Không hề có chứng "nghiện sex" nào được nêu trong danh sách mới nhất của WHO, mà đây là những gì họ đã làm

J.D, Theo Helino 07:54 12/07/2018

Chính xác thì căn bệnh ấy không phải là nghiện sex, mà là một chứng rối loạn hành vi tình dục mang tính chất tương tự.

Mới đây, tổ chức WHO đã công bố bản cập nhật mới nhất của danh sách ICD-11 (Phân loại bệnh tật quốc tế). Được biết, đây là lần đầu tiên ICD-11 được điều chỉnh kể từ năm 1990. Và trong lần chỉnh sửa mới nhất này đã có sự xuất hiện của một chứng rối loạn liên quan đến sex.

Thế rồi gần như ngay lập tức, các luồng thông tin nhanh chóng được lan tỏa, dạng như: "WHO liệt chứng nghiện sex vào dạng bệnh lý"; hoặc "Nghiện sex giờ đã trở thành một chứng bệnh  tâm thần."...

Không hề có chứng nghiện sex nào được nêu trong danh sách mới nhất của WHO, mà đây là những gì họ đã làm - Ảnh 1.

Nghiện sex trở thành bệnh tâm lý?

Nhưng không! Mọi chuyện không phải như vậy. Trong danh sách ICD-11 có những chứng "nghiện" khác đã được công nhận, như nghiện cờ bạc, nghiện ma túy, hay gần nhất là nghiện game. Còn với sex thì bản danh sách này không hề có chữ "nghiện nào", mà chỉ có một chứng bệnh mới được liệt vào mang tên "Rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế" (Compulsive Sexual Behaviour Disorder - CSBD).

Cụ thể, bản danh sách có giải thích từ "cưỡng chế" là: "thất bại khi kiểm soát các xung động tình dục mãnh liệt, thôi thúc thực hiện các hành vi tình dục lặp đi lặp lại."

Một số triệu chứng của CSBD trong ICD-11:

- Một người quá tập trung vào các hành vi tình dục lặp đi lặp lại, đến mức gây hại cho sức khỏe, khiến họ bỏ qua các sở thích, hoạt động và trách nhiệm khác.

- Không thể giảm thiểu tần suất thực hiện các hành vi tình dục bất chấp nhiều nỗ lực.

- Lặp đi lặp lại các hành vi tình dục bất chấp hậu quả mà không cảm thấy thỏa mãn.

Là một chứng rối loạn nên dĩ nhiên đây là một vấn đề nghiêm trọng với sức khoẻ. Tuy nhiên, nó không hề giống với việc "nghiện", và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận cơ chế gây bệnh. 

CSBD là "nghiện sex"? Câu chuyện vẫn còn gây tranh cãi

Theo Christian Lindmeier - người phát ngôn từ trụ sở WHO tại Geneva cho biết việc nếu chứng rối loạn này vào ICD-11 là để những người bệnh nắm được tình hình, và tìm đến sự giúp đỡ sớm hơn. 

Không hề có chứng nghiện sex nào được nêu trong danh sách mới nhất của WHO, mà đây là những gì họ đã làm - Ảnh 3.

CSBD không giống nghiện sex - ít nhất là cho đến thời điểm này

Cũng theo bản kế hoạch của WHO, CSBD sẽ sớm được đưa vào danh sách chăm sóc sức khỏe quốc gia tại một số nước, trong đó có Anh Quốc. 

Nhưng trong một diễn biến khác thì giới bác sĩ và các nhà tâm lý học đang tranh cãi về việc có nên xếp CSBD và nghiện sex là một hay không. Nguyên do là vì các triệu chứng của nó không rõ ràng, không khiến con người ta phụ thuộc hoặc bị "kháng" khi dùng quá nhiều như rượu và các chất gây nghiện.

"Hiện tại không có đủ bằng chứng để xếp chứng nghiện sex vào một dạng bệnh tâm lý" - trích trong báo cáo của Hội nghiên cứu và trị liệu tình dục Hoa Kỳ (AASECT). 

Khi bản năng trở thành một vấn đề nghiêm trọng

"Chứng nghiện sex thực sự có những biểu hiện như mâu thuẫn, đấu tranh nội tâm, căng thẳng và bất lực ở người bệnh" - Jenner Bishop, chuyên gia điều trị nghiện sex cho biết. 

"Có những người thậm chí phải liên tục nguyền rủa bản thân mình - "mình không bao giờ làm vậy nữa, nhất định thế,"; có người tự cách ly bản thân, để rồi buông bỏ tất cả để thỏa mãn, và lại rơi vào trạng thái tuyệt vọng," 

Không hề có chứng nghiện sex nào được nêu trong danh sách mới nhất của WHO, mà đây là những gì họ đã làm - Ảnh 4.

Một số chuyên gia thì lại cho rằng sex, công nghệ và phim cấp 3 có điểm chung, đó là đều gây nghiện. Chúng chỉ không có các triệu chứng "kháng" và "vã thuốc" thôi. 

"Nó tác động đến hệ thần kinh trung ương giống như ma túy," - Robert Lustig, bác sĩ nội khoa nổi tiếng tại Mỹ cho biết. 

"Khác biệt ở đây là nó không tác động đến hệ thần kinh ngoại vi. Nhưng điều này không có nghĩa nó không phải là nghiện. Đó là nghiện, nhưng không có các triệu chứng kháng thuốc hay vã thuốc thôi."

Nhìn chung thì hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về chứng nghiện sex - ít nhất là trong phạm vi Hoa Kỳ. Một vài nghiên cứu cục bộ cho thấy nó có thể đang ảnh hưởng tới khoảng 5% dân số Mỹ.

Và cuối cùng, điểm cần nhớ là trong ICD-11 không có chứng nghiện sex, mà là CSBD - Rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế. Chúng khác nhau, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

ICD là nền tảng cho việc xác định các thống kê và xu hướng sức khỏe trên toàn cầu, chứa khoảng 55.000 mã dành cho các căn bệnh, chấn thương và nguyên nhân gây tử vong.

Nó cho phép các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin sức khỏe trên phạm vi toàn cầu, giúp cộng đồng hiểu hơn về các chứng bệnh nguy hiểm và khả năng gây tử vong.

Tham khảo: Business Insider, WHO

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Công an điều tra dấu hiệu phạm tội vụ cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

    Khoảng 10h ngày 20/10 trong quá trình tìm kiếm người dân đã tìm thấy bé H. tại một con suối cách nhà khoảng 600m. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an nhanh chóng có mặt để khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể bé H. lên bờ.
  • Đọc thêm