Video: Những khoảnh khắc ăn mừng sung sướng của học sinh khi đậu Đại học: Kẻ hú hét oà khóc, người bắn pháo hoa tưng bừng

Bé Táo, Theo Trí Thức Trẻ 11:01 05/07/2019

Điểm thi Gaokao đạt đúng như nguyện vọng, nhiều gia đình vỡ òa trong nước mắt thậm chí bắn hoa linh đình để chúc mừng.

Khó khăn, khốc liệt và kinh khủng là 3 từ chính xác để miêu tả về Gaokao (Cao khảo) - kỳ thi Đại học được không chỉ Trung Quốc mà rất nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Mỗi năm, có khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi này, nhưng chỉ 2% trong số đó được nhận vào 38 trường Đại học hàng đầu, và chỉ 0,05% vào được Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh – được coi là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc.

Các thí sinh tham dự kỳ thi Gaokao phải trải qua 4 môn thi bao gồm: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán (điểm tối đa mỗi môn là 150 điểm) và một môn khoa học tự nhiên tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn khoa học xã hội tự chọn (Địa Lý, Lịch sử, Chính trị) (điểm tối đa là 300 điểm).

Nhắc đến gian lận, đây điều vô cùng khó xảy ra bởi Trung Quốc luôn thắt chặt an ninh thi cử, sử dụng đến các biện pháp công nghệ cao như máy bay không người lái, máy dò kim loại, máy quét vân tay và máy quét nhãn cầu. Nếu bị phát hiện, các thí sinh có thể bị xử phạt từ 3 đến 7 năm tù.

Khốc liệt là thế, nên cũng dễ hiểu vì sao khi biết điểm thi đúng như ý, cảm xúc của các thí sinh và gia đình lại vỡ òa, thậm chí hạnh phúc đến rơi nước mắt như trong video dưới đây.

Cảm xúc vỡ òa của các thí sinh và gia đình khi điểm thi đạt đúng như nguyện vọng (Nguồn: Bạc hà trắng.)

Trong video, dễ dàng nhận thấy sự vui mừng tột cùng của người mẹ khi có con thi Đại học hạng 1 toàn huyện với thành tích 685 điểm, nhiều thí sinh khi biết điểm cũng không cầm được nước mắt. Thậm chí có gia đình còn đốt pháo hoa linh đình ăn mừng con trai đạt 711 điểm, đỗ trường Đại học ở Bắc Kinh, lại có nhà tổ chức hẳn tiệc ăn mừng ở khách sạn hạng sang vì con trai đạt 724 điểm thi. Đặc biệt nhất, phải kể đến một trường phổ thông tại Trung Quốc đã làm hẳn băng rôn, bắn phóa hoa rợp trời vì có 2 thí sinh là Lý Thắng đạt 706 điểm, thủ khoa khối tự nhiên của thành phố và Hồ Ngọc Kiều với thành tích 695 điểm xếp vị trí thứ hai.

Những khoảnh khắc vỡ òa của gia đình sĩ tử.

Tuy nhiên, có người điểm cao, cũng sẽ có những người điểm thấp, hoặc chỉ vì không may mắn mà điểm thi không đạt đúng với năng lực. Áp lực khủng khiếp từ kỳ thi này cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tự tử vào mỗi mùa thi tại Trung Quốc, gây chấn động xã hội ở nước này. Thực trạng này ở các nước châu Á nói chung đang rất đáng báo động và các quốc gia cũng đang ngày càng cố gắng để kỳ thi Đại học không còn là nỗi ám ánh với các sĩ tử.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm