Không kèm con học bài, mẹ đơn thân bị yêu cầu viết bản tường trình, nội dung khiến giáo viên phải trả lời: "Nếu biết, tôi sẽ có cách cư xử khác”

Hiểu Đan, Theo Pháp luật và Bạn đọc 21:59 06/11/2020

Bận rộn bởi công việc, người mẹ không thể sắp xếp dạy con học mỗi tối. Cô được giáo viên yêu cầu viết bản tường trình giải thích lý do.

Nuôi con là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng đầy khó khăn, mệt nhọc. Không chỉ việc kiếm tiền để lo cho con cuộc sống đủ đầy mà còn phải đồng hành cùng con trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống, nhất là chuyện học hành, thi cử, sao cho con theo kịp bạn bè. Nhất là khi trong nhà thiếu bóng đàn ông, khó khăn càng nhân lên gấp bội.

Nhiều người mẹ đơn thân sau một ngày cơm áo gạo tiền mệt mỏi, đôi lúc muốn kèm con làm bài tập mỗi tối nhưng thực sự lực bất tòng tâm. Có điều, khó khăn đó của họ không phải ai cũng hiểu và thông cảm được.

Không kèm con học bài, mẹ đơn thân bị yêu cầu viết bản tường trình, nội dung khiến giáo viên phải trả lời: Nếu biết, tôi sẽ có cách cư xử khác” - Ảnh 1.

Nhiều mẹ đơn thân quá bận rộn, không đủ thời gian dạy con học ở nhà (Ảnh minh họa)

Mới đây, câu chuyện một người mẹ Trung Quốc phải viết bản tường trình vì không dạy con học ở nhà cũng đã gây nhiều tranh cãi. Theo The Paper, chị M. ở Nam Xương, Giang Tây, Trung Quốc là mẹ đơn thân, mỗi ngày, đi làm về đến nhà đã 22h. "Muốn dạy con lớp 3 học bài nhưng về tới nơi ăn uống tắm rửa xong thì đã kiệt sức, thực sự không thể ngồi học cùng con nữa", chị nói.

Bà mẹ này chia sẻ, giáo viên Toán của con giao bài tập về nhà rất nhiều, đồng thời yêu cầu phụ huynh sắp xếp thời gian xem lại bài vở trong ngày và kèm cặp con làm bài . Sau đó, phụ huynh phải ký vào vở xác nhận đã kiểm tra.

Tối 3/11, con trai về nhà và đưa thông báo từ giáo viên với yêu cầu chị M. viết bản tường trình vì không xem bài tập và ký xác nhận. Không còn cách nào khác, bà mẹ này buộc phải làm theo. Chị viết:

"Thật sự tôi thấy áy náy vì chưa bao giờ kèm con học bài ở nhà. Nhưng gia đình tôi rất đặc biệt. Bây giờ là 21h18, tôi vẫn làm việc trong nhà máy và chưa ăn tối. Hôm qua, tôi làm việc đến gần 0h mới trở về, kiệt sức cả tinh thần và thể xác. Ông bà ở cùng thì đã quá già và trình độ học vấn không đủ để dạy cháu học. Đây là lý do tôi không xem và ký xác nhận vào bài tập của con ngày hôm qua. Tôi thành thật xin lỗi".

Sau khi xem bản tường trình của chị M., giáo viên dạy Toán của con chị đã trả lời: "Nhiều lần tôi phải sửa lỗi sai của cháu, việc yêu cầu phụ huynh viết tường trình để tôi nắm bắt được vì sao bố mẹ không quan tâm việc học của con. Tôi không hề biết hoàn cảnh của cháu. Nếu biết, tôi sẽ có cách cư xử khác".

Không kèm con học bài, mẹ đơn thân bị yêu cầu viết bản tường trình, nội dung khiến giáo viên phải trả lời: Nếu biết, tôi sẽ có cách cư xử khác” - Ảnh 2.

Người này cũng cho biết mục đích của việc phụ huynh sửa bài tập và dạy con học là để nâng cao chất lượng giảng dạy, tiết kiệm thời gian. Bởi nếu có sự trợ giúp của phụ huynh, các tiết học trên lớp giáo viên sẽ có thêm thời gian để dạy kiến thức khác. Ông cũng bày tỏ bản thân rất bận rộn và gần như không có thời gian uống nước giữa các tiết vì phải sửa bài cho từng học sinh.

Đại diện ban giám hiệu nhà trường là bà Zhou nói thêm việc yêu cầu phụ huynh sửa bài tập cùng trẻ là để cha mẹ hiểu về tình hình học tập của con. Nhà trường đã tiếp nhận sự việc và đang làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14