Không khí lạnh tràn về chấm dứt "ác mộng" nồm ẩm, Hà Nội chuyển mưa rét

HẠ VŨ, Theo Tổ quốc 08:01 18/03/2024

Khu vực Đông Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội ngày 18/3 vẫn tiếp tục hình thái mưa mù về đêm và sáng, ban ngày "ấm" với nền nhiệt cao nhất trên 26 độ, độ ẩm không khí vẫn ở mức cao.

Các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày thời tiết đối lập giữa nhiều khu vực trên toàn miền.

Tại khu vực Đông Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, nhiều ngày qua luôn duy trì hình thái thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, hiện tượng nồm ẩm kéo dài.

Trong khi đó, khu vực phía Tây Bắc Bộ những ngày qua duy trì tình hình thời tiết khá thuận lợi khi có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Tây Bắc có nơi nắng nóng.

Không khí lạnh tràn về chấm dứt ác mộng nồm ẩm, Hà Nội chuyển mưa rét - Ảnh 1.

Thủ đô Hà Nội nhiều ngày liên tiếp trời âm u, sương mù, mưa nhỏ, mưa phùn và nồm ẩm hoành hoành khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Vậy những hình thái thời tiết này tại các tỉnh miền Bắc còn kéo dài đến bao giờ?

Theo thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn, một bộ phận không khí lạnh ở phương Bắc đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo, khoảng đêm 18/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Từ ngày 19/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Theo một số ứng dụng thời tiết, trong đợt không khí lạnh này, Thủ đô Hà Nội nhiệt độ giảm mạnh gần 10oC, nền nhiệt thấp nhất từ 15-19 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 19/3 khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 19/3 khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 15-18 độ, khu vực vùng núi từ 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ.

Dự báo đợt không khí lạnh này có khả năng gây ra thay đổi nhiệt độ thời tiết tại các tỉnh miền Bắc, nền nhiệt xuống giảm, trời rét có khả năng kéo dài đến ngày 20/3 ngày. Sau đó nền nhiệt tăng dần, trời chuyển sang hình thái có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào đêm và sáng sớm, nồm ẩm quay trở lại.

Không khí lạnh tràn về chấm dứt ác mộng nồm ẩm, Hà Nội chuyển mưa rét - Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh sẽ tạm thời chấm dứt tình trạng nồm ẩm đang hoành hành tại Hà Nội.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 18-19/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Từ chiều 19/3 khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Về tình hình thời tiết trong nửa cuối tháng 3, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, thời gian tới, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu dần về cường độ, rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm trong thời kỳ nửa cuối tháng 3/2024.

Từ tháng 4, không khí lạnh hoạt động yếu và ít có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại, mưa nhỏ mưa phùn cũng giảm dần và chỉ xảy ra ít ngày ở vùng ven biển phía Đông Bắc Bộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày