Không làm báo thì mình làm gì?

Song Nam - Phạm Trang, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 10:35 21/06/2025
Chia sẻ

Sau khi rời nghiệp cầm bút, nhiều cựu nhà báo đã chọn cho mình lối đi riêng. Người trở thành nhà giáo, người phát triển sự nghiệp truyền thông, người dành trọn thời gian bên gia đình hoặc… không làm gì cả. Nhưng để cống hiến cho đời, họ vẫn luôn trăn trở và không ngừng sẻ chia.

Cô Hạp Thu Hà - giảng dạy để sống cùng chữ nghĩa

Sau gần chục năm lăn lộn khắp toà soạn, cô Hạp Thu Hà vẫn không quên những ngày vừa chạy tin ban ngày vừa thức trắng bên bản thảo giữa đêm. Công việc vất vả khiến cô ví mình như con tằm rút ruột nhả tơ, dốc hết tâm sức để làm nên từng bài viết. Chính guồng quay hối hả ấy đã buộc cô gác lại sở thích thời trẻ để rẽ sang hướng khác.

Không làm báo thì mình làm gì?- Ảnh 1.

Cô Hạp Thu Hà

Cô trải qua nhiều công việc, từ biên tập viên nhà xuất bản, giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài và sau này trở thành giảng viên khoa Văn hóa, Đại học Hạ Long. Với bản tính không quá hướng ngoại, cô nhận thấy mình phù hợp với công việc giảng dạy vì ít di chuyển và không còn áp lực thời gian như trước.

Dù đã rời xa toà soạn, kỹ năng phân tích, sử dụng ngôn ngữ và chịu áp lực vẫn gắn bó với cô. Cô vẫn thường xuyên biên tập bài vở, cộng tác với các tạp chí, báo chí để không rời xa nghiệp cầm bút. Cô tâm niệm nghề đã chọn người chứ không phải người chọn nghề, nên nếu có cơ hội, cô luôn sẵn sàng trở lại bên cạnh công việc dạy học đã trở thành nhịp sống quen thuộc.

Chị Ngọc Hà - Chọn bên gia đình nhưng không quên nghề cũ

Chị Ngọc Hà, vợ NSND Công Lý, quyết định dừng nghiệp báo không phải vì mất nhiệt huyết, mà vì biến cố sức khỏe của chồng. Chính nhờ nghề báo, chị gặp được chồng mình và cũng vì anh mà chị rời toà soạn sau nhiều năm gắn bó.

Khi NSND Công Lý lâm bệnh vào năm 2021, chị Hà dành toàn bộ thời gian bên anh. Dù tổng biên tập báo Tổ Quốc và đồng nghiệp luôn ủng hộ, khuyến khích chị nghỉ dài ngày để chăm chồng, chị vẫn biết mình không thể vắng mặt quá lâu. Giữa công việc và sức khỏe người bạn đời, chị đã chọn dừng lại.

Không làm báo thì mình làm gì?- Ảnh 2.

Chị Ngọc Hà và NSND Công Lý

Sau khi nghỉ, chị vẫn tham gia các dự án truyền thông, sự kiện và giữ liên lạc với bạn bè trong nghề. Mỗi ngày, chị vẫn vào đọc báo điện tử, không dưới chục lần, và trò chuyện với đồng nghiệp cũ mỗi khi có sự kiện nóng.

Hiện chị là nhà sáng tạo nội dung, người làm truyền thông, KOL. Dù không còn bấm vân tay hay tham dự họp báo, chị vẫn nhớ những ngày tháng sôi nổi và không bao giờ quên nghề. Chị cẩn trọng trong phát ngôn trên mạng xã hội, biết mình xuất thân từ nhà báo nên luôn tự nhắc bản thân giữ gìn hình ảnh.

Chị vẫn biết ơn nghề đã mang lại những trải nghiệm quý giá và luôn ủng hộ các nhà báo ngày đêm làm việc để đưa tin. Dù không dám chắc có quay lại hay không, chị muốn tập trung vào công việc hiện tại và trân trọng tình cảm của mọi người.

Lạc Lạc - phóng viên trở thành nông dân TikToker

Lạc Lạc sinh năm 1994, tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và truyền thông tại Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình 2. Anh từng là phóng viên, biên tập viên Bản tin Quận 4 từ 2016 đến 2022. Công việc đòi hỏi anh làm việc không kể ngày đêm, vừa chạy tin hiện trường vừa xử lý thông tin, áp lực thời hạn và cường độ tin tức dồn dập. Môi trường báo chí cho anh kỹ năng khai thác, viết lách, cùng bản lĩnh ứng phó trước mọi tình huống.

Tuy vậy, sau sáu năm gắn bó, Lạc bắt đầu thấy mình kiệt sức. Áp lực công việc kéo dài khiến anh ít thời gian chăm sóc vườn lan — niềm vui anh gìn giữ từ thời niên thiếu. Nhiều đêm thức trắng bên bản thảo, anh nhận ra bản thân không còn phù hợp với nhịp sống hối hả thành phố. Một ngày, anh quyết định trở về quê, bắt đầu lại giữa thiên nhiên, bên khu vườn và gia đình.

Không làm báo thì mình làm gì?- Ảnh 3.

TikToker Lạc Lạc

Khởi đầu không dễ. Phải quen lại nếp sinh hoạt nhà vườn, nghe không ít lời bàn tán về chuyện “bỏ phố về quê”, nhưng anh kiên định với lựa chọn của mình. Vận dụng kỹ năng truyền thông tích lũy được, anh lập kênh TikTok “Lạc về quê” để chia sẻ chuyện làm vườn, trồng lan và chăn nuôi, biến trải nghiệm thực tế thành những clip gần gũi.

Nhờ cách kể chuyện giản dị, kênh TikTok dần thu hút người xem. Anh kinh doanh hoa lan qua mạng xã hội, chủ động được thời gian và duy trì quỹ thiện nguyện giúp đỡ trẻ em khó khăn. Với Lạc, nghề báo vẫn là nền tảng để anh biết cách kết nối, lan tỏa thông điệp tích cực. Quyết định trở về quê không chỉ để thoát áp lực mà còn để sống đúng giá trị mình theo đuổi và gieo thêm nhiều hạt mầm nhân ái giữa cộng đồng.

Anh Lê Anh Tú — Nghỉ làm báo không phải rẽ hướng mà là tiếp bước

Sau thời gian làm báo tại HTV, Lê Anh Tú tích lũy được nhiều kinh nghiệm truyền thông. Anh rời tòa soạn không phải để dừng lại mà để chinh phục thử thách mới. Với kỹ năng nghe, viết, phân tích và nhạy cảm trước thời cuộc, anh thành lập công ty truyền thông iGem và tham gia giảng dạy tại UEF, trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM.

Không làm báo thì mình làm gì?- Ảnh 4.

Anh Lê Anh Tú

Anh cho biết nghề báo giúp anh hiểu cách khai thác thông tin và truyền tải thông điệp mạch lạc. Trong công việc hiện tại, anh vẫn áp dụng kỹ năng đó để phát triển dịch vụ, hướng dẫn khách hàng và truyền đạt kiến thức cho sinh viên.

Anh không xem quyết định rời tòa soạn là rẽ ngang mà là bước tiến tự nhiên. Lê Anh Tú nhấn mạnh tình yêu nghề vẫn nguyên vẹn và anh luôn sẵn sàng trở lại báo chí khi có cơ hội. Hiện anh tập trung vào kinh doanh truyền thông và giảng dạy, coi đây là cách để duy trì nhiệt huyết và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày