Không muốn ‘ế kinh niên, nghèo suốt kiếp’, đàn ông Trung Quốc chi mạnh cho phẫu thuật thẩm mỹ để mong đổi đời

Minh Kiên, Theo Helino 10:20 23/08/2019

Tại quốc gia đông dân này, cơ hội có được việc làm tốt, tình yêu đẹp không phải là điều dễ dàng, nhất là với cánh mày râu. Ý thức được điều đó nên ngày càng có nhiều đàn ông Trung Quốc đua nhau đi làm phẫu thuật thẩm mỹ với hi vọng sẽ được đổi đời nhờ có một khuôn mặt ưa nhìn hơn.

Kể từ lần đầu tiêm chất làm mềm mô để làm mềm nếp nhăn trên khuôn mặt vào 4 năm trước, tính đến thời điểm hiện tại, anh Zhao Hongshan đã tiêu tốn khoảng 11.000 USD (tương đương khoảng 262 triệu đồng) để phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt.

Zhao cho biết anh cũng như rất nhiều đàn ông Trung Quốc hiện nay, đều sử dụng những phương pháp làm đẹp phẫu thuật và không phẫu thuật để thay đổi ngoại hình với hi vọng sẽ trở nên khác biệt hơn: "Phẫu thuật thẩm mỹ cũng bình thường như tập thể hình vậy. Cả hai thứ đều giúp đàn ông hấp dẫn và tự tin hơn", ông chủ 33 tuổi, sở hữu một phòng gym ở Bắc Kinh chia sẻ.

Không muốn ‘ế kinh niên, nghèo suốt kiếp’, đàn ông Trung Quốc chi mạnh cho phẫu thuật thẩm mỹ để mong đổi đời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo một báo cáo của Gengmei, một mạng xã hội dành cho phẫu thuật thẩm mỹ thì năm 2018, thị trường y học thẩm mỹ ở quốc gia tỷ dân này trị giá khoảng 495 tỷ Nhân dân tệ (khoảng gần 70 tỷ USD), trong đó lượng khách hàng nam chiếm khoảng 15%.

Zhang Hui, một bác sĩ da liễu làm việc tại một bệnh viện thẩm mỹ tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh cho hay: "Khoảng 20% bệnh nhân của tôi là nam. Một số muốn loại bỏ hết mụn để chụp ảnh cưới được đẹp hơn, trong khi đó nhiều người bị hói đầu muốn làm phẫu thuật cấy tóc để nhìn trẻ trung hơn". Các bác sĩ cho hay các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ như cấy tóc, xóa bọng mắt, chữa mụn và thực hiện chỉnh hình răng hàm mặt thường được các khách hàng nam lựa chọn nhiều nhất.

Không muốn ‘ế kinh niên, nghèo suốt kiếp’, đàn ông Trung Quốc chi mạnh cho phẫu thuật thẩm mỹ để mong đổi đời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Không muốn ‘ế kinh niên, nghèo suốt kiếp’, đàn ông Trung Quốc chi mạnh cho phẫu thuật thẩm mỹ để mong đổi đời - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không muốn ‘ế kinh niên, nghèo suốt kiếp’, đàn ông Trung Quốc chi mạnh cho phẫu thuật thẩm mỹ để mong đổi đời - Ảnh 4.

Nhiều người chấp nhận bỏ ra những khoản tiền vô cùng lớn để xóa bỏ những khuyết điểm trên khuôn mặt. Ảnh minh họa

Wang Jun, phó giám đốc marketing của Gengmei nói ngày càng có nhiều chàng trai trẻ phải viện đến phẫu thuật thẩm mỹ làm phương án cứu cánh, hầu hết các khách hàng nam đều rất trẻ, độ tuổi nằm trong khoảng từ vị thành niên đến 20 tuổi.

Và khi được hỏi lí do, những đối tượng lựa chọn thẩm mỹ thường nói là vì áp lực xã hội hay quan niệm sắc đẹp là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công nên họ mới làm thế. "Một số người động vào dao kéo nhằm thỏa mãn bản thân, trong khi số khác lại mong muốn thay đổi khuyết điểm của mình để có cơ hội tốt hơn khi đi phỏng vấn hay hẹn hò", Wang Jun nói.

Chang Li, 39 tuổi, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Bắc Kinh cho biết mỗi năm anh thực hiện phẫu thuật tiêm dưới da 3 lần để cải thiện da mặt. Anh nói làm thế là để nhìn trẻ hơn tuổi thực của mình. "Tại sao lại không làm mờ dấu vết của tuổi già nếu bạn có thể?", Chang nói. Theo quan điểm của Chang, đàn ông cũng như phụ nữ, đều phải chịu áp lực lớn từ xã hội và những điểm thiếu sót trên khuôn mặt hay cơ thể sẽ khiến cho họ kém tự tin và thiếu tính cạnh tranh hơn.

Không muốn ‘ế kinh niên, nghèo suốt kiếp’, đàn ông Trung Quốc chi mạnh cho phẫu thuật thẩm mỹ để mong đổi đời - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Không muốn ‘ế kinh niên, nghèo suốt kiếp’, đàn ông Trung Quốc chi mạnh cho phẫu thuật thẩm mỹ để mong đổi đời - Ảnh 6.

Tại Trung Quốc, việc đàn ông đi phẫu thuật thẩm mỹ không còn là điều quá xa lạ nữa, họ cũng giống phụ nữ, cũng muốn đổi đời nhờ việc "trùng tu nhan sắc". Ảnh minh họa

Có thể thấy giờ đây trang điểm hay phẫu thuật thẩm mỹ không còn dành riêng cho phụ nữ nữa rồi, với những cái nhìn thoáng hơn của xã hội thì việc đàn ông "đụng chạm dao kéo" cũng đã trở nên bình thường hơn bao giờ hết. Qua quá trình phỏng vấn ngẫu nhiên 86 người, Tân Hoa Xã chỉ ra rằng có 77% số người cho biết việc đàn ông phẫu thuật thẩm mỹ là lựa chọn cá nhân của họ và điều này cần được tôn trọng.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo về nguy hiểm tiềm tàng của việc này. Fan Jufeng, giám đốc khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh nói không khuyến khích mọi người, dù là nam hay nữ, "nhắm mắt nhắm mũi" đi phẫu thuật mà không tìm hiểu trước. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này, có tổng cộng khoảng 2772 ca phẫu thuật chui được các sở y tế khắp Trung Quốc thực hiện và bị phát hiện sau cuộc truy quét gắt gao từ tháng 5/2017.

Fan Jufeng cũng cảnh báo những tác động tiêu cực của quan niệm sai lệch về cái đẹp của những người nổi tiếng trên các nền tảng phát trực tiếp hiện nay, hầu hết đều cho rằng, có một gương mặt đẹp, một thân hình vạn người mê là đủ để chiến thắng tất cả. Fan nói: "Cho dù việc phẫu thuật chỉnh sửa là lựa chọn cá nhân nhưng mọi người không nên sa ngã để rồi bị nghiện lúc nào không hay. Sau tất cả, một thế giới bên trong giàu có và đẹp đẽ vẫn quan trọng hơn là một cái mặt đẹp".

(Theo SCMP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày