “máy đẻ”, phụ nữ Hàn Quốc trả thù văn hóa gia trưởng, dần thoát khỏi chuẩn mực giới tính ngột ngạt - Ảnh 1.

65% phụ nữ Hàn Quốc từ chối sinh con

"Điểm chết" của tỷ lệ sinh

Một cuộc khảo sát năm 2022 cho thấy có tới 65% phụ nữ tại Hàn Quốc không muốn có con. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nam giới chiếm khoảng 48%. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất của việc người trưởng thành tại quốc gia này đang muốn hoàn toàn tránh việc kết hôn và những áp lực đi kèm, từ đó sinh ra một thuật ngữ khác tại quốc gia này là "đình công hôn nhân".

Xu hướng này được cho là đang "bóp nghẹt" Hàn Quốc khi nước này ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp, với trung bình phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có ít hơn một con.

Không muốn trở thành “máy đẻ”, phụ nữ Hàn Quốc trả thù văn hóa gia trưởng, dần thoát khỏi chuẩn mực giới tính ngột ngạt - Ảnh 2.

Tỷ lệ sinh giảm nghiêm trọng khiến đất nước này sớm rơi vào khủng hoảng nhân khẩu

Sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra, tỷ lệ sinh tại đây thậm chí còn đạt đến "điểm chết" sớm hơn rất nhiều so với dự kiến khi số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh vào năm 2020.

Giờ đây, khoảng một nửa trong số 228 thành phố, quận và huyện của xứ sở kim chi có nguy cơ mất đi rất nhiều cư dân. Các trung tâm chăm sóc ban ngày và trường mẫu giáo đang được chuyển đổi thành viện dưỡng lão. Các phòng khám sản phụ khoa đang đóng cửa, và các nhà tang lễ đang mở ra. Tại trường tiểu học Seoksan, ở huyện Gunwi, số học sinh đã giảm từ 700 xuống còn 4 học sinh và thậm chí còn không thể thành lập một đội bóng đá.

Không muốn trở thành “máy đẻ”, phụ nữ Hàn Quốc trả thù văn hóa gia trưởng, dần thoát khỏi chuẩn mực giới tính ngột ngạt - Ảnh 3.

Nhiều trường học tại Hàn Quốc vắng bóng học sinh

Đáng chú ý, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc từng là điều không thể tưởng tượng được. Đặc biệt là vào cuối những năm 1960, trung bình mỗi phụ nữ sẽ có tới 6 con. Tuy nhiên, trong khoảng 20 năm trở lại đây, phụ nữ bắt đầu sinh ngày càng ít hơn. Dữ liệu mới từ cơ quan thống kê của Hàn Quốc đưa ra tỷ lệ sinh chỉ ở mức 0,79 tính đến quý III năm 2022.

Sự trả thù của phụ nữ

Thanh niên Hàn Quốc có những lý do rõ ràng để không lập gia đình, bao gồm chi phí nuôi dạy con cái cao ngất ngưởng, giá nhà cửa tăng cao, triển vọng công việc tệ hại và thời gian làm việc căng thẳng.

Những người phụ nữ cũng đã chán ngấy với kỳ vọng không thể thực hiện được của xã hội truyền thống này nếu họ trở thành vợ, thành mẹ. Nhiều phụ nữ Hàn Quốc trốn tránh hẹn hò, kết hôn và sinh con phát ốm vì chủ nghĩa phân biệt giới tính tràn lan.

Không muốn trở thành “máy đẻ”, phụ nữ Hàn Quốc trả thù văn hóa gia trưởng, dần thoát khỏi chuẩn mực giới tính ngột ngạt - Ảnh 4.

Nhiều kỳ vọng không tưởng đặt lên vai người phụ nữ Hàn Quốc

Theo các biểu ngữ phản đối, phụ nữ Hàn Quốc đang từ chối trở thành "những cỗ máy sản xuất trẻ em" như một hành động trả đũa với xã hội bất bình đẳng và quá đỗi gia trưởng.

Jiny Kim (30 tuổi), một nhân viên văn phòng bình thường ở Seoul có ý định không có con, cho biết: "Đình công sinh nở là sự trả thù của phụ nữ đối với một xã hội đặt ra những gánh nặng quá sức chịu đựng và không tôn trọng chúng tôi".

Mặc cho nỗ lực của chính phủ khi đầu tư 280 nghìn tỷ won (210 tỷ USD) cho các chương trình khuyến khích sinh sản, chẳng hạn như trợ cấp hàng tháng cho cha mẹ của trẻ sơ sinh, nhiều phụ nữ vẫn nói không.

Gánh nặng quá lớn

Việc được hỗ trợ về mặt tài chính nói trên chắc chắn không thể giúp phụ nữ Hàn Quốc nghĩ lại về quyết định không sinh con của mình. Với họ, những chuẩn mực giới tính ngột ngạt xuất hiện khắp nơi trong đời sống hàng ngày.

Phụ nữ đã kết hôn tại Hàn phải gánh vác phần lớn công việc nhà và chăm sóc con cái, khiến các bà mẹ bị ép đến mức nhiều người từ bỏ tham vọng nghề nghiệp. Ngay cả trong các hộ gia đình có thu nhập kép, hàng ngày người vợ vẫn dành hơn 3 giờ để làm việc nhà trong khi đàn ông Hàn Quốc chỉ dành 54 phút.

Không muốn trở thành “máy đẻ”, phụ nữ Hàn Quốc trả thù văn hóa gia trưởng, dần thoát khỏi chuẩn mực giới tính ngột ngạt - Ảnh 5.

Nhiều người phải từ bỏ công việc, bị phân biệt đối xử ở công ty vì có con

Sự phân biệt đối xử với các bà mẹ từ chính người sử dụng lao động cũng phổ biến một cách vô lý. Trong đó, vụ việc tai tiếng từ phía nhà sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu của đất nước đã gây xôn xao dư luận khi doanh nghiệp này bị buộc tội gây áp lực, khiến nữ nhân viên phải nghỉ việc sau khi mang thai.

Chưa hết, việc bạo lực dựa trên giới tính đang "lan rộng một cách đáng kinh ngạc" tại đây. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, vào năm 2021, cứ sau 1,4 ngày hoặc ít hơn, lại có một phụ nữ bị sát hại hoặc trở thành mục tiêu giết người.

Nhưng phụ nữ không chấp nhận sự nam tính độc hại một cách thụ động. Họ đã tổ chức rầm rộ, từ phong trào #MeToo thành công nhất châu Á đến các nhóm như "4K", có nghĩa là "4 không": không hẹn hò, không tình dục, không kết hôn và không nuôi dạy con cái. Các phong trào nữ quyền của đất nước đã giành chiến thắng trong việc hợp pháp hóa việc phá thai và các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với tội phạm quay phim khiêu dâm.

Không muốn trở thành “máy đẻ”, phụ nữ Hàn Quốc trả thù văn hóa gia trưởng, dần thoát khỏi chuẩn mực giới tính ngột ngạt - Ảnh 6.

Phong trào #MeToo giúp phụ nữ lên tiếng đòi quyền bình đẳng

Rõ ràng, nhiều quốc gia như Nhật Bản và Hoa Kỳ, nơi cũng có tỷ lệ sinh giảm mạnh, đang gặp phải vấn đề tương tự về chế độ, nguyên tắc phân chia việc gia đình, chăm sóc con cái mất cân bằng giống như Hàn Quốc. Điều này cũng tương tự với Trung Quốc, nơi cũng vừa ghi nhận tỷ lệ sinh giảm lần đầu sau nhiều năm, những người phụ nữ được truyền cảm hứng từ Hàn Quốc bắt đầu phong trào "4 không" của riêng họ.

Ngược lại, các quốc gia có những chính sách gia đình tốt, như Thụy Điển hay công nhận việc các cặp đôi đồng giới như Pháp đã thành công hơn trong việc ổn định hoặc thậm chí tăng số ca sinh sau khoảng thời gian gặp khó khăn về nhân khẩu học.

Liên Hợp Quốc dự đoán rằng dân số 51 triệu người của Hàn Quốc sẽ giảm một nửa trước cuối thế kỷ này. Do vậy, bước đi tiếp theo của chính phủ nước này về vấn đề bình đẳng giới, lợi ích và sự an toàn của phụ nữ đang là vấn đề được quan tâm hơn cả.

Nguồn: NY Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày