Không khí lạnh gây mưa rất lớn ở miền Bắc, miền Trung

Nguyễn Hoài, Theo Tiền Phong 08:18 23/09/2022

Đợt không khí lạnh yếu đang tràn xuống nước ta không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng gây mưa lớn cho miền Bắc, miền Trung, trong đó trọng tâm mưa là các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Trị.

Đợt mưa lớn những ngày qua ở miền Bắc, miền Trung xảy ra do sự tác động đồng thời của 3 yếu tố gồm không khí lạnh yếu, dải hội tụ nhiệt đới hình thành và nhiễu động gió đông trên cao hoạt động mạnh. Dự báo sự tác động của ba yếu tố trên còn tiếp tục trong nhiều ngày tới, gây mưa dông kéo dài cho miền Bắc, miền Trung.

Trong hôm nay, khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, cao nhất 30-33 độ.

Khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ hôm nay trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, cao nhất 28-31 độ.

Không khí lạnh gây mưa rất lớn ở miền Bắc, miền Trung - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Bắc, miền Trung tiếp tục mưa lớn trong hôm nay (23/9).

Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Dự báo mưa dông ở các tỉnh miền Bắc kéo dài đến khoảng 24/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị là trọng tâm mưa của đợt mưa lớn lần này. Dự báo hôm nay và ngày mai (23-24/9), khu vực này có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa lên tới 200-350mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định trong hôm nay và ngày mai cũng mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm.

Do mưa lớn nền nhiệt các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định hôm nay khá thấp với nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, cao nhất 25-28 độ.

Các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận ngày có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 100mm. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ, cao nhất 31-33 độ.

Tây Nguyên hôm nay nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 100mm. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Nam Bộ hôm nay có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

Dự báo mưa dông ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày